Hội nghị sơ kết quy chế phối hợp quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2021

Ngày 20/01/2022, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Nam tổ chức Hội nghị sơ kết quy chế phối hợp quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2021 giữa năm đơn vị gồm: Cục Quản lý thị trường, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Sở Y tế, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh, Chi cục chăn nuôi và Thú y và Phòng Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản Sở Nông nghiệp và PTNT; Về phía Sở Nông nghiệp và PTNT tham dự hội nghị có ông Nguyễn Xuân Vũ – Phó Giám đốc Sở, cùng đại diện lãnh đạo các Phòng chuyên môn trực thuộc Sở.

Quang cảnh tại Hội nghị

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19, trong năm 2021, các đơn vị đã nỗ lực thực hiện tốt các nội dung phối hợp như quy chế đã đề ra. Đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định, nâng cao ý thức của người dân trong việc sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ hàng hóa đảm bảo ATTP; vận động người dân tham gia phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP góp phần giữ vững an ninh trật tự địa phương. Hơn 1.500 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm đã được thanh tra, kiểm tra trong các đợt triển khai cao điểm về ATTP như Tết Nguyên đán, Tết Trung thu, Tháng hành động, các dịp lễ hội... với sự tham gia giám sát của Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh. Qua công tác thanh tra, kiểm tra của các đơn vị cho thấy các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm đã có sự chuyển biến tích cực về ý thức chấp hành các quy định về ATTP. Tuy nhiên vẫn còn nhiều cơ sở vi phạm. Các đoàn thanh tra, kiểm tra đã xử lý vi phạm hành chính đối với hơn 300 cơ sở liên quan lĩnh vực ATTP với tổng số tiền thu phạt nộp ngân sách nhà nước hơn 1 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Xuân Vũ – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Xuân Vũ – Phó Giám đốc Sở đề nghị: Trong năm 2022, các đơn vị tiếp tục tăng cường phối hợp và đề xuất ký kết quy chế phối hợp giữa các Sở, ngành liên quan nhằm đảm bảo công tác quản lý nhà nước về ATTP được liên tục và hiệu quả cao hơn. Tiếp tục duy trì trao đổi thông tin về tình hình vi phạm ATTP, những kinh nghiệm thực tiễn và cung cấp danh sách các cơ sở kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý giữa các đơn vị để tổ chức thanh tra, kiểm tra vào những dịp cao điểm có nguy cơ mất ATTP hoặc kiểm tra đột xuất; gắn hoạt động kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính với công tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách pháp luật, quy định của Nhà nước trong lĩnh vực ATTP nhằm nâng cao ý thức chấp hành những quy định pháp luật về ATTP của các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh và nhận thức của người tiêu dùng trong việc lựa chọn, mua sản phẩm đảm bảo chất lượng./.

Tin liên quan