Thủ tục hành chính    

Đăng nhập

 
 

Thông tin hành chính
Chi tiết tin

Thủy sản

Thực hành nuôi trồng thủy sản tốt (VietGAP) giải pháp phát triển nghề nuôi tôm bền vững tại Quảng Nam

Người đăng: Đồng Thị Dung Ngày đăng: 14:45 | 11/12 Lượt xem: 263

Yêu cầu về sản phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, đảm bảo an toàn thực phẩm, truy xuất được nguồn gốc đang là xu hướng của người tiêu dùng hiện nay. Chưa kể đến mối quan hệ hài hòa về bảo vệ môi trường và sức khỏe cho người lao động trong sản xuất, sơ chế sản phẩm khi hình thành sản phẩm. Chính vì thế, việc hình thành sản phẩm thủy sản an toàn được đánh giá, chứng nhận, công bố là sản phẩm được sản xuất, sơ chế phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật, các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế đang là giải pháp trọng tâm nhằm phát triển nghề nuôi tôm bền vững.

    Nằm trong khuôn khổ chương trình được hỗ trợ theo Quyết định số  01/2012/QĐ-TTg về một số chính sách hỗ trợ việc áp dụng Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt trong nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản. Đồng thời để đảm bảo điều kiện công nhận VietGAP cho chủ cơ sở nuôi, Tổng cục thủy sản phối hợp với Chi cục Thủy sản Quảng Nam đã tiến hành tổ chức tập huấn các qui định về thực hành nuôi trồng thủy sản tốt Việt Nam (VietGAP) cho các chủ cơ sở nuôi tôm tại Quảng Nam. Kết thúc khóa tập huấn Tổng cục Thủy sản đã cấp giấy chứng nhận cho các chủ cơ sỏ đã tham gia tập huấn về VietGAP Thủy sản và ASEAN GaqP dùng làm thực phẩm.

Một số qui định cần lưu ý về thực hành nuôi trồng thủy sản tốt tại Việt Nam (VietGAP)

          Trong xu thế hội nhập, nhằm thay đổi tập quán canh tác của chủ cơ sở nuôi trồng thủy sản, nâng cao chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm, giảm thiểu tác động đến môi trường sinh thái, quản lý tốt sức khỏe động vật thủy sản, thực hiện các trách nhiệm về phúc lợi xã hội và an toàn cho người lao động, truy xuất được nguồn gốc sản phẩm; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quy trình thực hành nuôi trồng thủy sản tốt Việt Nam (VietGAP), theo đó hướng dẫn cơ sở nuôi thực hiện các qui định về yêu cầu pháp lý, an toàn thực phẩm, quản lý sức khỏe thủy sản, bảo vệ môi trường và các khía cạnh kinh tế - xã hội; trong đó, có một số điểm mà các cơ sở nuôi cần chú ý, cụ thể:

          - Cơ sở nuôi phải đảm bảo qui định vị trí vùng nuôi phải nằm trong vùng quy hoạch nuôi trồng thủy sản của địa phương và phải đăng ký hoạt động sản xuất với cơ quan quản lý có thẩm quyền; Phải lập, duy trì và sẵn có hồ sơ về các hoạt động đã thực hiện quá trình thực hành nuôi trồng thủy sản và hồ sơ phải được lưu trữ ít nhất 24 tháng sau thu hoạch.

          - Bên cạnh đó, các cơ sở nuôi còn được hướng dẫn về an toàn thực phẩm theo qui định hiện hành của Việt Nam và các hướng dẫn của FAO/WHO Codex cụ thể về nguồn nước, thức ăn, thuốc, sản phẩm xử lý, cải tạo môi trường, vệ sinh nơi nuôi, thu hoạch vận chuyển…. Và hướng dẫn các hoạt động nuôi trồng thủy sản cần được tiến hành nhằm đảm bảo sức khỏe động vật thủy sản bằng cách duy trì môi trường sống tốt và phù hợp với đối tượng nuôi trồng ở các công đoạn của quá trình sản xuất, cũng như giảm thiểu các rủi ro về bệnh dịch.

