Tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm các sản phẩm nông lâm thủy sản

Ngày 28-29/12/2021 tại thành phố Tam Kỳ, Sở Nông nghiệp & PTNT Quảng Nam đã tổ chức 02 lớp tập huấn hướng dẫn sử dụng hóa chất phụ gia; điều kiện đảm bảo an toàn và cách thức tự công bố chất lượng sản phẩm.

Thực hiện Kế hoạch số 9200/KH-UBND ngày 22/12/2021 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Nam về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân năm 2022; Sở Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức các hoạt động thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật đến cho người trực tiếp sản xuất tạo ra sản phẩm an toàn để cung cấp trong dịp tết là hết sức cần thiết.

Quang cảnh lớp tập huấn

Tết Nguyên đán là thời điểm sản xuất và tiêu thụ thực phẩm tăng cao gấp nhiều lần so với ngày thường nên nguy có gây ngộ độc thực phẩm là rất lớn. Do đó, thông qua khóa tập huấn nhằm bổ sung các kiến thức cơ bản về: (1) Cách thức quản lý và sử dụng các loại phụ gia thực phẩm theo quy định tại Thông tư 24/2019/BYT của Bộ Y tế; (2) Điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với một cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm theo Thông tư 38/2018/BNNPTNTcủa Bộ Nông nghiệp & PTNT; (3) Trách nhiệm tự công bố chất lượng sản phẩm bao gói sẵn được qui định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ về hướng dẫn thi hành Luật an toàn thực phẩm… cho nhóm đối tượng là chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất thực phẩm tại các huyện, thị xã, thành phố trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Tham dự và phát biểu tại lớp tập huấn, ông Nguyễn Xuân Vũ - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT nhấn mạnh tầm quan trọng của an toàn thực phẩm đối với sức khỏe con người. Trong đó, chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất cần tập trung về điều kiện sản xuất phải đảm bảo yêu cầu vệ sinh; sử dụng phụ gia phải đúng mục đích, đúng đối tượng thực phẩm, đúng liều lượng và đặc biệt là phải nằm trong danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam.

Tin liên quan