Giải pháp tập trung chỉ đạo sản xuất cây trồng vụ Đông Xuân 2021 - 2022 vùng DHNTB và Tây Nguyên

Theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, tình hình thời tiết, thủy văn những tháng còn lại của năm 2021 còn diễn biến phức tạp, cần phải chủ động đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa lớn, áp thấp nhiệt đới, bão, lũ... ảnh hưởng đến sản xuất.

Làm giàu nhờ cây chuối cấy mô…

Trung bình mỗi ngày thu nhập khoảng 500- 700 nghìn đồng từ việc bán chuối mốc, chuối lùn cấy mô, gia đình ông Phạm Hồng Sơn, thôn Tiên Tráng, xã Tiên Hà (Tiên Phước) có nguồn thu nhập khá ổn định, mua sắm nhiều phương tiện cơ giới, vật tư phục vụ sản xuất và dụng cụ trong gia đình.

Hội thảo Đánh giá tình hình sinh trưởng, phát triển, năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế của cây măng cụt trên địa bàn tỉnh Quảng Nam

Ngày 29/9/2021, tại hội trường Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Nam đã tổ chức Hội thảo Đánh giá tình hình sinh trưởng, phát triển, năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế của cây măng cụt trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Chủ trì hội nghị, ông Trần Út - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT; cùng tham dự có các đồng chí Phó giám đốc Sở; lãnh đạo các cơ quan chuyên môn thuộc Sở, đại diện cơ quan quản lý và nông dân có kinh nghiệm sản xuất măng cụt tại các địa phương có diện tích măng cụt lớn trong tỉnh như Tiên Phước, Bắc Trà My, Hiệp Đức, Nông Sơn.

Cây măng cụt ở xứ Tiên

Măng cụt là loài trái cây khá phổ biến ở các nước châu Á như Thái Lan, Indonesia, và Việt Nam. Tại một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long cây măng cụt được bà con nơi đây trồng rộng rãi do năng suất cao. Người tiêu dùng bình chọn đây là nữ hoàng của cây ăn trái nhiệt đới vì hình dáng đẹp và hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Măng cụt là loài cây thân gỗ khá to với chiều cao trung bình của cây có thể lên tới 10- 12m. Cây có bộ tán khá rộng với lá dày hình thuôn dài, màu sẫm. Điểm thú vị nhất có lẽ là hình dáng khác lạ của trái măng cụt. Trái có dạng cầu tròn, nhỏ hơn trái cam. Tuy nhiên, lớp vỏ của trái măng cụt khá dày và cứng. Vỏ trái khi chín có màu đỏ sẫm bên trong là màu đỏ rượu vang bên ngoài, dày và xốp. Ruột măng cụt có màu trắng chia thành nhiều múi, khi ăn có vị ngọt thanh, hơi chua và hương thơm đặc biệt.

Quản lý sử dụng đất nông nghiệp theo hướng bền vững

Trong những năm gần đây, công tác nghiên cứu khoa học và công nghệ theo hướng khai thác bền vững, lựa chọn vùng đất phù hợp với từng loại cây trồng kết hợp bổ sung hàm lượng chất hữu cơ vào đất để bù đắp lại lượng dinh dưỡng mất đi đang là xu hướng tất yếu tạo ra nhiều sản phẩm cây trồng đạt chất lượng làm động lực nâng cao hiệu quả sử dụng đất lâu dài.

Hướng dẫn phòng trừ một số đối tượng dịch hại trên cây lúa giai đoạn đòng - trổ

Để quản lý tốt tình hình dịch hại trên cây lúa giai đoạn trổ, bảo vệ an toàn sản xuất vụ Hè Thu 2021 đang ở giai đoạn đòng, thời điểm quan trọng quyết định đến năng suất lúa ở cuối vụ, đồng thời cũng là giai đoạn sâu bệnh dễ phát sinh gây hại nhất là trong điều kiện thời tiết có mưa nắng xen kẽ.

Giải pháp ổn định đầu ra nông sản

Sáng ngày 14/5, Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp Bộ Công Thương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc “Thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch Covid-19”. Đ/c Lê Quốc Doanh và Đ/c Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cùng chủ trì hội nghị. Ở đầu cầu Quảng Nam có Giám đốc Sở NN&PTNT Phạm Viết Tích và Phó Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Thanh Quang chủ trì; cùng tham dự có lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh, Liên minh HTX tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và Văn phòng UBND tỉnh.

Một số giải pháp chỉ đạo sản xuất cây trồng vụ Hè Thu, vụ Mùa năm 2021

Theo dự báo của Đài Khí thượng Thủy văn khu vực Nam Trung bộ, hiện tượng ENSO tiếp tục trong pha lạnh và hiện tượng La Nina còn duy trì từ nay đến khoảng tháng 4 - 5/2021 với xác suất khoảng 60%, sau đó sẽ chuyển dần sang trạng thái trung tính vào cuối mùa Hè và mùa Thu năm 2021. Từ tháng 4 đến tháng 8/2021 tổng lượng mưa phổ biến ở mức xấp xỉ đến cao hơn TBNN từ 10 - 20%. Trong khoảng tháng 5 - 6/2021 có khả năng xảy ra mưa tiểu mãn tại khu vực Nam Trung Bộ. Lượng dòng chảy trên các sông ở khu vực Trung Bộ và Nam Trung Bộ từ tháng 4 - 8/2021 phổ biến thiếu hụt so với TBNN từ 30 - 60%. Nguy cơ xảy ra hạn hán, thiếu nước cục bộ trong tháng 4 và các tháng trong mùa khô năm 2021.

