CÔNG ĐIỆN BAN CHỈ HUY PHÒNG, CHỐNG THIÊN TAI VÀ TÌM KIẾM CỨU NẠN TỈNH QUẢNG NAM

Hiện nay ở khu vực miền Trung Philippin có một áp thấp nhiệt đới đang hoạt động. Hồi 13 giờ ngày 15/9/2020, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 12,7 độ Vĩ Bắc; 121,1 độ Kinh Đông; sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, giật cấp 8. Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, đi vào Biển Đông và có khả năng mạnh thêm. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, có khả năng mạnh lên thành bão.

Để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Nam đề nghị: 
1. Cơ quan Thường trực TKCN trên biển và hải đảo, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thị xã, thành phố ven biển: - Theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. Vùng nguy hiểm được cập nhật theo các bản tin của cơ quan khí tượng thủy văn. - Tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền. 
2. Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thị xã, thành phố: - Thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới, bão trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động ứng phó kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; - Tập trung chỉ đạo thu hoạch lúa vụ Hè Thu năm 2020; - Kiểm tra, rà soát các khu dân cư ở các vùng ven biển, ven sông, vùng trũng Số: 149/CĐ-BCHPCTT&TKCN Quảng Nam, ngày 15 tháng 9 năm 2020 2 thấp, vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất; sẵn sàng phương án bố trí lực lượng canh gác, chốt chặn trên những tuyến đường bị ngập sâu, nước chảy xiết, ngầm, tràn; di dời, sơ tán nhân dân đến nơi an toàn; - Chỉ đạo các đơn vị quản lý hồ chứa nước thủy lợi tổ chức trực ban; kiểm tra, quan trắc đập; - Tổ chức kiểm tra, rà soát phương án đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du hồ chứa thủy lợi, thủy điện; nhất là các hồ, đập đang trong quá trình thi công; - Rà soát, chủ động các phương án đảm bảo an toàn cho lồng bè nuôi trồng thủy sản, các hoạt động khai thác trên biển, ven biển; - Tổ chức triển khai các biện pháp bảo vệ trụ ăng ten, biển hiệu quảng cáo đảm bảo an toàn; chặt tỉa cành cây, khai thông cống rãnh; - Thông báo cho các chủ đầu tư, đơn vị thi công công trình, nhất là các công trình đang thi công ở ven sông, trên sông, các hồ chứa nước, chủ các phương tiện vận tải thủy, các đơn vị khai thác khoáng sản biết thông tin về tình hình áp thấp nhiệt đới để chủ động các biện pháp ứng phó. 
3. Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các địa phương, đơn vị rà soát, điều chỉnh linh hoạt phương án ứng phó với thiên tai phù hợp theo hướng phát huy tối đa phương châm “4 tại chỗ” để sẵn sàng ứng phó kịp thời, hiệu quả, đảm bảo an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo tại Công văn số 4746/UBND-KTN ngày 17/8/2020 của UBND tỉnh. 
4. Các đơn vị quản lý hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện tổ chức trực ban; kiểm tra, quan trắc đập; thường xuyên báo cáo với cơ quan quản lý cấp trên.
 5. Đài Phát thanh- Truyền hình Quảng Nam thường xuyên đưa tin về diễn biến của áp thấp nhiệt đới để các cấp chính quyền, chủ các phương tiện hoạt động trên biển và người dân biết, chủ động phòng tránh và ứng phó. 
6. Các lực lượng cứu nạn, cứu hộ duy trì lực lượng và phương tiện, sẵn sàng ứng phó khi có yêu cầu. 
7. Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các cấp tổ chức trực ban nghiêm túc và thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh./.

Tải văn bản tại đây 15092020 cong dien ung pho ATND.signed.pdf

Tin liên quan