Thủ tục hành chính



    

Đăng nhập

 
 

Thông tin hành chính




Chi tiết tin

Xúc tiến thương mại

Tăng cường thông quan mặt hàng nông sản tại các cửa khẩu phía Bắc

Người đăng: Đồng Thị Dung Ngày đăng: 8:44 | 25/06 Lượt xem: 481

Từ nay đến cuối năm, nhiều loại nông sản, trái cây trên cả nước đang và sẽ bước vào vụ hoạch chính nên sản lượng là rất lớn. Trong những ngày qua, lượng xe chở vải thiều, thanh long, xoài,...từ các tỉnh lên các cửa khẩu biên giới phía Bắc đang ngày một tăng.

Việt Nam có 9 loại trái cây được phép xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc đó là thanh long, xoài, nhãn, chuối, vải, dưa hấu, chôm chôm, mít, măng cụt. Tuy nhiên, theo qui định của Hải quan Trung Quốc các loại hoa quả chỉ được phép thông quan tại các cửa khẩu: Hà Khẩu, Lào Cai; Tân Thanh, Ga đường sắt Đồng Đăng, Cốc Nam và Chi Ma, Lạng Sơn; và Móng Cái, Quảng Ninh. Trong khi năng lực thông quan tại một số cửa khẩu còn hạn chế, không thể đáp ứng thông quan lượng hàng nông sản quá lớn; cùng với hiện nay, phía Trung Quốc đang tăng cường biện pháp kiểm nghiệm, kiểm dịch với trái cây nhập khẩu từ Việt Nam theo phương thức hóa đảm bảo phòng chống dịch bệnh Covid-19 cấp độ 1 nên tốc độ thông quan hàng hóa bị chậm lại, dẫn đến tại một số cửa khẩu đã có hiện tượng ùn ứ nhiều xe, làm ảnh hưởng chất lượng trái cây tươi và tăng chi phí cho doanh nghiệp.

       
   Để trái cây xuất khẩu đảm bảo chất lượng, an toàn và thuận lợi trong việc thông quan tại các cửa khẩu, tránh tình trạng ùn ứ ảnh hưởng chất lượng và thiệt hại cho doanh nghiệp trong việc lưu kho lưu bãi tại các cửa khẩu, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (PTTTNS) đã đưa ra các khuyến cáo tới các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất khẩu nông sản, trái cây như:

          - Cần xây dựng phương án xử lý hàng hóa xuất khẩu, chủ động theo sát diễn biến hoạt động xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc tại Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh, .. kịp thời điều tiết lượng hàng hóa nông sản, trái cây đưa lên biên giới phù hợp với điều kiện, năng lực thông quan thực tế tại từng cửa khẩu, trao đổi với đối tác điều chuyển việc tiếp nhận hàng hóa tại các cửa khẩu khác thay vào hiện nay chủ yếu tập trung vào cửa khẩu Tân Thanh, Lạng sơn;

          - Chủ động đáp ứng yêu cầu của Trung Quốc về truy xuất nguồn gốc, tem, nhãn, bao bì, quy cách đóng gói, đệm lót, ... đối với sản phẩm trái cây; 

          - Xây dựng kế hoạch sản xuất và xuất khẩu phù hợp: số lượng, thời điểm, cửa khẩu xuất hợp lý. Ký kết hợp đồng với đối tác Trung Quốc trước khi vận chuyển hàng lên biên giới xuất khẩu, đảm bảo chắc chắn đầu ra cho sản phẩm, để tránh rủi ro gây thiệt hại kinh tế…/.

Tác giả: Phòng Kế hoạch - Tổng hợp

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:









Đường dây nóng











Thống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tỉnh Quảng Nam.
Trụ sở: 119 - Hùng Vương - Thành Phố Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại : 02353.812078 - Fax : 02353.852629 - Email : phongkythuatso@gmail.com.
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)