Tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4 năm 2022

UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Công điện số 02/CĐ-UBND ngày 25/9/2022 về Tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4 năm 2022

 

Ảnh Tin phát lúc: 08h00 ngày 26/9/2022 

(nguồn Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia)

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các Sở, Ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó với bão số 4 theo phương châm ”bốn tại chỗ” với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất; trong đó tập trung thực hiện quyết liệt các nội dung sau:

Tiếp tục thực hiện nghiêm, khẩn trương các nhiệm vụ tại Công điện số 01/CĐ-UBND ngày 24/9/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc chủ động ứng phó bão Noru. 

Đình hoãn các cuộc họp không thật sự cấp bách để tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó với bão lũ.

Tiếp tục kiểm tra, rà soát, kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là các khu vực trên đảo, ven biển, ven sông, cửa sông có nguy cơ ảnh hưởng của sóng lớn, những khu vực được cảnh báo có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân và Nhà nước. Trong đó đối với công tác sơ tán dân các địa phương ven biển phải đảm bảo đến các cơ sở có kết cấu tối thiểu nhà cấp 3, có sàn bê tông cốt thép chắc chắn. Công tác sơ tán dân phải hoàn thành trước 09h00 ngày 27/9/2022, đồng thời đảm bảo lương thực, các nhu cầu thiết yếu tại nơi tổ chức sơ tán tập trung. 

Tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn việc chằng chống nhà cửa, trụ sở, kho tàng cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, cơ sở lưu trú du lịch... để đảm bảo an toàn cho Nhân dân và khách du lịch. 

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh rà soát lực lượng, kế hoạch hiệp đồng, chủ động đề nghị Bộ Tư lệnh Quân khu 5, các lực lượng của Trung ương đứng chân trên địa bàn tăng cường lực lượng về các địa bàn xung yếu trước khi bão đỗ bộ. 

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển: 

- Tổ chức nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi kể từ 0h00 ngày 26/9/2022 (bao gồm cả các ghe thuyền các xã bãi ngang ven biển, hoạt động gần bờ) cho đến khi tình hình thời tiết trên biển trở lại trạng thái bình thường; 

- Bằng mọi biện pháp thông tin, kêu gọi, hướng dẫn các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển nằm trong khu vực dự kiến ảnh hưởng của bão di chuyển thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm hoặc về nơi tránh trú an toàn. Báo cáo kết quả, tình hình của các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển (số lượng đã neo đậu tại các khu tránh trú, số lượng đang di chuyển thoát khỏi khu vực dự kiến ảnh hưởng của bão,...) về Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh trước 05h30 và 16h00 hằng ngày. 

- Rà soát, kiểm tra công tác triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản của Nhân dân vùng ven biển, trên đảo, trên các lồng bè và khu vực nuôi trồng thủy, hải sản. Hướng dẫn các tàu, thuyền đã vào bờ hoặc vào khu neo đậu tránh bão trên địa bàn tổ chức sắp xếp neo đậu chắc chắn, an toàn nhằm tránh va đập do ảnh hưởng của gió bão; hướng dẫn di chuyển, gia cố đảm bảo an toàn các lồng bè nuôi trồng thủy sản, hải sản. Kiên quyết không để người ở lại trên tàu, thuyền, lồng bè. Hoàn thành trước 12h00 ngày 27/9/2022. 

Sở Giáo dục và Đào tạo, các địa phương và các trường chủ động quyết định cho học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học tùy tình hình thực tế diễn biến của bão và mưa lũ. 

Sở Công Thương, Ban Quản lý các Khu kinh tế và Khu công nghiệp tỉnh chủ động yêu cầu chủ doanh nghiệp tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh cho công nhân và người lao động nghỉ việc tùy tình hình thực tế diễn biến của bão và mưa lũ.

Sở Y tế, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các Sở, Ban, ngành khác có liên quan theo chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước được giao chủ động chỉ đạo, phối hợp với các địa phương triển khai kịp thời, có hiệu quả các biện pháp ứng phó bão số 4 và mưa lũ do bão, đặc biệt lưu ý công tác đảm bảo an toàn cho học sinh, khách du lịch khi xảy ra bão, mưa lũ. 

Sở Giao thông vận tải, Cảng vụ Hàng hải Quảng Nam phối hợp với địa phương chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn cho tàu thuyền vận tải hoạt động trên biển, vùng cửa sông, trên sông. 

Các Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các Sở, ngành có liên quan tiếp tục thông báo cho các chủ đầu tư, đơn vị thi công công trình biết thông tin về tình hình bão, mưa lũ để chủ động các biện pháp ứng phó, có phương án đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị, vật tư tại công trình; trường hợp không đảm bảo an toàn phải tổ chức di dời công nhân, phương tiện thi công đến nơi an toàn; tổ chức kiểm tra, thực hiện đầy đủ biện pháp neo giằng, hạ tháp, đảm bảo an toàn đối với công trình có sử dụng cần trục tháp, vận thăng, thang máy. Hoàn thành trước 12h00 ngày 27/9/2022. 12. Đài Khí tượng thủy văn Quảng Nam tập trung theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ sau bão, dự báo, thông tin kịp thời cho cơ quan chức năng và người dân biết để chủ động ứng phó phù hợp. 

Các đơn vị quản lý hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện thực hiện trực ban 24/24 giờ; kiểm tra, quan trắc đập, kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố; theo dõi chặt chẽ diễn biến lượng mưa, mực nước các hồ chứa nước, thường xuyên báo cáo với cơ quan quản lý cấp trên; thực hiện tốt việc thông báo, thông tin đến vùng hạ du, vận hành điều tiết hồ đảm bảo theo đúng Quy trình vận hành được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Các thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh tổ chức đi kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo công tác ứng phó với thiên tai theo địa bàn đã được phân công theo các quyết định phân công nhiệm vụ của Trưởng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh./.

Tải công điện tại đây 

Tin liên quan