Thẩm định các tiêu chí huyện nông thôn mới

Sáng ngày 13/11, Đoàn thẩm định của Trung ương do đồng chí Trần Nhật Lam, Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM Trung ương làm Trưởng đoàn đã tiến hành thẩm định hồ sơ và khảo sát thực tế đối với huyện Duy Xuyên để làm cơ sở trình Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn NTM năm 2020. Về phía tỉnh Quảng Nam, có đồng chí Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham dự.

Quang cảnh buổi thẩm định

Huyện Duy Xuyên có tổng diện tích 30.875ha, với tổng dân số là 126.680 người. Huyện có 14 đơn vị hành chính (01 thị trấn và 13 xã); trong đó có 11 xã triển khai thực hiện Chương trình NTM. Khi bắt đầu xây dựng NTM (2010), bình quân tiêu chí NTM của huyện chỉ đạt 4,09 tiêu chí/xã, hầu hết các xã đều đạt dưới 5 tiêu chí, thu nhập bình quân đầu người đạt 13 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo 12,2%, cơ sở hạ tầng còn thiếu và chưa đồng bộ.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, cùng với sự cố gắng nỗ lực của nhân dân trong toàn huyện, kinh tế - xã hội huyện Duy Xuyên đã có nhiều bước phát triển. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, đến nay, ngành CN -XD chiếm 46,39% (tăng 1,39% so với năm 2010); ngành TM - DV chiếm 42,83% (tăng 8,83% so với năm 2010) và ngành nông nghiệp giảm còn 10,78% (giảm 10,21% so với năm 2010).Bình quân chung thu nhập đầu người trên địa bàn huyện đạt 42,9 triệu đồng/người/năm (11 xã nông thôn mới là 43,39 triệu đồng/người/năm), tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện giảm còn 0,53% (11 xã nông thôn mới là 0,8%).

Đến cuối năm 2020, có 11/11 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, đạt tỷ lệ 100%; 14 thôn được công nhận đạt chuẩn Khu dân cư NTM kiểu mẫu; có 03 xã Duy Phước, Duy Trinh, Duy Hòa được công nhận đạt chuẩn xã NTM nâng cao; thực hiện hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM theo đúng quy định tại Quyết định số 558/QĐ-TTg ngày 05/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Nổi bật nhất trong chỉ đạo, điều hành của huyện trong xây dựng NTM đó là cơ chế đầu tư giao thông nông thôn. Ngoài phần ngân sách tỉnh hỗ trợ (đầu tư đường giao thông mặt đường 3,5m), ngân sách huyện bổ sung phần chênh lệch để đầu tư đường giao thông từ 3,5m lên 5,5m hoặc 7,5m hoặc 11,5m; xã nào hoàn thiện mặt bằng sớm thì ưu tiên phân bổ ngay, khuyến khích các xã đầu tư mặt đường từ 7,5m trở lên, hướng đến đường 2 chiều. Do đó, đến nay, bộ mặt giao thông của huyện thật sự khang trang, sạch, đẹp, nổi bật nhất so với các địa phương còn lại trong tỉnh.

Dựa trên những kết quả tại buổi thẩm định, các thành viên Đoàn thẩm định sẽ tiếp tục hướng dẫn địa phương hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục liên quan và tham mưu, trình Thủ tướng Chính phủ xét, công nhận huyện Duy Xuyên đạt chuẩn huyện NTM theo quy định./.