Thủ tục hành chính



    

Đăng nhập

 
 

Thông tin hành chính




Chi tiết tin

Thủy sản

Cảnh báo diễn biến môi trường vùng nuôi thủy sản những tháng cuối năm 2019

Ngày đăng: 9:53 | 02/10 Lượt xem: 26

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết đang chuyển mùa và đến cuối năm 2019 có khoảng 1 – 3 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực. Do ảnh hưởng của mưa bão, thời tiết các tháng cuối năm 2019 sẽ có sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ, pH, độ ẩm, lượng mưa và làm biến động một số yếu tố môi trường nước như: nhiệt độ, pH, độ mặn, DO, các muối dinh dưỡng hòa tan (amoni, photphate,...) trong các ao nuôi. Đây là điều kiện thuận lợi để mầm bệnh trên tôm nuôi phát triển, nhất là bệnh EHP, WSSP, AHPND và bệnh phân trắng trên tôm nuôi nước lợ; bệnh sữa trên tôm hùm nuôi lồng.

Để hạn chế nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên tôm nuôi nước lợ và tôm hùm do ảnh hưởng của thời tiết. Người nuôi cần áp ụng các biện pháp sau để ổn định môi trường nuôi, chủ động phòng bệnh cho tôm nuôi nước lợ (tôm sú, tôm thẻ chân trắng):

- Cần cấp nước qua túi lọc nhiều lớp, xử lý nước bằng chlorine trước khi cấp ao nuôi;

- Rào lưới xung quanh bờ ao, sử dụng riêng dụng cụ cho từng ao nuôi nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh từ bên ngoài vào ao nuôi;

- Các vùng nuôi cần tuân thủ lịch thời vụ năm 2019, không  thả giống nuôi trái vụ.

- Nuôi ở mật độ phù hợp với từng loại hình nuôi và hiện trạng cơ sở vật chất hiện có của cơ sở để dễ chăm sóc, quản lý;

- Người nuôi cần theo dõi tình hình thời tiết, chuẩn bị các vật tư cần thiết (vôi, khoáng, vitamin C, chế phẩm sinh học, quạt nước, ...), thường xuyên kiểm tra nhiệt độ, pH, oxy hòa tan, NH3, Vibrio nước ao nuôi để có biện pháp xử lý môi trường kịp thời khi thời tiết thay đổi; bón vôi xung quanh bờ ao trước và sau khi mưa lớn; tăng cường chạy quạt nước, sục khí để cải thiện oxy hòa tan trong nước ao nuôi (≥5 mg oxy/lit); bổ sung khoáng chất, vitamin nhằm giảm hiện tượng mềm vỏ ở tôm và mất cân bằng hàm lượng vì chất trong nước ao nuôi;

- Theo dõi lượng thức ăn của tôm hàng ngày để điều chỉnh hợp lý, lưu ý nên giảm lượng thức ăn khi trời mưa dông hoặc tôm kém ăn;

- Sử dụng chế phẩm sinh học định kỳ giúp ổn định môi trường, hạn chế NH3, H2S trong ao nuôi. Lưu ý khi tôm càng lớn thì chu kỳ sử dụng thì chu kỳ sử dụng chế phẩm sinh học càng ngắn;

- Thường xuyên theo dõi sức khỏe tôm nuôi, quan sát phản ứng, màu sắc, đường ruột, gan tụy và phân tôm hàng ngày qua kiểm tra sàng ăn. Bên cạnh đó, cần định kỳ lấy mẫu tôm, nước ao nuôi kiểm tra Vibrio tổng số, EHP, AHPND và WSSV;

- Nếu mật độ vi khuẩn vibrio tổng số cao (>103 cfu/ml) cần sử dụng các loại hóa chất diệt khuẩn được phép lưu hành hoặc các loaị chế phẩm sinh học (Bacillus sp. và Lactobacillus sp,...) theo liều lượng, cách dùng của nhà sản xuất để xử lý nhằm giảm mật độ Vibrio tổng số trong ao nuôi;

- Nếu phát hiện V.Parahaemolyticcus gây AHPND thì cần áp dụng các biện pháp phòng bệnh tổng hợp cho tôm nuôi như: bổ sung chế phẩm sinh học, vitamin và khoáng chất vào thức ăn cho tôm (liều lượng, cách dùng theo nhà sản xuất) nhằm tăng sức đề kháng cho tôm; giảm 60% lượng thức ăn cho tôm; thay nước (đã qua xử lý) liên tục trong 3 ngày; xử lý môi trường nước và nền đáy bằng các chế phẩm sinh học (Bacillus sp., Nitrobacter sp, Nitrosomonas sp, ...) nhằm ổn định môi trường;

- Nếu phát hiện ao tôm bị EHP, WSSV cần thực hiện các biện pháp cách ly ngay và báo cho cán bộ thú y hoặc chính quyền địa phương; tiến hành thu hoạch tôm nếu đạt kích cỡ thương phẩm, nếu tôm còn nhỏ thì sử dụng hóa chất để xử lý (Chlorine 30 ppm xử lý trong 48h)./.

Tác giả: Phòng Khoa học Thông tin

Nguồn tin: Trung tâm Quan trắc Môi trường và Bệnh Thủy sản Miền Trung

[Trở về]

Các tin cũ hơn:



Đường dây nóng









Thống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tỉnh Quảng Nam.
Trụ sở: 119 - Hùng Vương - Thành Phố Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại : 02353.812078 - Fax : 02353.852629 - Email : phongkythuatso@gmail.com.
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)