Trồng trọt

Tăng cường quản lý dịch hại trên cây lúa vụ Hè Thu 2020 giai đoạn trổ

Người đăng: Đồng Thị Dung Ngày đăng: 18:30 | 03/08 Lượt xem: 491

Công văn số: 351/TT&BVTV-KT ngày 31 tháng 7 năm 2020 của Chi cục Trồng trọt và BVTV

Đến nay, lúa vụ Hè Thu 2020 đang giai đoạn đòng - trổ. Đây là thời điểm quan trọng quyết định đến năng suất lúa ở cuối vụ, đồng thời cũng là giai đoạn cây lúa rất mẫn cảm đối với dịch hại. Tuy nhiên, với điều kiện thời tiết như hiện nay (trời âm u, nắng xen kẽ, có mưa rải rác…), khả năng bệnh đạo ôn cổ bông, bệnh lem lép - thối hạt… sẽ gây hại mạnh trong thời gian tới.

Để quản lý tốt tình hình dịch hại trên cây lúa giai đoạn đòng - trổ, bảo vệ an toàn sản xuất vụ Hè Thu 2020, Chi cục Trồng trọt và BVTV Quảng Nam kính đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, địa phương tập trung theo dõi và hướng dẫn phòng trừ một số đối tượng dịch hại sau:

1. Đối với bệnh đạo ôn cổ bông, cổ gié

Tăng cường kiểm tra đồng ruộng và tiến hành phun phòng đạo ôn cổ bông trước khi lúa trổ 5 - 7 ngày trên các giống nhiễm như: BC15, 13/2, Xi23, KD18, TBR225, Đài Thơm 8… bằng các loại thuốc đặc hiệu như: Fuji-one 40EC, Filia 525 SE, Beam 75 WP, Flash 75 WP, Mapfamy 700WP... Nếu chưa phun thuốc kịp ở giai đoạn trước trổ thì phun ở giai đoạn sau khi trổ từ 5 - 7 ngày. Tốt nhất nên phun thuốc phòng bệnh khi lúa trổ lác đác (phóng tiêu).

2. Đối với bệnh lem lép - thối hạt

Với điều kiện thời tiết như hiện nay (trời âm u, nắng xen kẽ, có mưa rải rác …), khả năng bệnh lem lép - thối hạt sẽ gây hại mạnh, nhất là trên các giống mẫn cảm với điều kiện thời tiết như: Thiên ưu 8, BC15, TBR225, Đài Thơm 8… cần tiến hành phun phòng, trừ bệnh bằng các loại thuốc đặc hiệu như: Tilt super 300EC, Anvil 5SC, Starner 20WP,… giai đoạn trước, hoặc sau khi trổ 5 - 7 ngày.

3. Đối với sâu cuốn lá nhỏ

Hiện nay, trên đồng ruộng đã xuất hiện sâu non tuổi nhỏ (1-2), bướm rãi rác, lứa sâu này sẽ tập trung gây hại lá đòng trên lúa trà muộn. Cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để kịp thời phát hiện sâu non tuổi nhỏ (tuổi 1-3), khi phát hiện sâu với mật độ từ 20 con/m2 trở lên thì tiến hành dùng một trong các loại thuốc BVTV như: Virtako 40WG, Angun 5 WG, Proclaim 1.9EC, Dylan 10EC... để phun trừ ngay trước khi lúa trổ.

Ngoài ra, cần kiểm tra và theo dõi rầy nâu, rầy lưng trắng, sâu đục thân (trên trà lúa muộn)… để có biện pháp quản lý kịp thời, hiệu quả.

Lưu ý: Khi sử dụng thuốc BVTV, nồng độ và liều lượng phải theo hướng dẫn trên nhãn thuốc, chú ý phun đủ lượng nước thuốc theo khuyến cáo để đạt hiệu quả phòng trừ cao.

Tải văn bản tại đây CV 351.pdf

Nguồn tin: Chi cục Trồng trọt và BVTV