Rà soát lại tất cả tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng nông sản

Trước thông tin báo chí phản ánh về việc rau không rõ nguồn gốc ở chợ “biến hình” thành rau VietGAP tuồn vào siêu thị, tối ngày 22/9/2022, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã tổ chức cuộc họp về công tác quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản.


 

Toàn cảnh buổi họp tại trụ sở Bộ Nông nghiêp và PTNT

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản cho biết, người tiêu dùng đang nghĩ rằng sản phẩm tốt, sản phẩm chuẩn thì chúng ta xuất khẩu, còn tiêu dùng trong nước không được như thế. Nhưng thực tế, hàng xuất khẩu chúng ta làm theo tiêu chuẩn của các thị trường nhập khẩu, nếu không đạt tiêu chuẩn đó thì họ không nhập, trước khi xuất khẩu các lô hàng phải được giám định. Còn đối với thị trường trong nước thì có các tiêu chuẩn VietGAP…

Bộ trưởng Lê Minh Hoan chỉ đạo trong cuộc họp chiều ngày 22/9

Theo số liệu thống kê, từ đầu năm 2022 đến nay, đơn vị đã thực hiện kiểm tra dư lượng hoá chất, thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng với 2.503 mẫu. Kết quả cho thấy có 40 mẫu vi phạm dư lượng, chiếm 1,6%. Kiểm tra vi sinh với 13 mẫu, kết quả không có mẫu nào vi phạm về chỉ tiêu vi sinh. Trong khi đó, năm 2018, đơn vị kiểm tra 13.376 mẫu thì phát hiện 198 mẫu vi phạm dư lượng hoá chất, thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng, chiếm tỷ lệ 1,48%.

Đáng chú ý số cơ sở trồng trọt áp dụng các tiêu chuẩn VietGAP, VietGAHP và tương đương tăng nhanh. Nếu năm 2018 có 1.845 cơ sở áp dụng VietGAP, VietGAHP, diện tích 20.000ha thì năm 9 tháng năm 2022 là 8.304 cơ sở, với diện tích 480.000ha.

Cũng theo cơ quan này, chất lượng an toàn thực phẩm nói chung và sản phẩm rau nói riêng cải thiện còn chậm, không ổn định. Thời gian tới, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản sẽ  chọn ba chợ lớn nhất TP.HCM là Tân Xuân, Bình Điền, Hóc Môn là chương trình làm điểm để kiểm soát chất lượng hàng đưa vào chợ, bằng cách lấy mẫu giám sát, xử lí trường hợp vi phạm…

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho hay, việc để rau không rõ nguồn gốc ở chợ “biến hình” thành rau VietGAP tuồn vào siêu thị nói riêng và việc quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản nói chung không phải là trách nhiệm của riêng ai.

Bộ trưởng kêu gọi sự vào cuộc của tất cả hệ thống bán lẻ, các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng, cơ quan truyền thông để tạo dựng hệ sinh thái ngành hàng. Đồng thời, giao các cơ quan chức năng thuộc Bộ rà soát lại tất cả các tiêu chuẩn, quy định, chế tài, xem còn phù hợp hay không, cần sửa cái gì? Mục đích là  phải làm minh bạch, tử tế, không chỉ để phục vụ thị trường xuất khẩu, mà là phục vụ thị trường hơn 100 triệu dân trong nước.

"Đúng là lâu nay chúng ta chỉ khuyến khích làm VietGAP, mà chưa bắt buộc tất cả các siêu thị phải bán hàng VietGAP. Nhưng nếu không làm VietGAP mà bán giá VietGAP thì nhà nước có thể vào cuộc kiểm tra, xử phạt; người tiêu dùng có thể tẩy chay... Nếu có không gian rõ ràng, minh bạch giữa một bên là nông sản được chứng nhận, với một bên là không được chứng nhận, thì tôi tin người tiêu dùng sẽ có lựa chọn của mình" - Bộ trưởng Hoan nhấn mạnh.

Tin liên quan