Đoàn Thanh niên Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Nam đồng hành Với Chương trình Xóa nhà ở tạm cho đồng bào miền núi cao gắn với sắp xếp lại dân cư hài hòa

Do chịu tác động của thiên tai cộng với địa hình miền núi có sườn dốc cao, nơi cư trú của phần lớn đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Nam thường xuyên bị sạt lở trong mùa mưa lũ, gây thiệt hại về người, tài sản, nhất là nhà ở.

Mùa mưa lũ năm 2020, toàn tỉnh có hàng nghìn ngôi nhà bị hư hại nặng, trong đó có 740 nhà hư hại hoàn toàn, 1.524 nhà bị thiệt hại từ 50-70%, trong đó nhà ở của đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ không nhỏ. Tỉnh Quảng Nam đã chi khẩn cấp hơn 112 tỷ đồng để khắc phục thiệt hại do mưa lũ. Riêng với nhà ở, nhất là đồng bào ở những khu vực sạt lở núi, tỉnh yêu cầu các địa phương phải cơ bản hoàn thành việc lựa chọn các khu tái định cư để cơ bản xóa hết nhà ở tạm cho đồng bào trước mùa mưa lũ năm 2022. Về lâu dài, mục tiêu được tỉnh Quảng Nam hướng đến là xóa nhà ở tạm phải gắn liền với sắp xếp lại dân cư hài hòa, thân thiện với thiên nhiên để người dân vùng lũ, vùng sạt lở núi có chỗ ở ổn định lâu dài và an toàn.

Các hộ nghèo xã  Gari, huyện Tây Giang nhận hỗ trợ của Sở NN&PTNT 

do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Sở trao tặng 

 

Trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban lãnh đạo Sở NN&PTNT, sự phối hợp chặt chẽ của Công đoàn Sở; phong trào Thanh niên tình nguyện của Đoàn Thanh niên Sở NN&PTNT đã phát triển sâu rộng với nhiều nội dung đa dạng, hình thức phong phú, thu hút đông đảo cán bộ, đoàn viên, thanh niên tham gia, tạo nên hình ảnh một sức trẻ Sở NN&PTNT luôn xung kích thực hiện trách nhiệm xã hội đối với cộng đồng trong công tác an sinh xã hội. Đặc biệt là đối với đồng bào ở miền núi cao của tỉnh Quảng Nam, trong đó có hai xã kết nghĩa thuộc huyện Tây Giang được UBND tỉnh Quảng Nam giao cho Sở hỗ trợ, giúp đỡ là: Gari và Ch’ơm.

Hỗ trợ cùng địa phương xóa nhà tạm cho đồng bào xã Ch’ơm

Hưởng ứng phong trào tình nguyện năm 2022, đặc biệt là chào mừng sự thành công của của Đại hội đại biểu Đoàn khối các Cơ quan tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2022 - 2027), đồng thời tiếp bước truyền thống tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của Sở Nông nghiệp và PTNT. Xuất phát từ tình hình mùa Đông tại các tỉnh Miền núi cao của tỉnh Quảng Nam, thường có rét đậm rét hại, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, cuộc sống, sinh hoạt, học tập, lao động sản xuất của nhân dân; trong 02 ngày 28 và 29/7/2022 Chi đoàn TNCS Hồ Chí Minh Sở Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức đợt tình nguyện thứ 5 trong năm 2022 đến 02 xã Gari và Ch’ơm. Ngoài các hoạt động giao lưu, trao đổi kinh nghiệm hoạt động công tác thanh niên với Đoàn xã nói trên; hoạt động tình nguyện chính là: hỗ trợ xóa nhà tạm (02 nhà với kinh phí 30 triệu đồng) và Thắp sang làng quê (Với hơn 50 bóng và cột đèn năng lượng mặt trời)… Với mong muốn cùng chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm đóng góp một phần vật chất để cuộc sống của đồng bào nơi đây được cải thiện, bớt đi phần nào những vất vả khó khăn nhất là trong thời tiết khắc nghiệt của mùa đông tại vùng cao tỉnh ta, được đi trên những con đường bêtông sáng sủa và ở trong ngôi nhà vững chãi, kiên cố thật sự là cần thiết/.

Tin liên quan