Tin tức – sự kiện

Tiên Cẩm về đích nông thôn mới trước hẹn

Người đăng: Đồng Thị Dung Ngày đăng: 9:36 | 11/12 Lượt xem: 236

Được huyện Tiên Phước chọn đầu tư xây dựng nông thôn mới (NTM) (giai đoạn 2016 - 2020), đến nay xã Tiên Cẩm đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, đang hoàn tất thủ tục về đích NTM cuối năm 2019, sớm hơn so với kế hoạch đề ra.

Tổng nguồn vốn huy động xây dựng NTM xã Tiên Cẩm đến nay trên 52 tỷ đồng. Trong đó vốn trực tiếp từ Chương trình NTM trên 21 tỷ đồng (ngân sách Trung ương 11 tỷ đồng, ngân sách tỉnh 6,7 tỷ đồng, ngân sách huyện gần 3 tỷ đồng); vốn vay tín dụng 14 tỷ đồng; vốn huy động lồng ghép từ các chương trình, dự án 5,5 tỷ đồng; vốn từ các doanh nghiệp, hợp tác xã tên 3 tỷ đồng và vận động nhân dân đóng góp (quy ra giá trị) trên 8,1 tỷ đồng.

Kỳ vọng chợ mới

Nằm ngay vị trí ngã ba tuyến đường tỉnh lộ ĐT614, ĐT615 và ĐH (đường huyện) chợ Tiên Cẩm là nơi giao thương buôn bán của người dân ba xã (Tiên Sơn - Tiên Cẩm - Tiên Hà). Tuy nhiên, nhiều năm qua khu chợ này xuống cấp, hư hỏng nên hoạt động không hiệu quả. Người dân nơi đây phải đi hàng chục km ra chợ Việt An (Hiệp Đức), hoặc lên chợ huyện Tiên Phước để giao thương buôn bán nên gặp không ít khó khăn, trở ngại.

Việc quy hoạch đầu tư, nâng cấp lại mạng lưới chợ sẽ giải quyết được nhu cầu trao đổi hàng hóa, buôn bán và mua sắm, tiêu dùng của người dân trên địa bàn xã cũng như vùng lân cận. Vì vậy, để góp phần đưa Tiên Cẩm đạt chuẩn NTM, huyện đã huy động nguồn vốn đầu tư từ nhiều nguồn xây dựng lại ngôi chợ khang trang, sạch đẹp.

Năm 2018, từ nguồn kinh phí cấp trên xã Tiên Cẩm đã tiến hành xây dựng, chỉnh trang lại khu trung tâm chợ Tiên Cẩm với tổng diện tích 2,2 ha, kinh phí 9,4 tỷ đồng. Theo đó trong giai đoạn I (năm 2018), xã đã đầu tư san ủi mặt bằng xây dựng ngôi chợ với kinh phí 1,1 tỷ đồng. Giai đoạn 2 (năm 2019) địa phương tiến hành cho xây dựng đường nội bộ, hành lang xung quanh chợ, hệ thống thoát nước, điện chiếu sáng… với kinh phí 3,9 tỷ đồng. Nhờ đầu tư bài bản, giai đoạn I và giai đoạn II hạ tầng của khu chợ đến nay cơ bản sắp sửa hoàn thành. Giai đoạn 3 (năm 2020) xã sẽ tiếp tục tiến hành đổ đất san lấp mặt bằng, mở rộng khu vực xung quanh chợ, phân lô chuyển một số hộ dân nằm sát khu vực chợ đến nơi ở mới, tạo bộ mặt khang trang, rộng rãi cho khu vực chợ Tiên Cẩm, với kinh phí 4,4 tỷ đồng.

