Thủ tục hành chính    

Đăng nhập

 
 

Thông tin hành chính
Chi tiết tin

Thủy sản

Một số biện pháp kỹ thuật: Các cơ sở nuôi trồng thủy sản cần chú ý thực hiện nhằm chủ động ứng phó với mùa mưa, bão năm 2021

Người đăng: Đồng Thị Dung Ngày đăng: 16:18 | 23/06 Lượt xem: 462

Toàn tỉnh Quảng Nam có khoảng 8.000 ha diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản kể cả nước lợ, nước ngọt và nuôi lồng bè. Trung bình sản lượng hàng năm khoảng trên 20.000 tấn. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2021, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản đạt 7.000 ha với sản lượng trên 15.000 tấn.

Theo chỉ đạo khung lịch thời vụ của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Nam thì tất cả các vùng nuôi trồng thủy sản trên địa bản tỉnh đều phải kết thúc mùa vụ nuôi chậm nhất đến cuối tháng 9 năm 2021, để hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của mưa, lũ lụt, bão vào các tháng cuối năm. Ngoại trừ những vùng nuôi trên cát ít bị ảnh hưởng có thể thả nuôi quanh năm nhưng cần có giải pháp phòng chống bão và phương án nuôi phù hợp; hoặc những cơ sở nuôi vùng cao triều có điều kiện cơ sở hạ tầng đảm bảo hoặc ao nuôi được lót bạt thì có thể thả giống và nuôi quanh năm; hoặc lồng, bè vùng cửa sông và biển (Cửa An Hòa và Cửa Lở huyện Núi Thành) có thể nuôi quanh năm, tuy nhiên đối tượng nuôi phải phù hợp với độ mặn thích nghi của loài, vị trí đặt lồng bè tránh nguồn nước lũ từ các thượng lưu tràn về và hạn chế gió bão.

         Cơ sở nuôi tôm trên cát tại tỉnh Quảng Nam

          Tính đến thời điểm hiện tại, ngoài những vùng nuôi/cơ sở nuôi có đủ điều kiện nuôi quanh năm, xoay vụ liên tục thì những cơ sở nuôi trồng thủy sản ở vùng triều ven sông và vùng cao triều tỉnh Quảng Nam đã đi vào sản xuất vụ nuôi thứ 2 trong năm. Tuy nhiên, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm, có thể xuất hiện nhiều hình thái thiên tai (mưa giông, bão, lũ, thời tiết thay đổi cực đoan...) gây bất lợi cho hoạt động nuôi trồng thuỷ sản.

           Do đó, để chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả của thiên tai, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi thuỷ sản, ổn định và duy trì hoạt động nuôi trồng thủy sản; Tổng cục Thủy sản hướng dẫn các cơ sở người nuôi trồng thủy sản cần chú trọng triển khai một số biện pháp kỹ thuật như:

          Trước khi có mưa bão: (1) Chuẩn bị đầy đủ nguyên, nhiên, vật liệu, máy móc, trang thiết bị phục vụ cho công tác phòng, tránh, khắc phục hậu quả của thiên tai (lưới, đăng chắn, dụng cụ, cọc tre, cuốc xẻng, máy phát điện, mô tơ quạt nước, vôi, tàu thuyền, phao cứu sinh…); (2)  Thu hoạch toàn bộ hoặc thu tỉa thủy sản nuôi khi đạt kích cỡ thương phẩm; (3) Tổ chức nắm bắt tình hình nuôi trồng thủy sản; rà soát, dự kiến nhu cầu con giống thủy sản, hóa chất xử lý môi trường... phục vụ công tác phục hồi sản xuất thủy sản sau mưa bão; (4) Nạo vét kênh mương; đặt ống xả tràn, phát quang cành cây quanh bờ ao; gia cố bờ ao, đầm, các công trình phụ trợ tại cơ sở nuôi, đảm bảo an toàn khi mưa, bão đến; (5) Kiểm tra, gia cố lại hệ thống dây neo, phao lồng; vệ sinh lồng bè thông thoáng. Xây dựng phương án di dời lồng bè vào khu vực kín gió, an toàn, có dòng chảy phù hợp, độ mặn ổn định (đối với nuôi ven biển) khi cần thiết. Trường hợp không di chuyển được lồng bè cần che chắn mặt lồng/bè bằng lưới có kích thước mắt lưới phù hợp để hạn chế thủy sản nuôi thoát ra ngoài; (6)  Sơ tán lao động về nơi trú ẩn an toàn đảm bảo không có thiệt hại về người khi xảy ra thiên tai.

          Biện pháp khắc phục sau mưa bão: (1) Xả bớt nước trên tầng mặt, tiến hành chạy máy quạt nước, sục khí nhằm hạn chế sự phân tầng nước, nhất là đối với những ao nuôi thâm canh có mật độ cao; (2) Kiểm tra, xử lý các yếu tố môi trường nước ao, đầm, nơi đặt lồng bè nuôi, đảm bảo các yếu tố môi trường nằm trong giới hạn cho phép. Di chuyển lồng bè đến vùng nuôi có chất lượng nước đảm bảo an toàn (nếu cần thiết); (3)  Bổ sung vitamin C hoặc chế phẩm sinh học vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho thủy sản nuôi; thường xuyên theo dõi sức khỏe của thủy sản nuôi để có biện pháp xử lý kịp thời; (4) Sử dụng thuốc, hoá chất để tiêu độc, khử trùng và xử lý môi trường nước sau khi mưa, bão, lũ tan (nếu bị ô nhiễm); (5) Nếu có thuỷ sản bị chết cần xử lý theo hướng dẫn của cơ quan quản lý địa phương để tiêu độc, khử trùng và xử lý môi trường nước./.

Tác giả: Phòng Kế hoạch - Tổng hợp

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Đường dây nóngThống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tỉnh Quảng Nam.
Trụ sở: 119 - Hùng Vương - Thành Phố Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại : 02353.812078 - Fax : 02353.852629 - Email : phongkythuatso@gmail.com.
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)