Thủ tục hành chính    

Đăng nhập

 
 

Thông tin hành chính
Chi tiết tin

Tin tức – sự kiện

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT TỈNH QUẢNG NAM TỔ CHỨC HỘI NGHỊ ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN 5 NĂM 2015-2020

Người đăng: Lương Thị Thủy Ngày đăng: 9:53 | 03/07 Lượt xem: 1575

Sáng  ngày 03/7/2020 tại thành phố Tam Kỳ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam (NN&PTNT) tổ chức hội nghị điển hình tiên tiến 5 năm ngành NN&PTNT giai đoạn 2016 – 2020. Ông Lê Ngọc Trung - Giám đốc Sở, chủ trì hội nghị; tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Ban Thi đua Khen thưởng tỉnh Quảng Nam, lãnh đạo Công đoàn Viên chức tỉnh; trưởng, phó các phòng, đơn vị trực thuộc Sở, cùng  với 100 đại biểu là các tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước của ngành NN&PTNT, giai đoạn 2015 – 2020.

Từ các phong trào đó, kết quả trong 5 năm qua, cơ cấu kinh tế ngành đã có sự chuyển dịch theo hướng tích cực và tiếp tục duy trì tăng trưởng, hiệu quả trên các lĩnh vực, từng bước chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp hợp lý. Giá trị tổng sản phẩm nông, lâm, thủy sản (theo giá 2010) giai đoạn (2016 – 2020), tốc độ tăng bình quân đạt 4,21%/năm (KH là 4%/năm). Trong cơ cấu nội bộ ngành giảm tương đối tỷ trọng giá trị sản xuất nông nghiệp, tăng tỷ trọng giá trị sản xuất lâm nghiệp, thủy sản. Giá trị sản xuất nội bộ ngành trong nông nghiệp, trồng trọt chiếm tỷ trọng 59,9% (2019), đạt  mục tiêu kế hoạch tái cơ cấu đến năm 2020 (<60%).

Trong thực tiễn, một số mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con vật nuôi đạt kết quả khá như: Trồng thâm canh ngô, lạc tổng hợp trên chân đất lúa chuyển đổi. Sử dụng các giống ngô lai mới: SSC586, CP333,…lạc giống mới: LDH01, TB25,… đều cho hiệu quả cao. Mô hình trồng Măng tây xanh an toàn: Mô hình cho doanh thu từ 150 - 200 triệu đồng/ ha/năm. Mô hình đã gắn kết với xây dựng nhãn hiệu hàng hóa và liên kết doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm, với các cơ sở chế biến, tiêu thụ.  Mô hình trồng Ngô nếp xen Đảng sâm: Ngô nếp lai MX 4 cho năng suất 4,7 tấn/ha (cao hơn ngô nếp trồng thuần truyền thống của bà con 10 tạ/ha); Năng suất Đảng sâm mô hình đạt 1,2 tấn/ ha, Đảng sâm trồng đại trà của nông dân đạt 1,0 tấn/ha. Về tổng thu mô hình đạt trên 200 triệu đồng/ha, cao hơn đại trà của nông dân trên 50 triệu đồng/ha. Mô hình chăn nuôi bò thâm canh kết hợp trồng cỏ, chế biến thức ăn ở đồng bằng. Mô hình nuôi cua thương phẩm từ giống cua bột sản xuất nhân tạo trong ao: Mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao, tăng thu nhập cho các hộ gia đình, thu lãi từ 130 - 150 triệu đồng/ha, tăng 20 - 25% so với nuôi bằng giống tự nhiên. Mô hình nuôi ghép tôm (tôm thẻ chân trắng, tôm sú) - cá đối mục: Mô hình có hiệu quả kinh tế và môi trường, tăng thu nhập cho các hộ gia đình, thu lãi từ 100 - 130 triệu đồng/ha. Cải tiến hệ thống tưới phun cho cây giống và nhà ươm cây giống nhằm nâng cao tỷ lệ sống cũng như cây giống đạt tiêu chuẩn. Cải tiến các biện pháp kỹ thuật trong canh tác, chăm sóc vườn Sâm nhằm nâng cao sự sinh trưởng, phát triển cây Sâm giống trong vườn, đặc biệt tại những khu vực bị ảnh hưởng do tuyến đường Măng Lùng- Đăk Lây đi qua vườn Sâm.