Ngoài ra, huyện Tiên Phước cũng hỗ trợ giúp xã xây dựng khu trung tâm vui chơi cho trẻ em và người già nằm liền kề khu vực chợ Tiên Cẩm với diện tích gần 6.000 m2, kinh phí xây dựng 3,3 tỷ đồng. Ông Nguyễn Bông, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Cẩm Lãnh, Tiên Cẩm cho biết: “Việc xây dựng chợ Tiên Cẩm sẽ cơ bản đáp ứng nhu cầu của nhân dân, góp phần đẩy mạnh lưu thông hàng hóa, đáp ứng nhu cầu mua sắm, kinh doanh của nhân dân thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển và giữ gìn nét đẹp của phiên chợ vùng nông thôn. Khi chợ Tiên Cẩm cũng như khu vui chơi trẻ em và người già đi vào hoạt động được kỳ vọng sẽ tạo ra sự khởi sắc cho bộ mặt nông thôn xã nhà”.

Khu chợ và khu
vui chơi Tiên Cẩm đi vào hoạt động kỳ vọng sẽ góp phần thay đổi diện mạo nông thôn

Về đích trước hẹn

Đầu tháng 10 năm 2019, qua rà soát, đánh giá, xã Tiên Cẩm đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM. Cụ thể đường giao thông trục xã, liên xã đã nhựa hóa được 12,396 km (đạt 100%); đường thôn và liên thôn đạt 6,44 km (đạt 100%); đường ngõ xóm đã được cứng hóa trên 3,6 km (đạt 71%) cơ bản bảo đảm đi lại thuận tiện, không lầy lội vào mùa mưa. Tỷ lệ nước tưới chủ động trong sản xuất nông nghiệp đạt trên 81%. Toàn xã có 89 cơ sở sản xuất, kinh doanh; có 4 hợp tác xã hoạt động tương đối hiệu quả. Trung tâm văn hóa xã được đầu xây mới theo hướng đa năng với diện tích trên 260 m2, quy mô 225 chỗ ngồi; khu trung tâm thể thao xã với diện tích trên 5.400 m2 đảm bảo các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao toàn xã. Có 4/4 thôn có nhà thôn, khu thể thao, các thiết chế văn hóa cơ bản đáp ứng được nhân cầu sinh hoạt, hội họp của nhân dân. Xã có ba đơn vị trường học, đến nay trường mẫu giáo, tiểu học và trung học cơ sở đều đạt chuẩn quốc gia. Có 100% hộ dân đều sử dụng điện lưới quốc gia an toàn và sử dụng nước sạch trong sinh hoạt. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 38 triệu đồng/ năm. Tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí NTM giảm còn 2,41%. Bà Trần Thị Hoa (thôn Cẩm Lãnh) Tiên Cẩm vui vẻ chia sẻ: “Nhờ xây dựng NTM, các công trình điện, đường, trường học, Trạm y tế được đầu tư kiên cố, giao thông đi lại thuận tiện, cuộc sống người dân từng bước được nâng cao”.

Bà Trần Thị Ngọc Vương, phó Chủ tịch UBND xã Tiên Cẩm cho biết, ​theo kế hoạch ban đầu đề ra phấn đấu đến cuối năm 2020 xã đạt chuẩn NTM. Tuy còn gặp nhiều khó khăn trong xây dựng các tiêu chí nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tiên Cẩm đã không ngừng nỗ lực phấn đấu xây dựng NTM về đích trước hẹn vào cuối năm 2019. Để đạt được 19/19 tiêu chí NTM xã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Trong đó, địa phương tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, kế hoạch thực hiện xây dựng NTM để người dân hiểu về lợi ích, vai trò, trách nhiệm của mình, tích cực tham gia chung tay xây dựng NTM. “Mọi việc làm chúng tôi luôn dựa trên nguyện vọng chính đáng của người dân, dựa theo nguyên tắc “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”, từ đó tạo niềm tin trong nhân dân, phát huy vai trò chủ thể, huy động nguồn lực từ dân cùng chung tay thực hiện. Có thể nói, nhờ những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và sự đồng lòng của nhân dân nên xã Tiên Cẩm đạt 19 tiêu chí, đang chờ tỉnh công nhận để về đích NTM vào cuối năm, sớm hơn so với kế hoạch đề ra”- bà Vương nhấn mạnh.

Tác giả: Nguyễn Hưng