Nghiêm cấm việc chặt hạ cây ươi để hái quả, chặt hạ cây rừng để khai thác lâm sản ngoài gỗ

Hiện nay, tại các huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam đang xảy ra tình trạng chặt hạ cây ươi (đang sinh trưởng, phát triển) để lấy quả, chặt cây rừng để khai thác lâm sản ngoài gỗ (phong lan, nấm,…) gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài nguyên rừng, có nguy cơ làm tuyệt chủng loài ươi, phong lan, nấm... Mặc dù, lực lượng Kiểm lâm, các chủ rừng và các ngành chức năng đã triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn nhưng tình trạng này chưa có dấu hiệu dừng lại mà có nguy cơ diễn biến phức tạp.

Để kịp thời ngăn chặn và xử lý hiệu quả tình trạng nêu trên, UBND tỉnh đã ban hành văn bản nghiêm cấm việc chặt hạ cây ươi để hái quả, chặt hạ cây rừng để khai thác lâm sản ngoài gỗ. Mọi trường hợp vi phạm đều phải được kiểm tra làm rõ và phải xử lý như đối với trường hợp phá rừng, khai thác gỗ trái phép.

Đồng thời, chỉ đạo các ngành, địa phương tổ chức triển khai thực hiện các biện pháp quản lý việc chặt hạ cây ươi (đang sinh trưởng, phát triển) để lấy quả, chặt cây rừng để khai thác lâm sản ngoài gỗ (phong lan, nấm,…). Trong đó, kể đến một số nhiệm vụ như: Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động và quản lý người dân trên địa bàn thực hiện thu hái, kinh doanh quả ươi và các loài lâm sản ngoài gỗ khác theo đúng quy định; Triển khai các giải pháp quyết liệt để tổ chức truy quét, ngăn chặn các hành vi chặt hạ cây để khai thác quả ươi và các loài lâm sản ngoài gỗ khác trái quy định; Kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển quả ươi trên các phương tiện giao thông; Tăng cường kiểm tra và xử lý tình trạng mua bán, tàng trữ, kinh doanh quả ươi và các loài lâm sản ngoài gỗ không rõ nguồn gốc, xuất xứ để góp phần ngăn chặn tình trạng này tại các địa phương…./.

Tin liên quan