Thúc đẩy thương mại điện tử

Những năm gần đây, cùng sự phát triển của công nghệ và nền tảng số, thương mại điện tử cũng trở nên sôi động thu hút sự tham gia ngày càng đông doanh nghiệp, góp phần đa dạng hóa các hoạt động kinh doanh, phù hợp với xu thế thời đại.

Ngày càng có nhiều sản phẩm Quảng Nam được thông tin, giao dịch qua các sàn thương mại điện tử. Ảnh: V.L

Đồng hành cùng doanh nghiệp

Ngày 9/10 vừa qua, Sở Công Thương đã ban hành quyết định phê duyệt hỗ trợ các cơ sở, doanh nghiệp xây dựng website phát triển bán hàng qua thương mại điện tử.

Theo đó, có 5 cơ sở sản xuất gồm HTX Dịch vụ nông nghiệp kinh doanh tổng hợp Nhật Linh (Tiên Phước), HTX Phát triển sản phẩm nông nghiệp Hồng Vân (Đại Lộc), Cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ cói Kim Bồng (Hội An), Cơ sở sản xuất Nguyễn Duy Hòa (Bắc Trà My) và Hộ kinh doanh Thủy Hà (Núi Thành) đã được Sở Công Thương chọn hỗ trợ thiết kế, xây dựng website miễn phí.

Đây được xem là động thái thiết thực với các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh, qua đó giúp những cơ sở này có thể tiếp cận thêm cách thức kinh doanh mới, thúc đẩy hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) phát triển.

Vài năm trở lại đây, cùng quá trình chuyển đổi số, hoạt động TMĐT cũng dần trở nên sôi động. Với mục tiêu hướng đến kinh tế số, nhiều sản phẩm nông nghiệp nông thôn liên tục được đưa lên sàn thương mại điện tử như Portmart.vn, Voso.vn… Tính đến cuối năm 2022 Quảng Nam có gần 18 nghìn giao dịch trên sàn thương mại điện tử và khoảng 5.500 sản phẩm trên sàn thương mại điện tử.

Thông qua các chương trình đào tạo kỹ năng số, kinh tế số, nhiều hộ sản xuất nông nghiệp bắt đầu thay đổi nhận thức, cách làm truyền thống về tiêu thụ sản phẩm trên không gian số và sàn thương mại điện tử, giúp không gian tiêu thụ sản phẩm từ bó hẹp trong địa bàn, trong huyện, trong tỉnh mở rộng ra ngoại tỉnh, toàn quốc.