Thủ tục hành chính    

Đăng nhập

 
 

Thông tin hành chính
Chi tiết tin

Quy hoạch - Kế hoạch

Quảng Nam: Giải pháp phát triển kinh tế lòng hồ thủy điện và ổn định đời sống, sản xuất cho người dân tái định cư Thủy điện

Người đăng: Đồng Thị Dung Ngày đăng: 14:33 | 10/08 Lượt xem: 792

Sáng ngày 9/8/2019,tại hội trường UBND tỉnh Quảng Nam đã diễn ra Hội nghị “Bàn giải pháp phát triển kinh tế lòng hồ thủy điện và ổn định đời sống, sản xuất cho người dân tái định cư Thủy điện trên địa bàn tỉnh”; Chủ trì hội nghị, Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh ông Lê Trí Thanh; tham dự Hội nghị có đại diện: UBMTTQVN tỉnh, các Sở Ban ngành, địa phương, các Hiệp hội, doanh nghiệp có liên quan…; về phía Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: có Giám đốc Sở ông Lê Ngọc Trung cùng các đồng chí lãnh đạo Sở và các phòng, đơn vị cũng tham gia tại hội nghị.

Quảng Nam được biết đến là địa phương có tiềm năng, thế mạnh phát triển hệ thống thủy điện vào hàng đầu của cả nước. Do vậy, việc đầu tư xây dựng, phát triển các dự án thuỷ điện một mặt khai thác được tiềm năng, lợi thế của địa phương đảm bảo an ninh năng lượng, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Mặt khác, quá trình đầu tư xây dựng dự án thủy điện đã có nhiều công trình giao thông, điện, nước sinh hoạt, trường học, ... được xây dựng, góp phần nâng cao cơ sở vật chất phục vụ đời sống, sản xuất của người dân tại các khu, điểm tái định cư của các dự án thủy điện. Từng bước ổn định, thay đổi diện mạo nông thôn vùng miền núi của tỉnh nói chung và khu vực lòng hồ thủy điện nói riêng ngày càng khởi sắc.

Phát biểu tại Hội nghị, PCT UBND tỉnh ông Lê Trí Thanh đã nhấn mạnh việc tìm ra các giải pháp tốt nhất để đa dạng hóa, tối ưu hóa tiềm năng của các lòng hồ thủy điện nhằm mục đích cải thiện sinh kế cho người dân đã vì mục tiêu an ninh năng lượng, phát triển kinh tế chung của toàn tỉnh mà chấp nhận việc di cư phải có được các điều kiện tốt nhất để ổn định cuộc sống và đồng thời giữ gìn được bản sắc văn hóa của người đồng bào.

Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT ông Lê Minh Hưng thông qua báo cáo “Phát triển kinh tế lòng hồ thủy điện và ổn định đời sống, sản xuất cho người dân tái định cư Thủy điện trên địa bàn tỉnh” tại Hội nghị.

 Trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có 46 dự án thủy điện đã được phê duyệt quy hoạch với tổng công suất 1.740,86 MW, điện lượng bình quân 6.505,79 triệu kWh/năm trong đó có 10 dự án thủy điện bậc thang với tổng công suất 1.156 MW, điện lượng bình quân 4.347,85 triệu kWh/năm. Tính đến thời điểm hiện tại có 9 dự án thủy điện bậc thang và 13 dự án thủy điện vừa và nhỏ đã được xây dựng và đang vận hành.

Trong số các dự án thủy điện đã xây dựng xong có 10 dự án thủy điện phải thực hiện việc di dân, tái định cư. Tổng số hộ phải di dời theo quy hoạch là 1.749 hộ, 8.450 khẩu. Nhìn chung, bước đầu công tác di dân, tái định cư cơ bản đã hoàn thành. Người dân được giao đất sản xuất và xây dựng nhà ở đúng theo qui định. Cơ sở hạ tầng các khu, điểm tái định cư mới được đầu tư đồng bộ, khang trang hơn nơi cũ. Ở các khu tái định cư, 100% hộ dân được sử dụng điện sinh hoạt, 100% hộ tái định cư có nước sinh hoạt để sử dụng…. Bên cạnh đó, tại các khu vực lòng hồ thủy diện người dân còn có thể tham gia nuôi trồng thủy sản lồng/bè, làm dịch vụ du lịch, trồng cây dược liệu, chăn nuôi dưới tán rừng, tham gia và hưởng lợi từ việc chăm sóc bảo vệ rừng ….bước đầu tạo nên những điều kiện thuận lợi giúp người dân nơi đây tăng gia sản xuất, cải thiện sinh kế, dần dần ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống

Theo đó, tại Hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận xung quanh các giải pháp nhằm phát triển kinh tế lòng hồ thủy điện và ổn định đời sống, sản xuất cho người dân tái định cư Thủy điện. Trong đó tập trung vào nhóm giải pháp quy hoạch;  hướng nghiệp, đào tạo nghề; triển khai có hiệu quả các cơ chế chính sách phát triển kinh tế vùng miền núi nói chung và khu vực thủy điện, tái định cư nói riêng; các giải pháp phát triển kinh tế thủy sản, lâm nghiệp, du lịch; khôi phục phát triển nghề thủ công truyền thống… tại khu vực thủy điện và vùng lân cận ./.

Tác giả: Phòng Khoa học Thông tin

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Đường dây nóngThống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tỉnh Quảng Nam.
Trụ sở: 119 - Hùng Vương - Thành Phố Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại : 02353.812078 - Fax : 02353.852629 - Email : phongkythuatso@gmail.com.
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)