Tin tức – sự kiện

Đánh giá kết quả và đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình nông thôn mới năm 2021

Người đăng: Đồng Thị Dung Ngày đăng: 15:55 | 23/06 Lượt xem: 504

Sáng ngày 18/6, UBND tỉnh tổ chức họp Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM) tỉnh để đánh giá kết quả thực hiện 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021. Đồng chí Lê Trí Thanh – Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh chủ trì cuộc họp; tham dự có đồng chí Hồ Quang Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban thường trực; đồng chí Phạm Viết Tích – Giám đốc Sở NN&PTNT, Phó Trưởng Ban; đồng chí Ngô Tấn – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, Ủy viên thường trực, Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh và các đồng chí lãnh đạo các Sở, Ban, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh.

Quang cảnh cuộc họp

Báo cáo tại cuộc họp, đồng chí Ngô Tấn cho biết: “Toàn tỉnh hiện nay còn 194 xã thực hiện Chương trình NTM. Bình quân chung số tiêu chí NTM đạt chuẩn của toàn tỉnh là 15,96 tiêu chí/xã (tăng 4,46 tiêu chí so với năm 2015 và tăng 13,35 tiêu chí so với năm 2010); có 113/194 xã được công nhận đạt chuẩn NTM (đạt tỷ lệ 58%); có 165 thôn được công nhận đạt chuẩn Khu dân cư NTM kiểu mẫu và 09 thôn được công nhận đạt chuẩn thôn NTM; có 05 xã đạt chuẩn NTM nâng cao (Đại Hiệp, Duy Trinh, Duy Phước, Cẩm Thanh, Quế Phú)”.

Triển khai thực hiện Chương trình OCOP, đến nay tỉnh Quảng Nam đã có 206 sản phẩm OCOP của 171 chủ thể được UBND tỉnh công nhận đạt 3 sao trở lên, trong đó: 179 sản phẩm đạt 3 sao, 26 sản phẩm 4 sao và 01 sản phẩm tiềm năng đạt 5 sao (đang trình hồ sơ đề nghị Trung ương đánh giá, xét công nhận); xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc đang hoàn thiện hồ sơ trình công nhận đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu năm 2020, đồng chí Ngô Tấn cho biết thêm.

Theo Kế hoạch đề ra, năm 2021 tỉnh Quảng Nam phấn đấu có thêm ít nhất 04 xã đạt chuẩn NTM; không còn xã dưới 10 tiêu chí; bình quân chung số tiêu chí NTM đạt chuẩn của toàn tỉnh đạt từ 16,5 tiêu chí/xã trở lên; các xã đã đạt chuẩn NTM tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí theo Bộ tiêu chí NTM giai đoạn 2021-2025.

Để thực hiện đạt Kế hoạch đề ra, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo NTM tỉnh và các ngành, địa phương phải tập trung chỉ đạo, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện, trong đó, cần tích cực phối hợp, tham mưu phân bổ các nguồn vốn thực hiện Chương trình NTM năm 2021 (sau khi Trung ương giao vốn).

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các Sở, Ban, ngành liên quan phối hợp với các địa phương tiếp tục rà soát, nâng cao chất lượng về quy hoạch xây dựng NTM cấp xã; đưa chuyển đổi số cấp xã vào xây dựng xã NTM; quy hoạch mạng lưới điện phù hợp với quy hoạch hạ tầng xây dựng NTM; đảm bảo hạ tầng giao thông nông thôn bảo đảm tính kết nối vùng, liên vùng; phát huy vai trò của hội phụ nữ, đoàn thanh niên các cấp trong việc nâng cao ý thức của người dân đối với các tiêu chí mềm như môi trường, cảnh quan,...

Giao Văn phòng Điều phối NTM tỉnh và các ngành chức năng khi tham mưu UBND tỉnh ban hành Bộ tiêu chí NTM giai đoạn 2021-2025 cần phải bám sát thực tiễn, đảm bảo phù hợp với điều kiện từng vùng; đồng thời, thống nhất với đề xuất của Văn phòng Điều phối NTM tỉnh về việc không trình HĐND tỉnh dự thảo nghị quyết cơ chế đặc thù thực hiện Chương trình NTM đối với các huyện miền núi cao theo Chương trình công tác năm 2021 của UBND tỉnh./.

Tác giả: Hoàng Văn Thưởng - Văn phòng Sở