Đăng nhập

 
 

Thông tin hành chính
Hỏi đáp

 Thông tin bạn đọc
Người gửi Xin Thị Thực
Thời gian 2/8/2019 1:19:33 PM
Điện thoại
Email thithuc@visavietnam.com
Địa chỉ Việt Nam
Nội dung Từ nay, cuộc sống của người dân Cheng Leng sẽ tốt hơn nhiều bởi có điện, có nước sinh hoạt và các dịch vụ xã hội, các chế độ chính sách và sự hỗ trợ từ các nhà hảo tâm quốc tế đến Việt Nam bằng thị thực Vietnam visa on arrival. Xuân này, những người dân Cheng Leng chắc chắn ấm cúng và đủ đầy hơn. Núi Cheng Leng thuộc địa phận xã HBông (huyện Chư Sê, Gia Lai) giáp ranh với huyện Phú Thiện nơi mà 13 hộ dân định cư và 22 hộ xâm canh có nhà ở tại đây. Họ là dân cư gốc của làng Hek, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện tự ý chuyển lên sinh sống từ năm 1990. Có lẽ vì công dân của một huyện này lại sinh sống trên địa bàn huyện khác là lý do xa sự quản lý của chính quyền địa phương, cũng có thể do phong tục tập quán du canh, du cư của người đồng bào dân tộc thiểu số. Hay cũng có thể vì điều kiện địa lý bởi từ đỉnh núi Cheng Leng để đến được với trung tâm của làng gần nhất dưới chân núi (là làng Hek) cũng phải đi bộ hơn 5 km đường rừng, dốc đá, suối đèo rất nguy hiểm. Vì thế gần 30 năm qua, đời sống của những người dân trên núi Cheng Leng vô cùng khó khăn, được xem là ngôi làng “5 không”: không điện, không đường, không trường, không trạm và không có bất kỳ dịch vụ xã hội nào. Vượt hơn 5 km đường rừng chúng tôi đến được với ngôi làng. Hình ảnh đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là các em bé Cheng Leng mặt mũi lấm lem đất đỏ, tóc hoe vàng vì nắng gió cao nguyên. Trên tay cầm những gói Bim Bim được các chú bộ đội tặng, em thì háo hức, em thì e dè lạ lẫm như lần đầu tiên nhìn thấy... Những ánh mắt tròn xoe dõi theo chúng tôi từ xa, phần đông là sợ sệt, lẩn tránh. Tìm hiểu mới biết các em đa số không đến trường học và không biết chữ. Có 39 em trong độ tuổi đến trường nhưng không theo học tại các trường, không được cấp thẻ bảo hiểm dưới 6 tuổi và không được tiêm phòng các loại bệnh. Số đông người dân không biết chữ, việc giao tiếp bằng tiếng Việt rất hạn chế.
Đi một vòng xung quanh làng cũng đã quá trưa, chúng tôi ghé vào gia đình bà Ksor Sam sinh năm 1937. Bà vui vẻ mời vào nhà để ăn cơm nhưng trên mâm chỉ có rau củ quả tự trồng và hái từ rừng về, còn cơm được nấu từ lúa rẫy của nhà. Khác với bà Sam, ông Rơ Mah Soan chia sẻ khó khăn, “ở đây bị ốm là cúng Giàng cho khỏi chứ chẳng mấy khi đưa xuống núi vì rất xa với lại không có tiền đâu”. Thắc mắc sao gia đình mình không xuống núi sinh sống sẽ tốt hơn, ông Soan cho biết, “nhiều lần mình định xuống núi sống rồi, nhưng không dám vì làng mình ở đây không nên bỏ... Rồi nếu xuống núi biết ở đâu, làm gì...”.
Để người dân đồng tình xuống núi, trước đó cả hệ thống chính trị đã vào cuộc làm công tác tuyên truyền, vận động các hộ gia đình nơi đây di dời về định cư tại làng Hek. Nhớ lại những ngày lặn lội lên đỉnh Cheng Leng vận động bà con, chị Kpă Loan, cán bộ Ban Dân vận Phú Thiện cho biết: “Hôm ấy đoàn chúng tôi lên vận động bà con mãi đến chiều mới xuống núi, trời đã nhá nhem, đường xuống nguy hiểm, đã thế đi được khoảng nửa đường thì bị lạc, xung quanh ba bề bốn bên toàn đồi núi, cây cối. Cả đoàn rất lo, quay lại thì không được, đi tiếp thì không thể... loay hoay khoảng gần 1 giờ đồng hồ thì có nghe tiếng xe máy độ của người dân đi rẫy về thế là nhờ vậy mới xuống được núi vào lúc hơn 11 giờ đêm...”.
Nội dung trả lời của cơ quan chức năng
No records to display.
Quay về
Gửi câu hỏi

Đường dây nóng

Thống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tỉnh Quảng Nam.
Trụ sở: 119 - Hùng Vương - Thành Phố Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại : 02353.812078 - Fax : 02353.852629 - Email : phongkythuatso@gmail.com.
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)