Thủ tục hành chính    

Đăng nhập

 
 

Thông tin hành chính
Chi tiết tin

Trồng trọt

Hướng dẫn biện pháp quản lý dịch hại trên cây lúa vụ Hè Thu 2019

Người đăng: Đồng Thị Dung Ngày đăng: 13:46 | 06/08 Lượt xem: 377

Hiện nay, lúa Hè Thu đại trà đang giai đoạn mút đòng - trổ, một số ít diện tích sạ muộn đang giai đoạn đứng cái - đòng. Đây là giai đoạn xung yếu, rất mẫn cảm với các loại dịch hại, hơn nữa trong điều kiện thời tiết nắng mưa xen kẽ sẽ tạo điều kiện cho các đối tượng dịch hại như: rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh khô vằn, bệnh đạo ôn... sẽ phát sinh và gây hại mạnh trong thời gian tới.

Để chủ động quản lý tốt tình hình sâu, bệnh hại trên cây lúa trong thời gian đến, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Quảng Nam hướng dẫn các địa phương khuyến cáo nông dân áp dụng một số biện pháp phòng trừ các đối tượng dịch hại cụ thể như sau:

1. Đối với rầy nâu, rầy lưng trắng: Thường xuyên thăm đồng, kiểm tra kỹ ruộng lúa để phát hiện rầy. Khi rầy có mật độ trung bình từ 2 – 3 con/dảnh lúa (1.000 – 2.000 con/m2) thì dùng thuốc BVTV đặc trị để trừ rầy. Đối với các ổ rầy, cần khoanh vùng và phun kỹ để diệt trừ triệt để tránh lây lan diện rộng.

2. Bệnh đạo ôn: Điều tra ruộng lúa thường xuyên, nhất là trên các giống nhiễm như: BC15, OM4900, Xi23, 13/2, TBR225, KD18... để phát hiện bệnh sớm và xử lý các "ổ bệnh" nặng, tránh gây cháy chòm cục bộ. Khi phát hiện bệnh với tỷ lệ khoảng 5-7% thì sử dụng các loại thuốc đặc hiệu để phun trừ. Lưu ý, phải phun đủ lượng nước thuốc theo khuyến cáo, phun chậm ướt đều mặt lá.

3. Bệnh khô vằn: Khi phát hiện ruộng lúa bị bệnh có tỷ lệ > 10%, có thể dùng các loại thuốc đặc hiệu để phun trừ. Lưu ý, phun đảm bảo lượng nước thuốc theo khuyến cáo, phun ướt đẫm lá.

Ngoài ra, cần quan tâm phòng trừ các đối tượng như sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân... trên lúa sạ muộn./.

Tác giả: Phòng Khoa học Thông tin

Nguồn tin: Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Quảng Nam

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:


Đường dây nóngThống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tỉnh Quảng Nam.
Trụ sở: 119 - Hùng Vương - Thành Phố Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại : 02353.812078 - Fax : 02353.852629 - Email : phongkythuatso@gmail.com.
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)