Thủ tục hành chính    

Đăng nhập

 
 

Thông tin hành chính
Chi tiết tin

Trồng trọt

Tăng cường hướng dẫn chăm sóc cây ăn quả trong điều kiện thời tiết nắng nóng, khô hạn

Người đăng: Đồng Thị Dung Ngày đăng: 15:01 | 20/07 Lượt xem: 124

Một số biện pháp kỹ thuật cần lưu ý chăm sóc cây ăn quả trong điều kiện nắng nóng, khô hạn:

 - Đảm bảo che bóng cho cây con ngay sau khi trồng và trong thời kỳ kiến thiết cơ bản: Đây là yêu cầu bắt buộc đối với các cây ăn quả, nhất là đối với các cây ưa bóng như: sầu riêng, măng cụt,... Tuy nhiên, tùy thuộc vào yêu cầu sinh thái của từng loại cây ăn quả, có biện pháp che bóng phù hợp; có thể tận dụng vật liệu sẵn có như: cành lá, cỏ khô,... hoặc lưới đen để che bóng cho cây nhưng phải đảm bảo thoáng và mát. Trường hợp sử dụng vật liệu nhựa (lưới đen, bạt nilon...) phải che cao, rộng đảm bảo độ thông thoáng; tránh trường hợp che tủ quá thấp, tủ kín ảnh hưởng đến hô hấp, quang hợp, cây có thể bị tổn thương và chết do nhiệt độ tăng cao trong lồng che. Đối với những loại cây đòi hỏi chế độ che bóng nghiêm ngặt ngay sau trồng và trong suốt thời kỳ kiến thiết cơ bản (trong 4- 5 năm đầu) như: măng cụt, sầu riêng... bên cạnh sử dụng vật liệu (lưới che, lá cây, rơm rạ...) cần trồng xen các cây che bóng xung quanh như: bắp, chuối, đu đủ, sưa vườn,... để hạn chế ánh sáng mặt trời chiếu rọi trực tiếp lên cây, tạo điều kiện thuận lợi cho cây sinh trưởng thuận lợi ngay thời kỳ đầu.

- Tưới nước giữ ẩm: Ngay sau khi trồng và trong suốt thời kỳ kiến thiết cơ bản vào mùa nắng phải thường xuyên tưới nước, giữ ẩm để tạo điều kiện thuận lợi cho cây hấp thu tốt các chất dinh dưỡng. Để tiết kiệm nước tưới, tốt nhất là áp dụng kỹ thuật tưới nhỏ giọt, tưới đẫm định kỳ kết hợp tủ gốc giữ ẩm... Lưu ý, trong điều kiện thời tiết nắng nóng, việc tưới nước phải đảm bảo đủ ẩm cho cây và chỉ được thực hiện vào thời điểm có thời tiết mát mẻ (sáng sớm hoặc chiều tối).

 - Chủ động kế hoạch chuẩn bị cây giống để vào đầu mùa mưa, khi thời tiết thuận lợi trồng dặm bổ sung, thay thế kịp thời cây bị chết, cây sinh trưởng kém... giúp cho vườn cây ăn quả đảm bảo mật độ, sinh trưởng, phát triển đồng đều. Ngoài ra, tăng cường hướng dẫn, vận động người sản xuất thường xuyên kiểm tra vườn, làm cỏ quanh gốc, phát hiện sớm các đối tượng dịch hại./.

Tác giả: Phòng Kế hoạch - Tổng hợp

Nguồn tin: Theo Công văn số 383/TT&BVTV-KT, ngày 19 tháng 7 năm 2021 của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Quảng Nam

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Đường dây nóngThống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tỉnh Quảng Nam.
Trụ sở: 119 - Hùng Vương - Thành Phố Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại : 02353.812078 - Fax : 02353.852629 - Email : phongkythuatso@gmail.com.
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)