Quy hoạch - Kế hoạch

Chính phủ ban hành Nghị định 109/2018/NĐ-CP về Nông nghiệp hữu cơ

Sản xuất Nông nghiệp hữu cơ không sử dụng chất hóa học, không sử dụng công nghệ biến đổi gen, phóng xạ và công nghệ khác có hại. Sản phẩm hữu cơ phải được bên thứ ba chứng nhận theo tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ và được mang lô gô sản phẩm hữu cơ Việt nam

Theo đó, Nghị định quy định một số chính sách đặc thù nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, hợp tác xã, trang trại, hộ gia đình, nhóm sản xuất sản phẩm hữu cơ về: Kinh phí điều tra cơ bản, khảo sát địa hình, phân tích mẫu đất, mẫu nước, mẫu không khí do cấp thẩm quyền phê duyệt (hỗ trợ 100%); chi phí cấp Giấy chứng nhận sản phẩm phù hợp TCVN về nông nghiệp hữu cơ (hỗ trợ một lần 100%); hỗ trợ đào tạo, tập huấn sản xuất hữu cơ; hỗ trợ xây dựng, nhân rộng mô hình sản xuất hữu cơ theo TCVN.

Đồng thời, để khuyến khích phát triển nông nghiệp hữu cơ, Nghị định còn quy định một số chính sách đã ban hành được ưu tiên áp dụng cho nông nghiệp hữu cơ như: Kinh phí khoa học, khuyến nông; chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; chính sách hỗ trợ hợp tác xã nông nghiệp, chính sách liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm, xây dựng cánh đồng lớn, chính sách đào tạo nghề cho lao động nông thôn; chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn; chính sách cho vay khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch; chính sách đặc thù về giống, vốn và công nghệ trong nuôi trồng, khai thác dược liệu; chính sách hỗ trợ xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu; chính sách hỗ trợ gắn Nhãn xanh Việt Nam, hỗ trợ cơ sở thân thiện với môi trường....

Ngoài ra, Nghị định còn quy định nguyên tắc sản xuất, tiêu chuẩn, vật tư đầu vào sản xuất nông nghiệp hữu cơ; chứng nhận sản phẩm nông nghiệp hữu cơ; công bố tiêu chuẩn áp dụng, ghi nhãn, lô gô, truy xuất nguồn gốc sản phẩm hữu cơ; kiểm tra thử nghiệm chất lượng sản phẩm hữu cơ.

Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 15/10/2018

Xem chi tiết Nghị định 109/2018/NĐ-CP taiday.PDF