Trồng trọt

Chuẩn bị tốt các điều kiện cho một vụ sản xuất mới

Thu hoạch lúa Đông Xuân 2018 – 2019 đến đâu tiến hành vệ sinh đồng ruộng, cày ải, phơi ruộng đến đó, nhằm cải tạo đất, đồng thời hạn chế nguồn sâu bệnh chuyển vụ.

Cày ải ngăn ngừa sâu bệnh (ảnh sưu tầm)

Thời vụ và cơ cấu giống: Thực hiện đúng lịch thời vụ và cơ cấu giống của tỉnh ban hành. Vụ sản xuất hè Thu 2019, ưu tiên sử dụng giống ngắn và trung ngày để gieo sạ. Lưu ý, nên sạ cùng trà, cùng loại giống trên từng cánh đồng để dễ áp dụng biện pháp tưới nước tiết kiệm, dễ chăm sóc, thu hoạch và hạn chế sâu bệnh gây hại.

Sử dụng thuốc trừ cỏ: Việc sử dụng các loại thuốc trừ cỏ (tiền nảy mầm hoặc hậu mầm) thích hợp cho từng chân ruộng và đúng kỹ thuật là điều rất cần thiết. Để sử dụng thuốc trừ cỏ hiệu quả, cần tuân thủ liều lượng và cách sử dụng đúng theo hướng dẫn trên nhãn thuốc.

Kỹ thuật tưới nước cho lúa: Theo dự báo, vụ Hè Thu 2019 khả năng xảy ra tình trạng khô hạn, thiếu nước tưới rất cao. Vì vậy, cần áp dụng biện pháp kỹ thuật tưới “tưới khô xen kẽ để tiết kiệm nước".

Nguồn tin: Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Quảng Nam