Đăng nhập

 
 

Thông tin hành chính
Chi tiết tin

Thủy sản

Phát hiện mẫu tôm nhiễm virus đốm trắng và vi bào tử trùng

Ngày đăng: 10:15 | 26/02 Lượt xem: 47

Theo kết quả phân tích các chỉ tiêu môi trường nước và mầm bệnh tôm nuôi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đợt 1 tháng 02 năm 2019. Chi cục Thủy sản thông báo phát hiện 01 mẫu tôm tại xã Tam Phú bị nhiễm virus đốm trắng và 01 mẫu tôm tại xã Tam Hòa bị nhiễm vi bào tử trùng.

Theo đó, Chi cục Thủy sản đưa ra các biện pháp nhằm xử lý đối với những ao bị bệnh như sau:

+ Đối với những ao nuôi bị bệnh đốm trắng người nuôi phải cách ly ngay bằng cách đóng chặt cống, không cho nước vào và ra ngoài. Nếu tôm đã đạt kích cỡ có thể thu hoạch thì tiến hành thu hoạch nhanh để tránh thiệt hại; tôm còn nhỏ và mới phát hiện bệnh xảy ra, chủ hộ liên hệ chính quyền địa phương, Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp, Chi cục Chăn nuôi và Thú y để hướng dẫn các biện pháp tiêu hủy và khử trùng bằng chlorin A hoặc Sodium Chloride với nồng độ phù hợp, đồng thời giữ nước trong ao ít nhất 7 – 10 ngày trước khi thải ra môi trường xung quanh để tránh lây lan dịch bệnh.

+ Đối với những ao nuôi có mẫu tôm chẩn đoán xét nghiệm dương tính với bệnh vi bào tử trùng: Thay nước ao nuôi sẽ làm giảm đáng kể sự phát triển của bệnh trong ao nuôi. Định kỳ 10 – 15 ngày sử dụng các chất diệt khuẩn để xử lý nước ao nuôi, sau 24 giờ, cấy lại vi sinh để tăng cường vi sinh có lợi cho ao. Bổ sung khoáng vào ao nuôi để tăng hệ đệm cho ao nuôi, tạo môi trường thuận lợi cho tôm phát triển.

+ Cần nâng cao ý thức cộng đồng, bảo vệ môi trường, không xả bỏ tôm chết, tôm bệnh, nước thải từ ao nuôi nhiễm bệnh chưa qua xử lý ra môi trường làm lây lan bệnh (xử lý nước thải bằng hóa chất Chlorine với nồng độ 30 kg/1.000m3 nước).

Bên cạnh đó, Chi cục khuyến cáo người nuôi nên thường xuyên theo dõi, kiểm tra các yếu tố thủy lý, thủy hóa để sớm phát hiện những biến động bất thường và có biện pháp xử lý kịp thời. Cần cân đối lượng thức ăn, cho tôm ăn đủ về số lượng và chất lượng. Bổ sung thêm Vitamin C, khoáng chất vào thức ăn với liều lượng 5 – 10 g/kg thức ăn để tăng cường sức đề kháng cho tôm nuôi bằng cách. Đồng thời định kỳ 4 – 5 ngày sử dụng men vi sinh bổ sung vào ao nuôi.
Xem chi tiết Thông báo tại đây
08-TBCCTS, ket qua phan tich chi tieu moi truong nuoc va mam benh tren tom nuoi (dot 1 thang 2).pdf

Nguồn tin: Chi cục Thủy sản

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:


Đường dây nóng

Thống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tỉnh Quảng Nam.
Trụ sở: 119 - Hùng Vương - Thành Phố Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại : 02353.812078 - Fax : 02353.852629 - Email : phongkythuatso@gmail.com.
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)