Thủ tục hành chính    

Đăng nhập

 
 

Thông tin hành chính
Chi tiết tin

Thủy sản

Một số biện pháp kỹ thuật cần thực hiện để phòng bệnh cho tôm nuôi

Ngày đăng: 15:52 | 02/04 Lượt xem: 138

Hiện nay thời tiết nắng nóng kết hợp ô nhiễm hữu cơ trong ao lớn là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn Vibrio phát triển gây bệnh cho tôm.

Người nuôi nên thường xuyên kiểm tra các chỉ tiêu môi trường và mầm bệnh trong ao nuôi nhằm sớm phát hiện những biến động bất thường và có biện pháp xử lý kịp thời.

Không lấy nước trực tiếp từ nguồn nước sông và biển vào ao nuôi, tốt nhất phải có ao xử lý nguồn nước cấp, giữ ổn định môi trường ao nuôi, kiểm soát mật độ tảo; nên giữ mực nước ao nuôi từ 1,3 - 1,5 m.

Để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh và giảm thiểu khí độc, người nuôi nên định kỳ sử dụng các chế phẩm sinh học, các loại hoá chất diệt khuẩn nằm trong danh mục được phép lưu hành của Bộ NN & PTNT. Thường xuyên bổ sung vào thức ăn các loại thuốc bổ như Vitamin C, khoáng chất, men tiêu hóa ...để tăng sức đề kháng của tôm nuôi.

Theo dõi thời tiết, hoạt động của tôm trong ao để xác định lượng thức ăn phù hợp cho tôm nuôi, tránh dư  thừa gây lãng phí và làm bẩn đáy ao nuôi.

Riêng đối với những hộ có ao nuôi tôm bị hoại tử gan tụy cấp tính và có tôm chết: Không xả nước thải, chất thải chưa qua xử lý ra môi trường ngoài; Khi thu hoạch tôm, tuyệt đối không xả nước ra ngoài môi trường (có thể làm lây lan khu vực xung quanh) để thu tôm; Không vứt tôm mắc bệnh, chết, có dấu hiệu mắc bệnh ra môi trường; Xử lý nước ao nuôi, nước thải, khử trùng các dụng cụ, ao bể, nền đáy, diệt giáp xác bằng các loại hóa chất được phép sử dụng, đảm bảo không còn mầm bệnh, dư lượng hóa chất và đảm bảo vệ sinh môi trường.

Nguồn tin: Chi cục Thủy sản

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Đường dây nóng

Thống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tỉnh Quảng Nam.
Trụ sở: 119 - Hùng Vương - Thành Phố Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại : 02353.812078 - Fax : 02353.852629 - Email : phongkythuatso@gmail.com.
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)