Tăng cường quản lý dịch hại trên cây lúa vụ Đông Xuân 2020 - 2021 giai đoạn đòng - trổ

Đến nay, lúa Đông Xuân đại trà đang giai đoạn làm đòng, một số diện tích lúa nước trời đã trổ. Đây là thời điểm cây lúa rất mẫn cảm với điều kiện ngoại cảnh và dịch hại. Hiện tại trên đồng ruộng đang nổi lên 02 đối tượng cần quan tâm: Bệnh đạo ôn lá phát sinh diện rộng và gây hại cục bộ nhiều nơi; Rầy nâu, rầy lưng trắng gây hại cục bộ trên giống nhiễm. Với điều kiện thời tiết sáng sớm trời âm u, sương mù; trưa chiều nắng, se lạnh về đêm là điều kiện thuận lợi cho các đối tượng này gây hại mạnh trên lúa đại trà giai đoạn trổ.

Bảo đảm nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh vụ Đông Xuân năm 2020-2021

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia (bản tin dự báo mùa ngày 16/11/2020), hiện tượng La Nina sẽ tiếp tục duy trì từ nay cho đến những tháng đầu năm 2021. Trong thời gian từ tháng 1÷5/2021, lượng mưa trên các khu vực phổ biến ở mức trung bình nhiều năm (TBNN) và cao hơn TBNN, khả năng xuất hiện mưa trái mùa ở một số tỉnh thuộc khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long; dòng chảy trên các sông suối phổ biến thấp hơn so với TBNN từ 10-30%, riêng khu vực Bắc Bộ thấp hơn từ 20- 60%; dung tích trữ các hồ chứa thủy lợi, thủy điện hiện tương đối cao, phổ biến trên 90% dung tích thiết kế.

THÔNG BÁO: Hướng dẫn một số biện pháp bảo vệ sản xuất tránh mưa bão cuối vụ Hè Thu 2020

Để bảo vệ an toàn sản xuất, chủ động ứng phó với diễn biến của bão và mưa lũ, Chi cục Trồng trọt và BVTV Quảng Nam đề nghị các địa phương hướng dẫn người dân một số biện pháp sau:

Tăng cường quản lý dịch hại trên cây lúa vụ Hè Thu 2020 giai đoạn trổ

Công văn số: 351/TT&BVTV-KT ngày 31 tháng 7 năm 2020 của Chi cục Trồng trọt và BVTV

Quy định mức thu, nộp phí, lệ phí trong lĩnh vực trồng trọt và giống cây lâm nghiệp

Thông tư 56/2020/TT-BTC ngày 12/6/2020 của Bộ tài chính Quy định mức thu, nộp phí, lệ phí trong lĩnh vực trồng trọt và giống cây lâm nghiệp

Thông báo tình hình sinh vật gây hại tháng 5 năm 2020

Thông báo số 05/TB-BVTVMT ngày 15/5/2020 của Trung tâm BVTV miền Trung về tình hình sinh vật gây hại tháng 5/2020

Hướng dẫn sản xuất nông nghiệp đầu vụ Hè Thu năm 2020

Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Nam hướng dẫn một số biện pháp kỹ thuật sản xuất nông nghiệp đầu vụ Hè Thu năm 2020

Thông báo tình hình sinh vật gây hại tháng 4/2020

Thông báo 04/BVTVMT-TB ngày 16/4/2020 của Trung tâm BVTV miền Trung về Thông báo tình hình sinh vật gây hại tháng 4/2020

Duy trì ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản trong tình hình dịch bệnh COVID-19

Công văn số 2499/BNN-QLCL ngày 9 tháng 4 năm 2020 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc duy trì ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản trong tình hình dịch bệnh COVID-19.

DỰ KIẾN TÌNH HÌNH SINH VẬT GÂY HẠI TRÊN CÂY TRỒNG THÁNG 4 NĂM 2020

Thông báo 03/BVTVMT-TB của Trung tâm BVTV Miền trung về Tình hình sinh vật gây hại tháng 03 năm 2020

Tăng cường công tác quản lý dịch hại trên cây lúa vụ Đông Xuân 2019 - 2020 giai đoạn trổ

Chi cục Trồng trọt và BVTV Quảng Nam hướng dẫn phòng trừ một số đối tượng dịch hại trên cây lúa vụ Đông Xuân 2019 - 2020

Thông báo tình hình sinh vật gây hại tháng 02 năm 2020

Hiện nay thời tiết vụ ngày nắng nhẹ, đêm và sáng sớm thường xuất hiện sương mù là điều kiện tốt để nhiều loại sâu bệnh phát sinh và gia tăng gây hại trên cây trồng