Giá cả thị trường và dự báo

THÔNG TIN THAM KHẢO ĐỊNH KỲ VỀ THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN THÁNG 11/2020

Người đăng: Đồng Thị Dung Ngày đăng: 10:11 | 07/12 Lượt xem: 328

Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thuỷ sản tháng 11 năm 2020 ước đạt 3,72 tỷ USD, đưa tổng giá trị xuất khẩu 11 tháng đầu năm 2020 đạt 37,4 tỷ USD, tăng 2,3% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông sản chính ước đạt 16,76 tỷ USD, giảm 0,5%; giá trị xuất khẩu chăn nuôi ước đạt 297 triệu USD, giảm 18,5%; giá trị xuất khẩu thuỷ sản ước đạt gần 7,75 tỷ USD, giảm 0,9%; và giá trị xuất khẩu các mặt hàng lâm sản chính ước đạt 11,65 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2019; Theo đó, một số nhận định và dự báo được nêu:

Nguồn: http://xttm.mard.gov.vn/

- Lúa gạo: Dự kiến tháng 12 và thời gian tới giá gạo sẽ bình ổn trở lại, do nguồn cung từ vụ Thu – Đông đang vơi dần và cung từ lúa Đông Xuân sẽ bắt đầu từ 1 – 2 tháng tới.
- Rau quả: Tại thị trường trong nước, giá một số loại rau củ trong tháng tại một số tỉnh miền Trung như Đà Nẵng, Quảng Nam đều tăng mạnh do mưa kéo dài khiến nguồn cung hạn chế. Cụ thể, tại TP Tam Kỳ, Quảng Nam, rau cải tăng từ 20.000 đồng/kg lên 50.000 đồng/kg, rau húng đã tăng lên 100.000 đồng/kg, rau muống, mồng tơi tăng từ 5.000 đồng/kg lên 20.000 đồng/kg.
- Sắn: Nguồn cung khan hiếm do lũ lụt tại Việt Nam và Campuchia kết hợp với yếu tố cầu tăng cao đã tạo đà cho giá các mặt hàng sắn tiếp tục tăng. Hiện Việt Nam đang bước vào vụ thu hoạch sắn tuy nhiên do thiên tai gây mưa lớn kéo dài trên diện rộng sẽ ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng sắn niên vụ 2020- 2021, gây áp lực lên nguồn cung trong thời gian tới. Dự báo từ nay đến cuối năm thị trường sắn sẽ vẫn sôi động do nhu cầu của Trung Quốc tăng cao.
- Tiêu: Từ nay đến cuối năm, xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam khó có thể đạt được mức tăng trưởng cao so với cùng kì năm ngoái do dịch Covid-19 vẫn lan rộng tại các nước nhập khẩu chính. Tuy nhiên, giá xuất khẩu được kỳ vọng tốt hơn trong cuối năm khi diện tích và sản lượng tiêu ở nhiều vùng trồng Thông tin tham khảo – Các ý kiến đóng góp, góp ý, xin gửi về thuongmai.cb@mard.gov.vn 9 trọng điểm dự kiến giảm mạnh do ảnh hưởng của thiên tai và dịch bệnh. Đây sẽ là tín hiệu tốt đối với ngành hàng hồ tiêu khi chịu áp lực dư cung suốt mấy năm qua.
- Sản phẩm chăn nuôi: Tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên, giá thu mua lợn hơi hiện dao động trong khoảng 65.000 - 72.000 đ/kg, giảm 2.000 đ/kg so với tháng trước. Cụ thể, các tỉnh Thừa Thiên-Huế, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Đắk Lắk và Ninh Thuận được ghi nhận có mức giá cao nhất là 72.000 đ/kg cùng với. Trong khi đó giá lợn hơi tại Bình Thuận thấp hơn, ở mức 71.000 đ/kg; Giá gà thịt lông màu khu vực miền Trung giữ ở mức 32.000 – 34.000 đ/kg; Giá gà công nghiệp miền Trung tăng 8.000 đ/kg, hiện ở mức 25.000 đ/kg.
- Thủy sản: Xuất khẩu tôm đang có nhiều cơ hội tăng thị phần tại hầu hết các thị trường khi nguồn cung tôm của nhiều quốc gia trên thế giới đang bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19. Bên cạnh các lợi thế đến từ các FTAs song phương và đa phương và lợi thế do việc kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 tạo ra tính ổn định trong hoạt động nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu, tôm Việt Nam cũng chịu cạnh tranh lớn từ Indonesia tại các thị trường Mỹ, EU, với Ấn Độ tại thị trường Nhật Thông tin tham khảo – Các ý kiến đóng góp, góp ý, xin gửi về thuongmai.cb@mard.gov.vn 15 Bản… Vì vậy, các doanh nghiệp cần lưu ý đảm bảo chất lượng ổn định để duy trì bền vững những lợi thế hiện có./.

Xem chi tiết THÔNG TIN THAM KHẢO ĐỊNH KỲ VỀ THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN THÁNG 11/2020 tại đây
Thong tin thi trường nông sản tháng 11.2020.pdf

Tác giả: Phòng Kế hoạch - Tổng hợp