Thủ tục hành chính    

Đăng nhập

 
 

Thông tin hành chính
Chi tiết tin

Quy hoạch - Kế hoạch

TÁI CƠ CẤU NGÀNH NÔNG NGHIỆP: Cần những yếu tố nền tảng

Người đăng: Lương Thị Thủy Ngày đăng: 16:23 | 26/05 Lượt xem: 1051

Góc nhìn về tính logic để phát triển nông nghiệp trong bối cảnh hiện nay

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, tại Quyết định số 899/QĐ-TTg vào tháng 6 năm 2013. Đến nay, tròn 7 năm triển khai thực hiện, trên cơ sở Chương trình hành động thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, từ năm 2014 và mục tiêu đến 2020 (tại Quyết định số 2577/QĐ-UBND ngày 20/8/2013 của UBND tỉnh Quảng Nam), các địa phương đã thực hiện và đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong các lĩnh vực: Trồng trọt, Chăn nuôi, Thủy sản, Lâm nghiệp, thủy lợi, quản lý chất lượng, phát triển nông thôn. Tuy nhiên, nhìn ở góc độ đa chiều thì các yếu tố nền tảng để tạo ra sự đột phá trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp của Quảng Nam chưa rõ, vì vậy, chúng ta vẫn còn đang đi chậm trên con đường hướng đến mục tiêu là giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Chủ trương của Đảng là xây dựng ở Việt Nam một hệ thống kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa; đến năm 2017 đã có 69 nước công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường (số liệu theo wikipedia.org). Như vậy, để phát triển ngành nông nghiệp trong nền kinh tế thị trường thì việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp phải  xác định là bước chuyển từ sản xuất nông nghiệp đơn thuần sang kinh tế nông nghiệp; mà nói đến kinh tế thì phải đề cập đến bài toán trừ; hiệu số giữa giá trị tổng thu từ sản phẩm nông nghiệp (kể cả giá trị gián tiếp thu từ nông nghiệp du lịch) và giá trị tổng chi phí đầu tư, càng lớn thì hiệu quả càng cao. Trước đây, chúng ta báo cáo các con số thành tích về sản lượng, về giá trị tổng thu/đơn vị diện tích nhưng thực tế sản lượng, giá trị tổng thu đó không phản ánh được thu nhập của người sản xuất, không nói lên được hiệu quả kinh tế của ngành. Nếu chúng ta sản xuất năng suất cao, sản lượng cao,…tổng thu được 10 đồng, trong khi chi phí đầu tư (giống, thức ăn, phân bón, thuốc phòng bệnh,…) hết 9,9 đồng thì làm sao có hiệu quả tốt được.

Những yếu tố nền tảng trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp

          Để xác định yếu tố nền tảng trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp thì hai điểm đến mà chúng ta không thể tách rời đó là giá trị gia tăng và sản xuất bền vững. Để nâng cao giá trị gia tăng thì điều bắt buộc là phải giảm chi phí xuống mức thấp nhất (có thể) và tăng thu từ bán sản phẩm. Trong thực tiễn, có nhiều yếu tố tác động đến cung bậc tăng giảm của đầu ra và đàu vào nêu trên nhưng nền tảng vẫn được kết cấu từ 3 “nguyên liệu” chính đó là: Thị trường, liên kết và hợp tác xã. Khi sản xuất phải xem xét sự hiện diện của sản phẩm cây, con đó trên thị trường như thế nào; phải nhìn đến cầu rồi mới nghĩ tới cung. Hiện tượng được mùa rớt giá đã trở thành bệnh mãn tính của sản xuất nông nghiệp, đây chính là hệ quả của việc chỉ nghĩ tới cung mà không tính đến cầu, bởi cung càng nhiều thì giá càng giảm. Mặt khác, người sản xuất không quan tâm đến nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng (đây là yếu tố cầu quan trọng), người ta cần chất lượng thực phẩm, an toàn, sạch, hữu cơ thì mình lại sản xuất những thứ không sạch, mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Về liên kết, có hai chiều liên kết để đảm  bảo sự chặt chẽ trong quá trình vận hành, đó là: Liên kết giữa các khâu sản xuất, chế biến và tiêu thụ để hình thành các chuỗi giá trị; đồng thời liên kết giữa các đối tác trong chuỗi đó bao gồm hộ nông dân, đại diện của nông dân là các tổ hợp tác, các hợp tác xã với các doanh nghiệp. Đối với hợp tác xã (HTX), đây được xem là bà đỡ, hỗ trợ tốt hơn cho kinh tế hộ gia đình trong điều kiện cạnh tranh của cơ chế thị trường. Nếu tham gia hợp tác xã, khi mua giống, nguyên vật liệu sản xuất,…thì số lượng nhiều, không phải qua khâu trung gian, rẻ hơn, giảm chi phí đầu vào. Khi bán sản phẩm thì tập trung về một đầu mối là HTX, thuận lợi cho việc đặt hàng của doanh nghiệp, giá cả ổn định, lâu dài, không bị tư thương ép giá,… (Riêng về sản xuất bền vững sẽ được luận trong bài tiếp theo)

                                                                                     

   

Tác giả: Duy Nguyên

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Đường dây nóngThống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tỉnh Quảng Nam.
Trụ sở: 119 - Hùng Vương - Thành Phố Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại : 02353.812078 - Fax : 02353.852629 - Email : phongkythuatso@gmail.com.
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)