Thủy sản

Kết quả phân tích các chỉ tiêu môi trường nước và mầm bệnh tôm nuôi trên địa bàn tỉnh (Đợt 1 tháng 8)

Các yếu tố thủy lý, thủy hóa của mẫu nước biển, nước sông và nước ao nuôi tôm đều nằm trong ngưỡng thích hợp cho tôm nuôi phát triển. Đồng thời, kết quả phân tích mẫu tôm không phát hiện tôm nuôi nhiễm bệnh nguy hiểm.

Trong tình hình thời tiết vẫn tiếp tục nắng nóng, chiều tối có mưa giông như hiện nay. Chi cục Thủy sản đề xuất một số biện pháp kỹ thuật nhằm giúp bà con chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi.

Mưa giông thường xảy ra vào buổi trưa và chiều tối, nước mưa có tính acid là nguyên nhân làm giảm pH đột ngột, gây sốc và làm chết tôm nuôi vì vậy trước mỗi đợt mưa người nuôi cần bón dolomite hoặc vôi CaCO3  để hạn chế vấn đề trên.

Thường xuyên kiểm tra, gia cố bờ ao chắc chắn để đề phòng lốc xoáy và mưa giông xảy ra làm sạt lỡ bờ ao; kiểm tra các yếu tố môi trường 01 lần/ngày để kịp thời xử lý tránh để tôm nuôi bị sốc.

Không lấy nước trực tiếp từ nguồn nước sông và biển vào ao nuôi, chỉ nên lấy nước đã được xử lý môi trường và mầm bệnh qua ao chứa lắng, luôn dự trữ đủ nước để sẵn sàng thay cho ao nuôi, nên giữ mực nước ao nuôi trên 1,3 m.

Tăng cường sức đề kháng cho tôm bằng việc bổ sung các Vitamin B, C, khoáng chất, men tiêu hóa vào thức ăn.
Xem chi tiết thông báo tại đây TB 56-CCTS.pdf

Nguồn tin: Chi cục Thủy sản