Thủ tục hành chính    

Đăng nhập

 
 

Thông tin hành chính
Chi tiết tin

Thủy sản

Một số biện pháp kỹ thuật nhằm chủ động phòng bệnh trên tôm nuôi

Người đăng: Đồng Thị Dung Ngày đăng: 10:21 | 09/03 Lượt xem: 447

Hiện nay, thời tiết đã ấm dần lên, nhiều hộ nuôi đang tiếp tục tiến hành cải tạo ao nuôi và lên kế hoạch xuống giống vụ 1, tuy nhiên vào thời điểm này dịch bệnh đốm trắng vẫn đang xuất hiện và lây lan ở một số địa phương như Tam Kỳ, Núi Thành, Hội An, Thăng Bình và Duy Xuyên

Để hạn chế rủi ro dịch bệnh và kiểm soát tốt môi trường ao nuôi, Chi cục Thủy sản Quảng Nam đề xuất một số biện pháp kỹ thuật nhằm hướng dẫn người nuôi và chính quyền địa phương thực hiện:

Đối với những hộ chuẩn bị nuôi tôm vụ 1 cần theo dõi diễn biến tình hình dịch bệnh ở những ao nuôi xung quanh và vùng nuôi lân cận để xây dựng kế hoạch thả giống phù hợp; nên cải tạo ao thật kỹ, chọn mua tôm giống ở những nơi có uy tín, chất lượng và phải được kiểm dịch để đảm bảo giống sạch bệnh.

Đối với những hộ đang nuôi cần thường xuyên theo dõi, kiểm tra các yếu tố thủy lý, thủy hóa, sức khỏe tôm nuôi để sớm phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời khi dịch bệnh xảy ra; chỉ nên lấy nước vào ao nuôi thông qua ao lắng để đảm bảo nguồn nước sạch và an toàn.

Người nuôi cần cân đối lượng thức ăn, cho tôm ăn đủ về số lượng và chất lượng. Tăng cường sức đề kháng cho tôm nuôi bằng cách bổ sung thêm Vitamin C, khoáng chất vào thức ăn với liều lượng 5 – 10 g/kg thức ăn.

Định kỳ 4 – 5 ngày sử dụng men vi sinh bổ sung vào ao nuôi nhằm phân hủy các chất hữu cơ trong ao, kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh và giảm thiểu khí độc.

Những ao nuôi có tôm bị bệnh đốm trắng

Thực hiện biện pháp cách ly ngay (đóng chặt cống, không cho nước vào và ra ngoài). Nếu tôm đã đạt kích cỡ có thể thu hoạch thì tiến hành thu hoạch nhanh để tránh thiệt hại; tôm còn nhỏ và mới phát hiện bệnh xảy ra, chủ hộ liên hệ với chính quyền địa phương, Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp, Chi cục Chăn nuôi  và Thú y để hướng dẫn các biện pháp tiêu hủy và khử trùng bằng chlorin A hoặc Sodium Chloride thích hợp, đồng thời giữ nước trong ao ít nhất 7 – 10 ngày trước khi thải ra môi trường xung quanh để tránh lây lan dịch bệnh.

Những ao nuôi tôm có tôm bị bệnh vi bào tử trùng

Thay nước ao nuôi sẽ làm giảm đáng kể sự phát triển của bệnh trong ao nuôi. Định kỳ 10 – 15 ngày sử dụng các chất diệt khuẩn để xử lý nước ao nuôi, sau 24 giờ, cấy lại vi sinh để tăng cường vi sinh có lợi cho ao. Bổ sung khoáng vào ao nuôi để tăng hệ đệm cho ao nuôi, tạo môi trường thuận lợi cho tôm phát triển.

Cần nâng cao ý thức cộng đồng, bảo vệ môi trường, không xả bỏ tôm chết, tôm bệnh, nước thải từ ao nuôi nhiễm bệnh chưa qua xử lý ra môi trường làm lây lan bệnh (xử lý nước thải bằng hóa chất Chlorine với nồng độ 30 kg/1.000 m3 nước)./.

Tác giả: Phòng Khoa học Thông tin

Nguồn tin: Chi cục Thủy sản

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Đường dây nóngThống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tỉnh Quảng Nam.
Trụ sở: 119 - Hùng Vương - Thành Phố Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại : 02353.812078 - Fax : 02353.852629 - Email : phongkythuatso@gmail.com.
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)