          - Ngoài ra, trong quy trình thực hành nuôi trồng thủy sản tốt Việt Nam còn qui định các cơ sở nuôi phải có trách nhiệm với môi trường như: Phải có cam kết bảo vệ môi trường hoặc báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định hiện hành và thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường; Và các hoạt động nuôi trồng thủy sản phải được thực hiện một cách có trách nhiệm với xã hội, tôn trọng văn hóa cộng đồng địa phương, chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của Nhà nước và các thỏa thuận liên quan của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) về quyền lao động, không làm ảnh hưởng đến sinh kế của người lao động và cộng đồng xung quanh như về độ tuổi sử dụng lao động không dưới 15 tuổi; phải được bố trí nơi làm việc và nghỉ ngơi đảm bảo vệ sinh và an toàn; được trang bị bảo hộ lao động, được đóng bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội; có hợp đồng lao động và chế độ tiền lương không được thấp hơn mức lương tối thiểu do nhà nước quy định…..

Hoạt động nuôi tôm trên cát tại Quảng Nam

Định hướng phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng VietGAP tại Quảng Nam

          Với tiềm năng diện tích đất canh tác nuôi trồng thủy sản hàng năm từ 3.000-3.200 ha; tạo ra sản lượng từ 13.000-14.000 tấn/năm, giá trị hàng hóa từ 1.300-1.400 tỷ đồng. Trong những năm qua, nuôi trồng thủy sản ở Quảng Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ, góp phần giảm nghèo, tạo thu nhập và việc làm cho một bộ phận lao động, đóng góp tích cực cho nền kinh tế của tỉnh nhà.  Đặc biệt, vùng Đông của tỉnh, có tiềm năng phát triển nghề nuôi tôm rất lớn tại 6 huyện, thị xã, thành phố (Núi Thành, Tam Kỳ, Thăng Bình, Duy Xuyên, Điện Bàn và Hội An), trong đó sản lượng tôm thương phẩm chiếm từ 80-90% tổng giá trị nghề nuôi trồng thủy sản.

          Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, nghề nuôi trồng thủy sản cũng đối mặt với không ít khó khăn và thách thức như: Diện tích đất canh tác nuôi trồng thủy sản giảm do ảnh hưởng bởi các quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, các khu công nghiệp, đô thị...; tình trạng ô nhiễm môi trường, dịch bệnh trong NTTS ngày càng gia tăng; thời tiết, khí hậu có những diễn biến bất thường ảnh hưởng lớn đến hoạt động nuôi trồng thủy sản…Bên cạnh đó, sản phẩm ngành thủy sản chưa đáp ứng được nhu cầu cạnh tranh thị trường, đặc biệt thị trường xuất khẩu lớn, do sản phẩm chưa liên kết trong quá trình tổ chức sản xuất, tiêu thụ; chưa truy xuất được nguồn gốc; chất lượng sản phẩm chưa được đánh giá, công nhận….

          Chính vì vậy, trong thời gian qua, chính quyền địa phương các cấp, cơ quan chuyên môn đã thực hiện nhiều giải pháp từ công tác quy hoạch; công tác kiểm tra, giám sát chất lượng con giống; tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nhằm thúc đẩy nuôi thâm canh các đối tượng chủ lực là tôm thẻ chân trắng, tôm sú; các đối tượng có giá trị kinh tế cao như cua, tôm đất, cá nước lợ, rong biển hoặc các mô hình nuôi ghép phù hợp … đến việc tổ chức lại sản xuất cho các hộ nuôi theo hình thức tổ hợp tác hoặc Hợp tác xã. Đặc biệt, trong những năm gần đây, công tác thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn chủ cơ sở tổ chức sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP được quan tâm đẩy mạnh. Trong đó, đã chú trọng đào tạo, tập huấn cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật, cán bộ khuyến nông các cấp; dạy nghề cho lao động nông thôn áp dụng VietGAP trong sản xuất, sơ chế sản phẩm an toàn; biên soạn, in ấn tài liệu, biểu mẫu phục vụ các lớp đào tạo, tập huấn. Dần dần từng bước, thay đổi tập quán sản xuất của người nuôi, hướng đến phát triển nghề nuôi trồng thủy sản nói chung, nghề nuôi tôm nói riêng theo hướng VietGAP bền vững, sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm, thân thiện môi trường, đáp ứng được nhu cầu của thị trường./.

Tác giả: Phòng Kế hoạch - Tổng hợp

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Đường dây nóngThống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tỉnh Quảng Nam.
Trụ sở: 119 - Hùng Vương - Thành Phố Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại : 02353.812078 - Fax : 02353.852629 - Email : phongkythuatso@gmail.com.
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)