Cây măng cụt ở xứ Tiên

Măng cụt là loài trái cây khá phổ biến ở các nước châu Á như Thái Lan, Indonesia, và Việt Nam. Tại một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long cây măng cụt được bà con nơi đây trồng rộng rãi do năng suất cao. Người tiêu dùng bình chọn đây là nữ hoàng của cây ăn trái nhiệt đới vì hình dáng đẹp và hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Măng cụt là loài cây thân gỗ khá to với chiều cao trung bình của cây có thể lên tới 10- 12m. Cây có bộ tán khá rộng với lá dày hình thuôn dài, màu sẫm. Điểm thú vị nhất có lẽ là hình dáng khác lạ của trái măng cụt. Trái có dạng cầu tròn, nhỏ hơn trái cam. Tuy nhiên, lớp vỏ của trái măng cụt khá dày và cứng. Vỏ trái khi chín có màu đỏ sẫm bên trong là màu đỏ rượu vang bên ngoài, dày và xốp. Ruột măng cụt có màu trắng chia thành nhiều múi, khi ăn có vị ngọt thanh, hơi chua và hương thơm đặc biệt.

Sau ngày giải phóng bà con xã Tiên Mỹ, huyện Tiên Phước đem giống măng cụt về trồng thử, thật không ngờ cây cho trái nhiều, ít sâu bệnh và đặc biệt rất ngon. Đến khoảng năm 2000 cây được nhân giống trồng khá nhiều trên địa bàn huyện. Điển hình như hộ ông Ngô Minh Hòa, xã Tiên Mỹ; đã mạnh dạn trồng 100 cây măng cụt. Sau 7 năm chăm sóc, năm 2017, ông bắt đầu thu hoạch 15 cây ra trái đầu tiên. Đến mùa, thương lái vào tận vườn mua với giá 80 - 130 ngàn đồng/kg, nếu đem ra chợ bán được giá 140- 150 ngàn đồng/kg”. Chỉ với 15 cây này, mỗi năm ông thu được hơn 20 triệu đồng. Đến nay vườn măng cụt của ông đã cho thu nhập cao. Theo ông Hòa, đa số người dân trồng măng cụt xen với các loại cây khác chứ không trồng chuyên canh. Ban đầu, một hai người trồng với số lượng ít. Qua thời gian, thấy loại cây này có giá trị cao nên nhiều người bỏ vốn đầu tư trồng măng cụt với số lượng lớn. Trên địa bàn xã Tiên Mỹ đến nay, có diện tích trồng cây măng cụt lớn với 45ha, trong đó nhiều vườn đã trồng lâu năm. Gia đình ông Huỳnh Bá Viên, thôn Trà Lai, xã Tiên Mỹ, chỉ trồng vài chục cây măng cụt, mỗi mùa trái, bán trọn gói tại vườn cho thương lái, thu nhập khoảng 60 triệu đồng. Ở xã Tiên Mỹ còn có anh Phạm Huy Tiến, trồng khoảng 100 cây măng cụt, đến nay đã có hơn 10 cây ra trái; Anh Hùng trồng xen 40 cây măng cụt trong khu vườn rộng hơn 5.000m2 cùng với chôm chôm, lòn bon. Nhờ điều kiện đất đai phù hợp, lại được chăm sóc cẩn thận nên vườn măng cụt của anh Hùng, anh Tiến phát triển rất tốt. Vườn ông Đồng Thanh Cường, cũng có khoảng 40 cây măng cụt đang ra trái. Ông Cường cho biết, măng cụt là loại trái cây sạch, ngoài bón phân hữu cơ và tưới nước cho cây, ông không sử dụng bất kỳ loại phân, thuốc nào. Măng cụt ở địa phương ông thường được thương lái mua về bán lại cho khách Tây ở Hội An, Đà Nẵng với số lượng lớn khi chưa bùng phát dịch, bệnh Covid-19. Hiện nay, khách hàng trong nước cũng rất thích trái măng cụt Tiên Phước nên có bao nhiêu bán cũng hết. Theo kinh nghiệm của bà con trồng măng cụt tại xã Tiên Mỹ cho biết, cơn bão số 9 cuối năm 2020 gây thiệt hại nặng nề cho nhiều vườn cây ăn quả ở Tiên Phước thì cây măng cụt có sức chống chịu gió bão tốt, ít bị tác động. Mùa nắng hạn đầu năm 2021 này cây măng cụt cũng có sức chịu đựng tốt nhờ có tán và độ che phủ đất rộng.