Thủ tục hành chính    

Đăng nhập

 
 

Thông tin hành chính
Chi tiết tin

Thủy sản

Quảng Nam: Khuyến cáo lịch thời vụ thả giống nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh

Người đăng: Đồng Thị Dung Ngày đăng: 7:04 | 12/01 Lượt xem: 94

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nguy cơ xâm nhập mặn mùa khô năm 2020-2021 sẽ tiếp tục xuất hiện sớm và gay gắt ở đồng bằng sông Cửu Long, tương đương như năm 2015-2016 và có thể tương đương như mùa khô năm 2019-2020, ảnh hưởng đến hoạt động nuôi tôm nước lợ năm 2021.

Khung lịch thời vụ thả giống thủy sản năm 2021 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam

          Căn cứ đặc điểm sinh thái từng vùng NTTS trên toàn tỉnh; đặc điểm sinh học của một số giống loài thủy sản được thả nuôi; tổng hợp tình hình, kết quả NTTS qua các năm (2015-2020) và nhận định xu thế khí tượng thủy văn của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương năm 2021. Nhằm khuyến cáo các tổ chức, cá nhân phát triển NTTS hợp lý, an toàn, chủ động phòng tránh những yếu tố bất lợi do thiên tai, dịch bệnh. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn khung thời vụ thả giống thủy sản năm 2021 trên địa bàn tỉnh phù hợp theo từng vùng nuôi và đối tượng nuôi, cụ thể:

* Nuôi thủy sản nước lợ/mặn: Nuôi tôm trong ao lót bạt vùng cát ven biển: đối với những vùng nuôi có cơ sở hạ tầng đảm bảo, ít bị ảnh hưởng của lũ lụt điển hình một số xã Tam Hải, Tam Tiến, Tam Hòa huyện Núi Thành; Bình Nam, Bình Hải huyện Thăng Bình có thể thả nuôi quanh năm. Tuy nhiên cần có giải pháp phòng chống bão và phương án nuôi phù hợp.

* Nuôi tôm vùng cao triều: Nên nuôi 02 vụ/năm, thời gian bắt đầu thả giống tôm từ ngày 15/01/2021 và thu hoạch cuối tháng 9/2021 (tránh mưa, lũ lụt, bão vào các tháng cuối năm). Tuy nhiên đối với những cơ sở nuôi có điều kiện cơ sở hạ tầng đảm bảo hoặc ao nuôi được lót bạt thì có thể thả giống và nuôi quanh năm. 

          * Nuôi thủy sản vùng triều ven sông: Thời gian thả giống tôm bắt đầu từ ngày 01/02/2021 và thu hoạch cuối tháng 8/2021 (tránh mưa, lũ lụt, bão vào các tháng cuối năm). Những ao nuôi không đảm bảo điều kiện nuôi thâm canh hoặc nuôi tôm kém hiệu quả thì nên nuôi ghép tôm với các đối tượng khác như: Cua-tôm-rong, tôm-cá, cá-rong-tôm,... hoặc nuôi chuyên cua, cá nước lợ (chẽm, dìa, cá hồng, cá đối mục, cá măng, ..), thời gian thả giống nên bắt đầu từ ngày 01/02/2021 đến cuối tháng 03/2021 và thu hoạch sản phẩm nuôi vào cuối tháng 8/2021, chọn các loài cá nuôi trong chu kỳ 6-7 tháng có thể thu hoạch thương phẩm như: Cá chẽm, cá đối mục, cá chim, cá dìa, ...

* Nuôi cá trong lồng bè nước lợ/mặn: Đối với lồng bè trên sông nước lợ có vị trí đặt lồng cách xa các cửa sông và cửa biển: Thời gian thả giống bắt đầu từ đầu tháng 01/2021 đến cuối tháng 03/2021 và kết thúc vụ nuôi vào cuối tháng 9/2021. Đối với Lồng bè vùng cửa sông và biển (Cửa An Hòa và Cửa Lở huyện Núi Thành): Có thể nuôi quanh năm, tuy nhiên đối tượng nuôi phải phù hợp với độ mặn thích nghi của loài, vị trí đặt lồng bè tránh nguồn nước lũ từ các thượng lưu tràn về và hạn chế gió bão.

*  Nuôi bãi triều: Các đối tượng thân mềm như hàu, ngao…Thời gian thả giống bắt đầu từ ngày 15/02/2021 đến cuối tháng 03/2021 và kết thúc vụ nuôi vào cuối tháng 9/2021.

