Trồng trọt

Chi cục Trồng trọt và BVTV: Chỉ đạo tăng cường điều tra phát hiện và xử lý sâu năn hại lúa vụ Đông Xuân 2019 - 2020

Người đăng: Đồng Thị Dung Ngày đăng: 9:45 | 20/01 Lượt xem: 89

Trên diện tích lúa nước trời sạ sớm thời kỳ cuối đẻ nhánh, sâu năn đã xuất hiện và gây "cọng hành" ở một số huyện như Đại Lộc, Thăng Bình, Hiệp Đức, ... và có nguy cơ gây hại trên lúa chính vụ trong thời gian tới.

Để bảo vệ an toàn sản xuất vụ Đông Xuân 2019 - 2020, nhất là quản lý sâu năn có hiệu quả, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Quảng Nam đề nghị Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp các huyện, thị xã, thành phố thực hiện một số giải pháp sau:
1.Tăng cường công tác điều tra, theo dõi, giám sát đồng ruộng để nắm chắc tình hình phát sinh gây hại của sâu năn;
2.Tiến hành chẻ lúa (ở trà sớm) để xác định tuổi và tỷ lệ dảnh bị năn gây hại để dự báo kịp thời cho lúa chính vụ;
3. Đối với những vùng thường xuyên bị sâu năn gây hại ở các vụ trước, cần tăng cường điều tra và theo dõi muỗi năn vào đèn để có thông báo, hướng dẫn nông dân phát hiện và xử lý sâu năn kịp thời. Khi xác định có muỗi năn ra nhiều, sau khi muỗi năn ra rộ 3 - 5 ngày, có thể dùng các loại thuốc nội hấp, lưu dẫn để phun trừ hoặc thuốc dạng hạt để rải./.
Xem chi tiết Công văn tại đây CV 24-CCTT&BVTV.pdf

Nguồn tin: Chi cục Trồng trọt và BVTV Quảng Nam