Các ý kiến tham luận tại hội nghị đã nêu bật được những mặt tích cực mà các hoạt động, phong trào thi đua yêu nước đem lại; đồng thời cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục để giai đoạn tới triển khai các phong trào thi đua được tốt hơn, tạo động lực để cổ vũ các tập thể, cá nhân tích cực thi đua tạo ra được nhiều đề tài khoa học, sáng kiến kinh nghiệm để phục vụ nhiệm vụ phát triển ngành NN&PTNT đề ra.
Với những kết quả và thành tích đạt được 5 năm qua, thông qua các phong trào thi đua, toàn ngành đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong lao động, được Chủ tịch Nước, Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh và các Bộ ngành Trung ương khen thưởng: 02 Huân chương lao động; 02 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 02 cờ thi đua của Bộ Nông nghiệp và PTNT; 79 Bằng khen của UBND tỉnh, Bộ Nông nghiệp và PTNT; 10 Cờ Thi đua xuất sắc của UBND tỉnh; 38 lượt tập thể được công nhận là Tập thể LĐXS;  193 lượt  tập thể được công nhận là Tập thể LĐTT; 12 lượt Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh với 19 sáng kiến cấp tỉnh được công nhận; 265 lượt Chiến sỹ thi đua cơ sở với 311 sáng kiến cấp cơ sở. Đồng thời Sở đã tặng giấy khen của Giám đốc Sở cho 157 lượt tập thể và 990 lượt cá nhân với thành tích xuất sắc.

Báo cáo tại hội nghị cũng xác định, phong trào thi đua trong những năm đến phải tập trung vào các nhiệm vụ cụ thể, phù hợp với thực trạng và đặc thù của ngành, đó là: (1) Xây dựng nông nghiệp, nông dân và phát triển nông thôn bền vững. Phát huy thế mạnh của từng tiểu ngành trong hệ thống nông nghiệp để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế ngành. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu ngành theo hướng nâng tỷ trọng lâm nghiệp, thủy sản và chăn nuôi; tập trung chỉ đạo thực hiện các chương trình, chính sách nông nghiệp, nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới; (2) Đầu tư kết cấu hạ tầng đáp ứng yêu cầu sản xuất nông nghiệp hàng hóa và phục vụ đời sống dân cư nông thôn; (3) Thực hiện các chương trình mục tiêu đạt kết quả tốt; cải thiện mức sống và điều kiện sống dân cư nông thôn, đặc biệt là người nghèo. Đẩy mạnh công tác khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư; (4) Chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, xây dựng nhân rộng mô hình hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng, an toàn thực phẩm, nâng cao sức cạnh tranh của các nông sản hàng hóa.  Hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; (5) Sử dụng và bảo vệ nguồn tài nguyên tự nhiên và môi trường có hiệu quả và bền vững; (6)Triển khai thực hiện tốt các phong trào thi đua do các cấp phát động.

Trong thời gian tới, ngành NN&PTNT sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt và tổ chức thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua ái quốc. Nâng cao nhận thức và thực chất về vai trò, vị trí công tác thi đua khen thưởng trong toàn ngành. Xây dựng kế hoạch, xác định nội dung, chỉ tiêu, biện pháp thi đua cụ thể, phù hợp với tình hình thực tiễn của ngành; thường xuyên kiểm tra, phát hiện và biểu dương kịp thời và nhân rộng các điển hình tiên tiến./.


Tác giả: Duy Nguyên

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Đường dây nóngThống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tỉnh Quảng Nam.
Trụ sở: 119 - Hùng Vương - Thành Phố Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại : 02353.812078 - Fax : 02353.852629 - Email : phongkythuatso@gmail.com.
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)