Bí thư Tỉnh ủy Lương Nguyễn Minh Triết: Cần tạo ra sự chủ động trong sản xuất nông nghiệp

Sáng ngày 03/5, đồng chí Lương Nguyễn Minh Triết- Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đã có buổi làm việc Đảng ủy, lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam về tình hình thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao.

Cùng tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Xuân Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu và đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành của tỉnh.

Quang cảnh cuộc họp

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Sở NN&PTNT Phạm Viết Tích cho biết, căn cứ vào nhiệm vụ được giao, trong thời gian qua, ban lãnh đạo và tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Sở và các Trung tâm trực thuộc đã nỗ lực, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao; góp phần đưa ngành nông nghiệp ngày càng phát triển, trở thành bệ đỡ của nền kinh tế tỉnh nhà; bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, đổi mới. Đặc biệt, trong những giai đoạn khó khăn do đại dịch Covid-19 mang lại, ngành nông nghiệp đã thể hiện tốt vai trò của mình.

Đảng bộ Sở NN&PTNT thực hiện tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo Sở tham mưu UBND tỉnh về ban hành, triển khai các chính sách, chương trình thuộc lĩnh vực Sở quản lý; chất lượng đảng viên ngày càng được nâng cao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn được giao.

Theo báo cáo, tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân 03 năm (2021-2023) dự kiến đạt gần 3,07%/năm (theo giá cố định năm 2010). Cơ cấu giá trị sản xuất lĩnh vực nông - lâm - thuỷ sản trong ngành nông nghiệp có sự chuyển biến theo hướng tích cực; giá trị ngành lâm nghiệp và thủy sản tỷ trọng ngày càng tăng. Giá trị sản xuất nông-lâm-thủy sản năm 2023 ước đạt 15.665 tỷ đồng, tăng 3,4% so với cùng kỳ năm 2022, trong đó: nông nghiệp đạt 9.343,9 tỷ đồng, tăng 3,9%; lâm nghiệp đạt 1.830 tỷ đồng, tăng 5,6%; thủy sản đạt 4.490,7 tỷ đồng, tăng 1,7%.

Giám đốc Sở NN&PTNT Phạm Viết Tích báo cáo tại cuộc họp.

Qua 06 năm triển khai thực hiện Chương trình OCOP, đến nay toàn tỉnh Quảng Nam có 245 sản phẩm còn hạn (trong đó, nhóm thực phẩm 182, đồ uống 23, dược liệu, sản phẩm từ dược 10, thủ công mỹ nghệ 29, nhóm sinh vật cảnh 0 sản phẩm, Sản phẩm dịch vụ du lịch cộng đồng du lịch sinh thái và điểm du lịch 1); trong 245 sản phẩm đã đạt sao (38 sản phẩm đạt 4 sao, 207 sản phẩm đạt 3 sao). Có 214 tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp tham gia OCOP; trong đó có 25 doanh nghiệp, 77 tổ hợp tác, hợp tác xã (HTX), 112 hộ sản xuất kinh doanh. Các sản phẩm OCOP Quảng Nam ngày càng được nâng cao về chất lượng, đa dạng về chủng loại, mẫu mã bao bì được cải thiện và được người tiêu dùng tin cậy.

Các ngành nghề thủ công truyền thống được tập trung đẩy mạnh phát triển. Hiện nay, toàn tỉnh có tổng cộng 10 nghề truyền thống, 30 làng nghề, làng nghề truyền thống được UBND tỉnh công nhận. Các nghề, làng nghề được công nhận phân bố không đều giữa các địa phương, phần lớn tập trung ở các huyện đồng bằng và 02 huyện miền núi.

Thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, trong thời gian qua, Sở cũng đã triển khai nhiều chương trình, chính sách khuyến khích hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ nông sản phẩm nông nghiệp với. Tính đến cuối năm 2023, toàn tỉnh đã có 81 Dự án/KH phê duyệt. Các dự án/kế hoạch được phê duyệt đã thu hút 80 HTX và 73 doanh nghiệp tham gia vào chuỗi (trong đó có 75 HTX, 06 Doanh nghiệp làm chủ trì dự án), có 17.261 hộ dân tham gia thực hiện liên kết, các dự án tập trung ở lĩnh vực trồng trọt, lâm nghiệp và chăn nuôi. Tổng kinh phí thực hiện hơn 336 tỷ đồng.