NHÂN RỘNG MÔ HÌNH VÙNG AN TOÀN DỊCH BỆNH DẠI ĐỘNG VẬT

Sau một năm triển khai xây dựng, đến cuối tháng 12/2023, phường Minh An (thành phố Hội An) đã chính thức được chứng nhận Vùng an toàn dịch bệnh động vật (cấp xã) đối với bệnh Dại. Đây là vùng an toàn dịch bệnh động vật đầu tiên của tỉnh và sẽ là mô hình điểm để nhân rộng trong thời gian tới

Tập huấn kỹ thuật an toàn sinh học và chuyển đổi số trong chăn nuôi

Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã tổ chức hai lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi an toàn sinh học, thực hành chăn nuôi tốt và chuyển đổi số trong chăn nuôi cho người chăn nuôi tại một số địa phương của tỉnh.

CÔNG NHẬN VÙNG AN TOÀN DỊCH BỆNH ĐỘNG VẬT CẤP XÃ ĐẦU TIÊN TẠI QUẢNG NAM

Ngày 24/11, tại thành phố Hội An, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Nam đã tổ chức trao Giấy chứng nhận vùng an toàn dịch bệnh (ATDB) động vật đối với bệnh Dại cho đại diện phường Minh An. Đây là vùng ATDB động vật cấp xã đầu tiên của Quảng Nam được công nhận.

Triển khai mô hình Chăn nuôi Ngan địa phương sinh sản miền núi năm 2023

Ngày 23/8/2023,Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam phối hợp với các đơn vị, địa phương tổ chức giao nhận con giống, vật tư mô hình Chăn nuôi Ngan địa phương sinh sản miền núi

TẬP HUẤN BỒI DƯỠNG CHUYÊN MÔN NGHIỆP VỤ CHO NHÂN VIÊN THÚ Y XÃ, PHƯỜNG, THỊ TRẤN

Từ ngày 9/10 đến ngày 10/10, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Nam đã tổ chức khóa tập huấn bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho nhân viên Thú y xã, phường, thị trấn theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Quyết định số 2167/QĐ-UBND ngày 18/8/2023 về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 16/2022/NQ-HĐND ngày 20/7/2022. Tham dự có 38 học viên là nhân viên Thú y xã, phường, thị trấn của 05 huyện, thành phố Hội An, Đại Lộc, Hiệp Đức, Tiên Phước và Bắc Trà My.

TẬP HUẤN, PHỔ BIẾN TIẾN BỘ KHOA HỌC KỸ THUẬT TRONG CHĂN NUÔI BÒ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NAM

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Nam đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Bò và Đồng cỏ Ba Vì thuộc Viện Chăn nuôi tổ chức tập huấn, phổ biến các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi bò cho người chăn nuôi bò tại một số địa phương trọng điểm chăn nuôi bò của tỉnh.

TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ VỀ KIỂM SOÁT GIẾT MỔ CHO LỰC LƯỢNG THÚ Y CẤP HUYỆN, XÃ

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Nam đã tổ chức khóa tập huấn nghiệp vụ kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm. Tham dự có 48 học viên là cán bộ của Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp cấp huyện và nhân viên thú y cấp xã.

Tăng cường kiểm soát dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm

Nguy cơ dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm tiếp tục phát sinh và lây lan trong thời gian đến là rất cao, đặc biệt là các bệnh: DTLCP, VDNC, LMLM, Cúm gia cầm (CGC),…

Giám sát tình hình sử dụng chất cấm trong chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT tại Công điện số 167/CĐ-BNN-TY ngày 10/01/2023 và chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 273/UBND-KTN ngày 13/01/2023 và Kế hoạch công tác năm 2023, từ ngày 28/02 đến ngày 07/3, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT/Kinh tế cấp huyện, UBND cấp xã tổ chức kiểm tra một số cơ sở chăn nuôi trên địa bàn tỉnh.

Phổ biến quy định khu vực nội thành của thành phố, thị xã, thị trấn, khu dân cư không được phép chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tổ chức tập huấn, phổ biến quy định khu vực thuộc nội thành của thành phố, thị xã, thị trấn, khu dân cư không được phép chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam theo quy định của Hội đồng nhân dân tỉnh tại Nghị quyết số 26/2022/HĐND ngày 14/10/2022 và Nghị quyết số 40/2022/NQ-HĐND ngày 09/12/2022 cho nhân viên thú y, cán bộ Ban nông nghiệp, cán bộ tổ dân phố tại các phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh có quy định khu vực không được phép chăn nuôi.