* Nuôi thủy sản nước ngọt trong ao, hồ : (1) Nuôi cá trong ao: Đối với vùng nuôi bị ảnh hưởng bởi lũ lụt chỉ thả nuôi 01 vụ/năm, thời gian xuống giống bắt đầu từ ngày 01/01/2021 đến cuối tháng 03/2021 và kết thúc vụ nuôi vào cuối tháng 9/2021. Đối với vùng nuôi không bị ảnh hưởng lũ lụt có thể thả nuôi quanh năm. (2) Nuôi cá lồng/bè trên hồ chứa: Thả nuôi quanh năm, tránh thả cá giống vào các tháng có nhiệt độ xuống thấp 200C.  (3) Nuôi cá lồng/bè trên sông: Thả cá giống bắt đầu từ tháng 01/2021 đến cuối tháng 04/2021 và kết thúc vụ nuôi vào cuối tháng 9/2021. (3) Nuôi cá trực tiếp trong lòng hồ: Nuôi quảng canh và nuôi quảng canh cải tiến là phổ biến ở hồ chứa lớn và vừa, dựa vào nguồn thức ăn tự nhiên. Hình thức này chủ yếu là bảo vệ và khai thác nguồn lợi tự nhiên, hàng năm có thả thêm cá giống thường xuyên hoặc không thường xuyên. 

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Ngô Tấn cùng các Công ty Thức ăn thủy sản hỗ trợ người nuôi ảnh hưởng bởi thiên tai bão lũ

          Một số giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện thắng lợi mùa vụ NTTS năm 2021

          Để triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động NTTS theo đúng qui định, đảm bảo an toàn, bền vững với môi trường. Ngoài sự vào cuộc của các cấp các ngành, còn có sự hợp tác, tuân thủ đầy đủ các qui định; các Tiêu chuẩn, Quy chuẩn kỹ thuật; các biện pháp kỹ thuật của chính những hộ NTTS, trong đó cần chú trọng thực hiện một số giải pháp sau:

          Tăng cường công tác kiểm tra, theo dõi, giám sát việc thực hiện thả giống của người dân tại các vùng nuôi; phối hợp với các cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm về sản xuất, kinh doanh vật tư NTTS;

          Các chủ cơ sở NTTS thực hiện kê khai ban đầu và xác nhận vào bản kê khai của chủ cơ sở theo biểu 06-NĐ 02/2017/NĐ-CP ngày 09/1/2017 của Chính phủ về Cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh ;

          Thường xuyên theo dõi tình hình NTTS tại các vùng nuôi, trồng trên địa bàn huyện, thị xã, thành phố, hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên thủy sản nuôi; kiểm tra việc chấp hành lịch thời vụ NTTS của người dân, nhất là đối với nuôi tôm; đồng thời theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình thả giống NTTS, kịp thời phản ánh tình hình và đề xuất các giải pháp chỉ đạo sản xuất kịp thời và phù hợp với từng vùng nuôi;

          Tăng cường công tác quản lý, giám sát việc sử dụng đất đai, mặt nước vào NTTS theo quy hoạch; kiên quyết xử lý theo quy định của nhà nước những cá nhân, tổ chức tự phát lấn chiếm đất đai, mặt nước ngoài quy hoạch để NTTS;

          Thực hiện tốt công tác kiểm dịch giống thủy sản và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về kiểm dịch, vận chuyển con giống theo quy định; công tác phòng, chống dịch bệnh thủy sản; công tác quản lý thuốc thú y thủy sản, tuyên truyền hướng dẫn hộ nuôi sử dụng thuốc thú y dùng trong nuôi thủy sản đúng quy định nhằm tạo ra sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm.

          Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn, thuốc, hóa chất, chế phẩm sinh học phải đảm bảo điều kiện sản xuất, kinh doanh theo quy định. Mọi sản phẩm dùng trong NTTS phải có nhãn mác hàng hóa đúng quy định, các sản phẩm nằm trong danh mục được phép kinh doanh và sản phẩm phải đảm bảo chất lượng theo công bố./.

Tác giả: Nguyễn Thị Thu Hiền - Chi cục Thủy sản

[Trở về]

Các tin cũ hơn:

Đường dây nóngThống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tỉnh Quảng Nam.
Trụ sở: 119 - Hùng Vương - Thành Phố Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại : 02353.812078 - Fax : 02353.852629 - Email : phongkythuatso@gmail.com.
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)