Hướng dẫn cách ly y tế đối với người tiếp xúc gần với ca bệnh trong giai đoạn mới (F1)

Sở Y tế Quảng Nam hướng dẫn thời gian cách ly y tế với những đối tượng tiếp xúc gần với ca bệnh (F1)

* Phân loại nhóm người tiếp xúc gần gồm 2 nhóm: (1) nhóm nguy cơ cao (là người sống trong cùng hộ gia đình, cùng nhà, cùng phòng làm việc; người trực tiếp chăm sóc, đến thăm hoặc người điều trị cùng phòng với ca bệnh xác định, người tiếp xúc với ca bệnh ở khoảng cách dưới 2m);  (2) nhóm nguy cơ (là người cùng nhóm làm việc ở không gian mở; người cùng nhóm có tiếp xúc với ca bệnh: nhóm du lịch, công tác, vui chơi, buổi liên hoan, cuộc họp, lớp học, cùng nhóm sinh hoạt tôn giáo, cùng nhóm sinh hoạt các câu lạc bộ, trên cùng một phương tiện giao thông,... ).

* Áp dụng biện pháp cách ly y tế 

1. Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19, liều cuối cùng tối thiểu 14 ngày và không quá 12 tháng hoặc có chứng nhận khỏi bệnh trong vòng 6 tháng

a) Thời gian cách ly: cách ly y tế tập trung ít nhất 7 ngày liên tục (kể từ ngày cuối cùng tiếp xúc với F0 hoặc ngày cuối cùng đến/ở/về từ các địa điểm hoặc ngày vào khu cách ly nếu không xác định được các mốc thời gian) và tiếp tục cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú trong 7 ngày, tự theo dõi sức khoẻ 7 ngày. 

b) Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2: lấy mẫu ít nhất 3 lần (lần 1 vào ngày cách ly, lần 2 vào ngày thứ 7 và lần 3 vào ngày thứ 7 sau khi kết thúc cách ly tập trung). Lấy mẫu xét nghiệm khi có các triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19. 

Riêng đối với nhóm nguy cơ áp dụng biện pháp cách ly tại nhà tối thiểu 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 2 lần (lần 1 vào ngày cách ly, lần 2 vào ngày thứ 14) và tự theo dõi 7 ngày tiếp theo.

2. Đối với người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin 

a) Thời gian cách ly: cách ly y tế tập trung ít nhất 14 ngày liên tục (kể từ ngày cuối cùng tiếp xúc với F0 hoặc ngày cuối cùng đến/ở/về từ các địa điểm được thông báo hoặc ngày vào khu cách ly nếu không xác định được các mốc thời gian).

b) Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2: lấy mẫu ít nhất 2 lần (lần 1 vào ngày cách ly, lần 2 vào kết thúc cách ly). Lấy mẫu xét nghiệm khi có các triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19. 

3. Đối với các trường hợp đặc biệt: trẻ em dưới 18 tuổi, người già trên 65 tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người hạn chế vận động, người bị bệnh sức khoẻ yếu cần có sự chăm sóc (phải có xác nhận của đơn vị y tế) thì áp dụng cách ly tại nhà 14 ngày và chuyển sang tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú trong 14 ngày tiếp theo. Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày kết thúc cách ly. 

Ghi chú: * Thời gian cách ly y tế tập trung có thể kéo dài hơn khi khu cách ly tập trung có trường hợp khẳng định dương tính với SARS-CoV-2. UBND/Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố sẽ quyết định theo từng tình huống cụ thể.

* Tổ chức thực hiện

1. Đối với những trường hợp cách ly tập trung 

- Đề nghị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, các Sở, ban ngành, UBND/BCĐ các huyện/thị xã/thành phố tổ chức thực hiện nghiêm túc các nội dung được hướng dẫn tại Quyết định số 878/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19; 

- Các cơ sở cách ly tập trung: 

+ Theo dõi tình hình sức khỏe người cách ly tập trung, kịp thời phát hiện các triệu chứng cần can thiệp y tế để chuyển tuyến điều trị;

+ Khi xác định ca bệnh dương tính kịp thời thông báo đến tiểu ban điều trị của tỉnh để điều phối đến các cơ sở điều trị hoặc chuyển người bệnh đến bệnh viện gần nhất để cấp cứu kịp thời (trong trường hợp nguy kịch); 

2. Đối với những trường hợp cách ly tại nhà Đề nghị UBND/BCĐ Phòng, chống dịch COVID-19 cấp xã chỉ đạo: 

- Chỉ cho phép thực hiện cách ly tại nhà sau khi đã kiểm tra, xác nhận đảm bảo đủ điều kiện cách ly tại nhà theo mẫu tại Phụ lục đính kèm. Nếu không đảm bảo thì chuyển sang cách ly tập trung theo các nhóm nguy cơ cao hoặc nguy cơ. 

- Cung cấp cho người cách ly và người ở cùng nhà thông tin (họ tên, số điện thoại) của cán bộ y tế chịu trách nhiệm theo dõi sức khỏe để liên hệ. 

-Tổ chức quản lý, giám sát nghiêm việc cách ly y tế tại nhà, không để người được cách ly đi ra khỏi phòng cách ly; giám sát y tế đối với người cách ly trong thời gian cách ly và sau khi kết thúc cách ly; 

-Yêu cầu người ở cùng nhà với người cách ly hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, hạn chế đi ra ngoài khi không cần thiết, thực hiện nghiêm Thông điệp 5K và phải ghi chép đầy đủ các mốc tiếp xúc trong thời gian có người cách ly tại nhà.

 - Tổ chức thu gom, vận chuyển chất thải của người cách ly tại nhà để xử lý theo quy định. 

- Trường hợp cả gia đình người cách ly đều là F1, đề nghị bố trí hỗ trợ cung cấp thực phẩm, các nhu yếu phẩm và các yêu cầu cần thiết khác đến tận nhà ở/hộ gia đình của người cách ly. 

3. Thời điểm áp dụng:  kể từ ngày 02/11/2021 là ngày phát hiện nhiều ca bệnh ở huyện Núi Thành và một số địa phương khác tại tỉnh./.

Tải văn bản tại đây 

 

 

Tin liên quan