Thủ tục hành chính    

Đăng nhập

 
 

Thông tin hành chính
Chi tiết tin

Trồng trọt

Tăng cường chỉ đạo các biện pháp khắc phục khô hạn, nhiễm mặn cho cây trồng

Người đăng: Đồng Thị Dung Ngày đăng: 15:41 | 17/07 Lượt xem: 213

Thời gian qua, do nắng nóng kéo dài làm cho nhiều diện tích cây trồng ở vùng sử dụng nước từ các hồ chứa nhỏ, các diện tích cây trồng ven sông, diện tích sử dụng nước trời... bị khô hạn, nhiễm mặn, sinh trưởng phát triển kém.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Quảng Nam đã ban hành văn bản đề nghị phòng Nông nghiệp&PTNT/Kinh tế các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện mội số nội dung nhằm hạn chế tình trạng khô hạn, nhiễm mặn ảnh hưởng đến năng suất cây trồng:

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân thấy rõ về tình hình khô hạn, nhiễm mặn để nâng cao ý  thức sử dụng nước tiết kiệm

- Củng cố đội ngũ thủy nông cơ sở, đảm bảo việc lấy nước, điều tiết nước nội đồng hợp lý, hiệu quả.

- Chỉ đạo các địa phương: Nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy để tránh thất thoát nước, tận dụng mọi nguồn nước để bơm tưới, nếu nguồn nước cạn kiệt thì khảo sát để đóng giếng bơm tưới. Đối với những vùng nước nhiễm mặn, lách triều để vận hành bơm tưới khi nguồn nước có nồng độ mặn <0,8‰. Khảo sát để mở thêm các tuyến dẫn nước, bơm chuyển nhằm tạo thêm nguồn nước cho diện tích bị hạn nặng. Chú ý ưu tiên tưới trước cho những diện tích lúa đang thời kỳ làm đồng, ngô đang giai đoạn trổ cờ phun râu...

- Riêng đối với những diện tích cây lạc đang giai đoạn quá già, cần giữ đủ ẩm để lạc vào chắc quả. Khi có mưa lớn xảy ra cần thu hoạch ngay để tránh hiện tượng lạc nảy mầm trên đồng ruộng.

- Đối với những diện tích bị hạn nặng, không thu hoạch được, cần tiến hành đánh giá, thống kê cụ thể theo quy định.

Ngoài ra, một số đối tượng dịch hại cần chú ý theo dõi phòng trừ trong giai đoạn này: Rầy nâu, rầy lưng trắng và sâu cuốn lá nhỏ trên lúa, sâu keo mùa thu trên ngô./.

Tác giả: Phòng Khoa học Thông tin

Nguồn tin: Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Quảng Nam

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:


Đường dây nóngThống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tỉnh Quảng Nam.
Trụ sở: 119 - Hùng Vương - Thành Phố Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại : 02353.812078 - Fax : 02353.852629 - Email : phongkythuatso@gmail.com.
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)