Quy hoạch - Kế hoạch

Triển khai thực hiện Chương trình Chuyển đổi số ngành Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030

Người đăng: Đồng Thị Dung Ngày đăng: 9:26 | 11/06 Lượt xem: 733

Kế hoạch số 1313/KH-SNN&PTNT, ngày 10/6/2021 của Sở Nông nghiệp và PTNT về triển khai thực hiện Chương trình Chuyển đổi số ngành Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030

Nhằm đạt được mục tiêu tập trung phát triển chuyển đổi số đồng bộ, toàn diện ngành Nông nghiệp và PTNT đảm bảo phù hợp và hiệu quả theo “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và tạo động lực ngành Nông nghiệp và PTNT phát triển nhanh, bền vững theo tinh thần Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 12/4/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam về chuyển đổi số tỉnh Quảng Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Sở Nông nghiệp và PTNT đã ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình Chuyển đổi số ngành Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; trong đó đã đề ra 11 nhiệm vụ trọng tâm ngành Nông nghiệp cần tập trung triển khai thực hiện trong giai đoạn đến, cụ thể:
(1) Các cơ quan, đơn vị thuộc Sở tổ chức tuyên truyền, phổ biến nội dung Kế hoạch số 6124/KH-UBND ngày 19/10/2020 của UBND tỉnh Quảng Nam về triển khai thực hiện Chương trình Chuyển đổi số tỉnh Quảng Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và nội dung Kế hoạch này đến toàn thể công chức, viên chức và người lao động thuộc phạm vi quản lý.

(2) Người đứng đầu cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm trực tiếp về chuyển đổi số trong cơ quan, đơn vị, lĩnh vực mình phụ trách; chủ động đề xuất và triển khai ứng dụng công nghệ mới trong quản lý về lĩnh vực mình phụ trách. Đề xuất và tham gia các chương trình đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ phụ trách công nghệ thông tin các cơ quan, đơn vị có đủ năng lực, trình độ chuyên môn giúp đơn vị triển khai ứng dụng chuyển đổi số ngành Nông nghiệp và PTNT có hiệu quả.

(3) Xây dựng chuyên mục, tài liệu tuyên truyền, phổ biến trên các trang thông tin điện tử và phương tiện thông tin đại chúng về chuyển đổi số.

(4) Chuẩn hóa, điện tử hóa quy trình nghiệp vụ xử lý hồ sơ trên môi trường mạng, biểu mẫu, chế độ báo cáo; thực hiện số hóa hồ sơ, lưu trữ hồ sơ công việc điện tử của các cơ quan nhà nước theo quy định.

(5) Dựa trên nền tảng dữ liệu số để xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung và cơ sở dữ liệu chuyên ngành cung cấp thông tin về môi trường, thời tiết, chất lượng đất đai, thổ nhưỡng, phòng, tránh thiên tai, kinh tế vườn, kinh tế trang trại, quản lý bảo vệ rừng, tưới tiêu, cây trồng, vật nuôi, thủy sản, xây dựng nông thôn mới… để các tổ chức, cá nhân có thông tin áp dụng nhằm nâng cao năng suất và chất lượng cây trồng; hỗ trợ chia sẻ các thiết bị nông nghiệp qua các nền tảng số.

(6) Ứng dụng công nghệ số để tự động hóa một số quy trình sản xuất, kinh doanh phù hợp với điều kiện sản xuất của địa phương; quản lý, giám sát nguồn gốc, chuỗi cung ứng sản phẩm, đảm bảo nhanh chóng, minh bạch, chính xác, an toàn, vệ sinh thực phẩm.

(7) Phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu, thúc đẩy các ứng dụng, tiến bộ khoa học công nghệ trong hoạt động quản lý nguồn nước, phát triển các biện pháp tưới tiết kiệm hướng đến ngành Nông nghiệp thông minh. Ứng dụng công nghệ số trong quản lý chất lượng, truy xuất nguồn gốc, chỉ dẫn địa lý, hướng dẫn, khuyến khích nông dân thực hiện thương mại điện tử trong nông nghiệp tập trung vào các sản phẩm OCOP chủ lực của tỉnh, sản phẩm nông nghiệp đặc sản, những sản phẩm đã ứng dụng các quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP của tỉnh giúp tăng tỷ trọng của nông nghiệp công nghiệp số trong nền kinh tế.

(8) Ứng dụng công nghệ số để tự động hóa một số quy trình sản xuất, kinh doanh phù hợp với điều kiện sản xuất của địa phương. Ứng dụng IoT để hỗ trợ theo dõi, giám sát và hỗ trợ tự động hóa quá trình canh tác, sản xuất nông nghiệp.

(9) Hoàn thiện và tập trung triển khai ứng dụng các phần mềm như: Phần mềm GIS (hệ thống thông tin chuyên ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn); phần mềm hệ thống quản lý đánh giá bộ tiêu chí nông thôn mới trên địa bàn tỉnh; Apps phòng, chống thiên tai.

(10) Nâng cấp hạ tầng mạng LAN, WAN và kết nối truy cập Internet băng thông rộng tốc độc cao trong các cơ quan. Xây dựng hệ thống thông tin quản lý, giám sát tập trung các hệ thống, thiết bị kỹ thuật hạ tầng công nghệ thông tin.

(11) Đầu tư, nâng cấp trang thiết bị phần cứng, phần mềm, giải pháp phòng chống xâm nhập bảo vệ hệ thống mạng, cơ sở dữ liệu, các hệ thống thông tin; triển khai hệ thống thông tin phòng, chống, ngăn chặn thư rác và sao lưu dữ liệu./.

Tải nội dung Kế hoạch tại đây

Tác giả: Phòng Kế hoạch - Tổng hợp