Cơ chế - Chính sách

Hỗ trợ lên đến 1 tỷ đồng cho các cơ sở xây dựng Trung tâm OCOP cấp tỉnh

Để khuyến khích các cơ sở xây dựng Trung tâm OCOP và quản lý hoạt động, ngân sách Nhà nước hỗ trợ tối đa 50% nhưng không quá 1 tỷ đồng cho 1 Trung tâm OCOP cấp tỉnh và 500 triệu đồng cho 1 Trung tâm OCOP cấp huyện.

UBND tỉnh ban hành Quyết định quy định nội dung, mức chi hỗ trợ cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp vừa và nhỏ, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cá nhân thực hiện các hoạt động hoặc dự án về phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị sản xuất với tiêu thụ sản phẩm; phát triển ngành nghề nông thôn và Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) từ nguồn kinh phí sự nghiệp kinh tế ngân sách nhà nước các cấp.

Một số sản phẩm hướng đến OCOP tại Quảng Nam

Nhiều nội dung được hỗ trợ với mức chi tối đa lên đến 100% chi phí thực hiện như: (1) Khảo sát đánh giá chuỗi giá trị, tư vấn, nghiên cứu để xây dựng phương án, kế hoạch sản xuất – kinh doanh, quy trình kỹ thuật , phát triển thị trường; (2) Công tác truyền thông, thông tin tuyên truyền, triển khai chu trình OCOP thường niên; (3) Kinh phí điều tra cơ bản, khảo sát địa hình, phân tích mẫu đất, mẫu nước, mẫu không khí để xác định vùng sản xuất tập trung; đào tạo, tập huấn cán bộ, dạy nghề cho lao động nông thôn; thuê tổ chức  chứng nhận đánh giá để được cấp Giấy chứng nhận sản phẩm theo các tiêu chuẩn áp dụng VietGap, hữu cơ, GACP-WHO, ISO, HACCP; (4) Hỗ trợ tư vấn thiết kế bao bì, nhãn mác và mua bao bì, nhãn mác sản phẩm; chi phí thiết kế logo/biểu trưng cho Chương trình OCOP; (5) Chi phí thiết lập mã truy xuất nguồn gốc sản phẩm; (6) chi phí xác lập quyền sở hữu công nghiệp, xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến; (7) hỗ trợ thành lập mới doanh nghiệp....

Riêng với các nội dung chi hỗ trợ giống, vật tư thiết yếu; hỗ trợ mua máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất, thu hoạch; máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ sơ chế, chế biến, đóng gói và bảo quản sản phẩm  tùy theo dự án triển khai ở từng khu vực mà mức hỗ trợ cũng khác nhau, cụ thể: địa bàn khó khăn, huyện nghèo được hỗ rợ 100% chi phí; vùng trung du miền núi, bãi ngang 70% chi phí và vùng đồng bằng 50% chi phí.

Ngoài ra doanh nghiệp, Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cá nhân thực hiện dự án phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm còn được miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước và các chính sách tín dụng khuyến khích sản xuất nông nghiệp theo mô hình liên kết.

Xem chi tiết Quyết định 2834/QĐ-UBND  taiday.PDF