Các biện pháp phòng bệnh vật nuôi thời điểm chuyển giao mùa sau Tết nguyên đán

Trong thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi đột ngột nắng nóng, mưa ẩm kéo dài nên ẩm độ trong không khí cao, môi trường chăn nuôi ô nhiễm là điều kiện thuận lợi để các loại mầm bệnh (nấm mốc, vi khuẩn, vi rút …) phát sinh phát triển mạnh. Với thời tiết như vậy, trâu bò thường mắc một số bệnh như bệnh Tụ huyêt trùng, Viêm phổi ở bê nghé non, bệnh Lở mồm long móng, bệnh cảm nóng, cảm lạnh, Viêm da nổi cục; Trên đàn lợn có thể mắc một số bệnh như bệnh Dịch tả lợn châu Phi, Tai xanh, Lở mồm long móng, Tụ huyết trùng, phó thương hàn. Ở lợn con theo mẹ hay mắc Hội chứng tiêu chảy, Viêm phổi, Ecoli … Với gia cầm thương gặp nhất là Cúm gia cầm (Chủng A/H5N1, A/H5N6 và gần đây là chủng Cúm A/H5N8 …) và một số bệnh như Gumboro, Niwcastle, hội chứng tiêu chảy. Ở thời điểm chuyển giao mùa cơ thể con vật thường mệt mỏi khó chịu, giảm ăn giảm uống, tốc độ sinh trưởng, phát triển chậm nên năng xuất thấp, nguy hại hơn nếu không có biện pháp can thiệp và ứng phó thì nguy cơ bùng phát dịch bệnh là rất cao.

Công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung lĩnh vực thú y thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Ngày 07/10/2022, Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành Quyết định số 3812/QĐ-BNN-TY Công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung lĩnh vực thú y thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Triển khai thực hiện Nghị quyết số 26/2022/NQ-HĐND ngày 14/10/2022 của HĐND tỉnh Quảng Nam

Quyết định 3137/QĐ-UBND ngày 18/11/2022 của UBND tỉnh Quảng Nam về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 26/2022/NQ-HĐND ngày 14/10/2022 của HĐND tỉnh về Quy định khu vực thuộc nội thành của thành phố, thị xã, thị trấn, khu dân cư không được phép chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam

Chủ động phòng ngừa lây nhiễm bệnh Đậu mùa khỉ ở động vật

Tình hình bệnh Đậu mùa khỉ trên thế giới và tại các nước trong khu vực đang diễn biến phức tạp, nguy cơ bệnh Đậu mùa khỉ xâm nhiễm và lây lan tại nước ta trong thời gian tới là rất cao. Để chủ động phòng ngừa lây truyền bệnh Đậu mùa khỉ ở động vật và giảm thiểu nguy cơ vi rút Đậu mùa khỉ lây lan từ động vật sang người. UBND tỉnh Quảng Nam ban hành văn bản chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương thực hiện những nhiệm vụ.

Chăn nuôi Quảng Nam: Thực trạng và giải pháp phát triển bền vững

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid-19, dịch bệnh trên đàn vật nuôi, biến đổi cực đoan của thời tiết, khí hậu gây ra, song năm 2021, ngành chăn nuôi của tỉnh ta cơ bản đã có những bước tiến nhất định, cả về lượng và chất, dần trở thành ngành sản xuất hàng hóa lớn, tạo sinh kế và nâng cao đời sống cho người nông dân.

Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh động vật trên địa bàn tỉnh Quảng Nam năm 2022

Quyết định số 3172/QĐ-UBND ngày 02/11/2021 của UBND tỉnh Quảng Nam về việc Ban hành Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh động vật trên địa bàn tỉnh Quảng Nam năm 2022

Chỉ thị số 13/CT-UBND ngày 27/10/2021: Tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm các tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022

Thực hiện Chỉ thị số 6477/CT-BNN-TY ngày 08/10/2021 về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm các tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022; để chủ động tổ chức kiểm soát tốt, không để các loại dịch bệnh nguy hiểm xảy ra trên diện rộng, giảm thiểu tổn thất về kinh tế, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến sức khỏe con người; UBND tỉnh yêu cầu:

Tăng cường quản lý hoạt động chăn nuôi lợn quy mô trang trại trên địa bàn tỉnh Quảng Nam

Để thực hiện đúng các quy định của Luật Chăn nuôi và phát triển chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam trong thời gian đến; UBND tỉnh vừa ban hành văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, Thủ trưởng các Sở, Ban, ngành liên quan tăng cường quản lý hoạt động chăn nuôi lợn quy mô trang trại trên địa bàn tỉnh, cụ thể như sau:

Một số nhiệm vụ trọng tâm nhằm đảm bảo phát triển sản xuất thủy sản, chăn nuôi các tháng cuối năm 2021

Trong những tháng cuối năm 2021, là thời điểm bắt đầu vào mùa mưa bão, thời tiết khí hậu diễn biến bất thường tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy cơ phát sinh dịch bệnh; cạnh tranh thương mại quốc tế khó lường; đặc biệt là diễn biến rất phức tạp và nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19 làm gia tăng nguy cơ đứt gãy hàng loạt các chuỗi sản xuất và cung ứng sản phẩm chăn nuôi, thủy sản.

Hướng dẫn phòng, chống nắng nóng cho vật nuôi

Trước dự báo thời tiết mùa Hè năm nay sẽ có nắng nóng và nắng gay gắt trên diện rộng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe gia súc, gia cầm, làm cho vật nuôi giảm sức đề kháng, nguy cơ phát sinh và lây lan dịch bệnh là rất cao, đồng thời gây chết nhiều đối với gia súc, gia cầm non hoặc đang mắc bệnh; Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Nam đã ban hành văn bản chỉ đạo cho các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện một số giải pháp để chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống nắng nóng cho đàn gia súc, gia cầm trong mùa Hè năm 2021.

Tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh Dại ở động vật

Theo thống kê tiêm vắc xin phòng bệnh Dại của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trong 4 tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh có 1.556 người đến các cơ sở Y tế trên địa bàn tỉnh để điều trị dự phòng bệnh Dại, trong đó có 313 trường hợp chó sau khi cắn người có biểu hiện lên cơn dại hoặc chạy mất tích sau khi cắn người.

Chủ động ngăn chặn nguy cơ chủng vi rút CGC A/H5N8 xâm nhiễm từ nước ngoài vào Việt Nam

Theo thông tin của Tổ chức Thú y thế giới (OIE) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO), từ năm 2014 đến nay, chủng vi rút Cúm gia cầm (CGC) thể độc lực cao A/H5N8 đã xuất hiện, gây bệnh trên gia cầm (giai đoạn đầu chủ yếu xảy ra ở trên chim hoang dã), sau đó lây lan nhanh, ở phạm vi rất rộng và gây ra dịch bệnh trên gia cầm nuôi. Tính đến tháng 5/2021, tổng cộng đã có 62 quốc gia, vùng lãnh thổ báo cáo phát hiện chủng vi rút này; tính từ tháng 01/2019 đến tháng 5/2021, trên thế giới có tổng cộng 2.867 ổ dịch do chủng vi rút CGC A/H5N8 gây ra, chiếm hơn 72% trong tổng số các ổ dịch CGC do các chủng vi rút khác nhau gây ra tại 45 quốc gia, vùng lãnh thổ (trong đó có các quốc gia chung biên giới, gần Việt Nam); trong tháng 02/2021, có 07 người tại Liên bang Nga được xác định nhiễm vi rút cúm A/H5N8 với các triệu chứng nhẹ (theo Tổ chức Y tế thế giới, đến nay chưa có bằng chứng về vi rút CGC A/H5N8 lây từ người sang người).

Tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò

Công điện số 631/CĐ-TTg ngày 17 tháng 5 năm 2021 về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò

Triển khai thực hiện tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi (từ ngày 25/5/2021 đến hết ngày 25/6/2021)

Để hạn chế dịch bệnh động vật phát sinh, lây lan ra diện rộng; Sở Nông nghiệp và PTNT đã ban hành Công văn số 1075 /SNN&PTNT-CN&TY đề nghị UBND các huyện, Thị xã, Thành phố triển khai thực hiện tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi