Thủ tục hành chính    

Đăng nhập

 
 

Thông tin hành chính
Chi tiết tin

Thủy sản

Triển khai đồng bộ biện pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Ngày đăng: 15:35 | 17/09 Lượt xem: 46

Sáng 12/9, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đã có buổi làm việc với Bộ Quốc phòng. Phó Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về IUU, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến và Thượng tướng Phạm Ngọc Minh, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam đồng chủ trì buổi làm việc. Dự hội nghị có đại biểu đại diện các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.


Đồng chí Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU (trái) và Thượng tướng Phạm Ngọc Minh chủ trì buổi làm việc.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cùng với các bộ, ngành, địa phương, Bộ Quốc phòng đã quyết liệt triển khai các đồng bộ các biện pháp nhằm ngăn chặn, chống khai thác IUU theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Các lực lượng Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển, Hải quân đã tuyên truyền cho 1.310 lượt tàu đang hoạt động trên biển, phát tờ rơi cho 22.000 lượt tàu cá đang hoạt động trên biển; triển khai chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển” ở 28 tỉnh, thành ven biển, mô hình “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” với các nội dung tuyên truyền, định hướng ngư dân đánh bắt xa bờ, vươn khơi bám biển khai thác hải sản theo đúng pháp luật thủy sản, chống khai thác IUU và vận động các chủ tàu, thuyền trưởng làm cam kết không đưa tàu cá, ngư dân sang vùng biển nước khác khai thác hải sản trái phép.

Các lực lượng của Bộ Quốc Phòng phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương xác minh 187 vụ/336 tàu/2.430 ngư dân Việt Nam bị nước ngoài bắt giữ; thông báo đến các cơ quan chức năng của Bộ Ngoại giao, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chia sẻ thông tin tàu cá nước ngoài xâm phạm trên các vùng biển Việt Nam với các bộ, ngành liên quan; tuyên truyền, phổ biến 2.983 buổi giáo dục pháp luật cho 229.000 lượt ngư dân, cấp phát 121.520 cuốn sách pháp luật, 1.900 đĩa DVD.

Lực lượng bộ đội Biên phòng cũng phối hợp chặt chẽ với Thanh tra chuyên ngành thủy sản của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành ven biển thường trực tại các cảng cá để tổ chức kiểm tra, kiểm soát, quản lý chặt chẽ tàu cá ra, vào hoạt động trên biển, kiên quyết không cho ra khơi đối với các tàu cá không đủ giấy tờ, trang bị theo quy định; triển khai thu thập, cập nhật cơ sở dữ liệu nghề cá Việt Nam.

Lực lượng Hải quân, Cảnh sát biển cũng thiết lập đường dây liên lạc nóng, trực tiếp với các lực lượng tương đồng của các nước Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Campuchia, trao đổi thông tin về hàng hải nhằm giải quyết nhanh các vụ việc liên quan đến tàu cá, ngư dân khi vi phạm...

Để ngăn chặn, chấm dứt việc tàu cá Việt Nam vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài, trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo về IUU chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương ven biển tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền cho chủ tàu, thuyền trưởng chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong khai thác thủy sản, thực hiện nghiêm lộ trình lắp đặt thiết bị giám sát tàu cá theo quy định; không cấp giấy phép khai thác thủy sản và thu hồi giấy phép khai thác thủy sản khi phát hiện vi phạm; xử lý nghiêm các chủ tàu, thuyền trưởng có hành vi vi phạm; chia sẻ thông tin quản lý tàu cá giữa cơ quan chức năng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với các lực lượng của Bộ Quốc phòng.

Nguồn tin: Bộ Nông nghiệp và PTNT

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Đường dây nóng

Thống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tỉnh Quảng Nam.
Trụ sở: 119 - Hùng Vương - Thành Phố Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại : 02353.812078 - Fax : 02353.852629 - Email : phongkythuatso@gmail.com.
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)