Xúc tiến thương mại

Quy định mới của Chính phủ về điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực Nông nghiệp

Người đăng: Đồng Thị Dung Ngày đăng: 15:39 | 06/11 Lượt xem: 3342

Ngày 17/9/2018, Chính phủ ban hành Nghị định 123/2018/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp.

Một số điểm nổi bật của Nghị định 123/2018/NĐ-CP so với Nghị định số 66/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định điều kiện đầu tư, kinh doanh về bảo vệ và kiểm dịch thực vật; giống cây trồng; nuôi động vật rừng thông thường; chăn nuôi; thủy sản; thực phẩm, đó là:

1. Mở rộng thêm chuyên ngành sinh học, nông học; bỏ chuyên ngành lâm sinh đối với người trực tiếp quản lý, điều hành sản xuất, trực tiếp bán thuốc bảo vệ thực vật, điều hành tổ chức khảo nghiệm thuốc bảo vệ thực vật.

2. Nhà xưởng, kho bảo quản thuốc bảo vệ thực vật phải được bố trí trong khu công nghiệp; so với nghị định trước thì nhà xưởng, kho bảo quản thuốc bảo vệ thực vật còn có thể được bố trí ngoài khu công nghiệp nhưng phải đảm bảo cách trường học, bênh viện, chợ tối thiểu 500 m.

Mô hình trồng rau thủy canh tại phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam

3. Cho phép các tổ chức thực hiện khảo nghiệm thuốc bảo vệ thực vật được hợp đồng với phòng thử nghiệm phân tích dư lượng đã được đăng ký, chỉ định theo quy định của pháp luật về điều kiện kinh doanh dịch vụ đánh giá sự phù hợp, chất lượng sản phẩm hàng hóa.

4. Đối với hoạt động dẫn dụ, gây nuôi chim yến: Ngoài quy định thiết bị phát âm thanh dẫn dụ đảm bảo không vượt quá 70 đề xi ben A thì Nghị định 123 còn quy định thêm khoảng thời gian được phát chỉ từ 6 giờ đến 21 giờ cùng ngày.

5. Bãi bỏ quy định về điều kiện phải có Giấy chứng nhận do cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành hóa chất hoặc bảo vệ và kiểm dịch thực vật cấp cho người lao động trực tiếp sản xuất thuốc bảo vệ thực vật; các quy định về giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ NN&PTNT và yêu cầu về sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế đối với chủ cơ sở, người trực tiếp giết mổ, sơ chế gia súc, gia cầm.

6. Đồng thời, quy định địa điểm giết mổ gia súc, gia cầm phải có khoảng cách an toàn với khu dân cư, trường học, bệnh viện, nơi thường xuyên tập trung đông người, đường quốc lộ, sông, suối, nguồn cung cấp nước sinh hoạt, trại chăn nuôi, chợ buôn bán gia súc, gia cầm và các nguồn gây ô nhiễm.

Ngoài ra, Nghị định còn quy định một số nội dung sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số điều của các Nghị định đã ban hành trước đó như: Nghị định 35/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 quy định chi tiết một số điều của Luật Thú y; Nghị định 39/2017/NĐ-CP ngày 04/4/2017 về quản lý thức ăn chăn nuôi, thủy sản; Nghị định số 69/2010/NĐ-CP ngày 21/6/2010 của Chính phủ về an toàn sinh học đối với sinh vật biến đổi gen, mẫu vật di truyền và sản phẩm của sinh vật biến đổi gen; Nghị định 181/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 quy định một số điều của Luật quảng cáo.

Nghị định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 17/9/2018

Xem chi tiết nội dung Nghị định 123 2018 ND-CP.signed.pdf