Tin tức – sự kiện

NÚI THÀNH: TỔNG KẾT SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP NĂM 2019, TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH SẢN XUẤT NĂM 2020

Sáng nay, ngày 22/11/2019, tại Hội trường Huyện ủy Núi Thành, UBND huyện tổ chức Hội nghị Tổng kết sản xuất Nông nghiệp năm 2019, triển khai kế hoạch sản xuất năm 2020. Tham dự có các đồng chí đại diện lãnh đạo Sở NN&PTNT Quảng Nam, đại diện lãnh đạo các Chi cục thuộc Sở, thường trực huyện hủy, thường trực HĐND, UBMTTQVN huyện, các hội đoàn thể, các cơ quan có liên quan thuộc huyện, lãnh đạo các xã, thị trấn, HTX Nông nghiệp và các Doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực Nông nghiệp phát triển nông thôn.

Theo báo cáo tại Hội nghị, nhìn chung, năm nông nghiệp 2019 có nhiều diễn biến rất phức tạp. Đầu vụ Đông Xuân, do ảnh hưởng của các đợt không khí lạnh, đợt mưa lớn từ ngày 08-12/12/2018 gây ngập lụt rau màu và lúa không chủ động nước, ngập lụt cũng làm ảnh hưởng đến diện tích nuôi trồng thủy sản và hư hỏng hệ thống thủy lợi tại nhiều địa phương trên địa bàn huyện. Vụ sản xuất Hè Thu nhiều diện tích không đảm bảo nước tưới để sản xuất do trong giai đoạn đầu vụ sản xuất nguồn nước các hồ đập thiếu do đó có một số diện tích không sản xuất được. Dịch tả lợn Châu Phi làm cho tổng đàn lợn tiếp tục giảm.

Tuy nhiên, với sự lãnh chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của lãnh đạo các cấp, sự vào cuộc đồng bộ của các ngành liên quan từ huyện đến tận xã, thôn và bà con nông dân Núi Thành, đã đem lại kết quả đáng mừng. Theo báo cáo tại hội nghị: Tổng giá trị ước tính ngành năm 2019:   2.924 tỷ đồng.  Tăng 5,15 % so với năm 2018. Trong đó:  Giá trị Nông nghiệp: 565 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng: 19,32 %, giảm 5,6 % so với năm 2018; giá trị Lâm nghiệp: 129 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng: 4,41 %, tăng 21,56 % so với năm 2018; giá trị thủy hải sản:  2.230 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng: 76,27 %, tăng 7,38 % so với năm 2018.

- Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới: Đến nay, số tiêu chí đạt của toàn huyện là 271/285 tiêu chí đạt 95,09%, tăng 22 tiêu chí so với cuối năm 2018. Đang  tiến hành thủ tục đề nghị xét công nhận đối với 3 xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019 gồm Tam Mỹ Tây, Tam Tiến và Tam Quang đạt 57/57 tiêu chí, đang hoàn thiện hồ sơ để đánh giá công nhận xã nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM đến cuối năm 2019 lên 10 xã. Có 06 thôn đạt chuẩn “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu”. Trong đó, thôn Tịnh Sơn xã Tam Mỹ Tây, thôn Hà Lộc xã Tam Tiến phấn đấu đạt tiêu chí và công nhận “Khu dân cư NTM kiểu mẫu” đảm bảo lộ trình đạt chuẩn xã NTM năm 2019.

(Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Phan Bi)

Bên cạnh những kết quả đạt được, huyện vẫn còn một số tồn tại sau:

Giá trị ngành trồng trọt vẫn còn chiếm tỷ lệ thấp trong tổng giá trị ngành nông nghiệp. Hiệu quả giá trị gia tăng trên đơn vị diện tích chưa cao.

Tình hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên diện tích đất lúa, màu kém hiệu quả chưa đạt kết quả cao, nhiều diện tích người nông dân chuyển sang trồng cây keo nguyên liệu. Trên địa bàn huyện chưa xây dựng được vùng chuyển đổi tập trung gắn với đối tượng cây trồng cụ thể. Áp dụng khoa học kỹ thuật trong phát triển ngành theo hướng nông nghiệp công nghệ cao chưa phát triển.

Còn tồn tại nhiều điểm giết mổ nhỏ lẻ, tự phát trong nhân dân nên công tác kiểm soát giết mỗ gặp nhiều khó khăn. Nông dân chăn nuôi nhỏ lