Các biện pháp phòng bệnh vật nuôi thời điểm chuyển giao mùa sau Tết nguyên đán

Trong thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi đột ngột nắng nóng, mưa ẩm kéo dài nên ẩm độ trong không khí cao, môi trường chăn nuôi ô nhiễm là điều kiện thuận lợi để các loại mầm bệnh (nấm mốc, vi khuẩn, vi rút …) phát sinh phát triển mạnh. Với thời tiết như vậy, trâu bò thường mắc một số bệnh như bệnh Tụ huyêt trùng, Viêm phổi ở bê nghé non, bệnh Lở mồm long móng, bệnh cảm nóng, cảm lạnh, Viêm da nổi cục; Trên đàn lợn có thể mắc một số bệnh như bệnh Dịch tả lợn châu Phi, Tai xanh, Lở mồm long móng, Tụ huyết trùng, phó thương hàn. Ở lợn con theo mẹ hay mắc Hội chứng tiêu chảy, Viêm phổi, Ecoli … Với gia cầm thương gặp nhất là Cúm gia cầm (Chủng A/H5N1, A/H5N6 và gần đây là chủng Cúm A/H5N8 …) và một số bệnh như Gumboro, Niwcastle, hội chứng tiêu chảy. Ở thời điểm chuyển giao mùa cơ thể con vật thường mệt mỏi khó chịu, giảm ăn giảm uống, tốc độ sinh trưởng, phát triển chậm nên năng xuất thấp, nguy hại hơn nếu không có biện pháp can thiệp và ứng phó thì nguy cơ bùng phát dịch bệnh là rất cao.

Vì vậy để đảm bảo sức khỏe và nâng cao sức đề kháng cho đàn vật nuôi trong thời điểm giao mùa, người chăn nuôi cần áp dụng tốt một số biện pháp sau:

1. Chuồng trại

Cần che chắn chuồng trại cẩn thận, tránh mưa tạt, gió lùa; khi nhiệt độ môi trường giảm xuống thấp cần giữ ẩm cho đàn vật nuôi nhất là gia súc, gia cầm còn non, mới đẻ (cần có bóng điện, chụp sưởi…).

Định kỳ phun sát trùng chuồng nuôi và khu vực xung quanh chuồng bằng các loại hóa chất sát trùng có hiệu quả cao, an toàn (như Vikol, Halamit, Biocid, Haniodil …). Kết hợp với việc phun một số loại thuốc diệt côn trùng (như Hantox để diệt ruồi, muỗi, ve mòng …) trong chuồng nuôi. Việc phun phòng tốt nhất là phun định kỳ 2 lần/ tháng, khu vực xung quanh tối thiểu tháng 1 lần. diện tích phun rộng cả khu vực chuồng nuôi và  khu vực xung quanh chuồng nuôi.

Phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh để hạn chế nơi trú ẩn của động vật trung gian truyền bệnh; tăng cường thu gom chất thải, quét dọn chuồng nuôi, hàng ngày rửa sạch máng ăn máng uống.

Đối với các trang trại cần thực hiện tốt việc dùng các hố sát trùng và rắc vôi bột ngoài khu vực chuồng nuôi. Kinh nghiệm cho thấy việc dùng nước vôi trong để rửa, ngâm nền chuồng (sau xuất bán gia súc, gia cầm) đồng thời rắc vôi bột ở các khu vực cổng vào chuồng nuôi, hệ thống cống rãnh là rất tốt vừa diệt mầm bệnh vừa hạn chế côn trùng, vật chủ trung gian mang mầm bệnh từ nơi này sang nơi khác. 

2. Chăm sóc nuôi dưỡng

 Đảm bảo dinh dưỡng đủ chất và đủ lượng nhằm nâng cáo sức đề kháng cho con vật, cho thức ăn tươi, mới tránh nấm mốc, những ngày này do ẩm độ cao, có mưa nên thức ăn rất rễ hỏng mất mùi, biến chất. Với trâu bò, cần cân đối lượng thức ăn tinh và thức ăn thô xanh, tăng hàm lượng thức ăn tinh. Chú ý ủ thức ăn xanh hoặc ủ rơm với ure để dự trữ thức ăn mùa đông cho bò, mặt khác khi trâu bò ăn thức ăn ủ chua còn có tác dụng kích thích cho con vật ngon miệng ăn tốt hơn. Bổ sung thêm các loại khoáng chất, vitamin để giúp cho con vật nâng cao sức đề kháng, ngăn chặn mầm bệnh. Đối với lợn và gia cầm có thể bổ sung vào thức ăn, nước uống một số vitamin, khoáng chất, chất điện giải cho con vật ăn trực tiếp. Đảm bảo đủ nước uống cho con vật, nước uống bổ sung một lượng muối nhất định, cần cho uống nước sạch, khi nhiệt độ xuống thấp, trời lạnh cần cho con vật uống nước ấm.

3. Phòng bệnh cho vật nuôi

 Yếu tố bắt buộc và tiên quyết là thực hiện nghiêm việc tiêm phòng các loại vắc xin để tạo miễn dịch chủ động cho con vật. Càng trong điều kiện khắc nghiệt về thời tiết càng phải thực hiện tiêm phòng đầy đủ, kịp thời đúng chủng loại. Đối với trâu bò tiêm phòng bệnh Tụ huyết trùng, lở mồm long móng, Viêm da nổi cục. Với trâu bò mới nhập đàn trong thời điểm này ngoài việc tiêm phòng các vắc xin thông thường cần tiêm phòng thuốc phòng ký sinh trùng đường máu (tiên mao trùng, biên trùng). Đàn lợn đảm bảo tiêm phòng các loại vắc xin như Lở mồm long mong, Tai xanh, Suyễn, Dịch tả, tụ huyện trùng lơn, lợn con tiêm vắc xin Ecoli. Đàn gia cầm đảm bảo tiêm đầy đủ vắc xin như Cúm gia cầm, Newcastle, Gumboro. Đồng thời thực hiện tốt quy trình chăn nuôi an toàn sinh học để phòng các bệnh hiện nay chưa có vác xin phòng bệnh (Dịch tả lợn Châu phi). Lưu ý việc sử dụng vắc xin đúng kỹ thuật chủng loại để nâng cao hiệu giá kháng thể cho cơ thể con vật trong bối cảnh thời tiết bất lợi.

Hình ảnh tiêm phòng vắc xin cho lợn

Hàng ngày luôn qua sát, theo dõi, thăm khám cho con vật, khi phát hiện con vật không bình thường (bỏ ăn, sốt, ho, thở nhanh, tiếng thở khò khè, con vật đi đứng không bình thường, thích nằm ..) cần tách nuôi nhốt riêng để theo dõi, kiểm tra, giữ ấm cho con vật nếu không thấy tiến triển tốt cần báo ngay cho cán bộ thú y để có biện pháp phòng trị bệnh tích cực. 

Với gia súc gia cầm có nhu cầu vận chuyển từ nơi này sang nơi khác cần chú ý đảm bảo các quy trình vận chuyển, thực hiện nghiêm kiểm dịch vận chuyển nội tỉnh, ngoại tỉnh để đảm bảo an toàn dịch bệnh.  Nên nhập ở nơi có uy tín, được cơ quan Thú y cấp giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh, điều kiện chăn nuôi đồng thời thực hiện tốt việc khai báo chăn nuôi với chính quyền địa phương để đảm bảo an toàn dịch bệnh chăn nuôi có hiệu quả bền vững.

Các biện pháp phòng bệnh trên được người chăn nuôi chủ động thực hiện tốt sẽ đảm bảo sức khỏe cho đàn gia súc gia cầm trong giai đoạn chuyển giao mùa góp phần thúc đẩy chăn nuôi phát triển./.

Tin liên quan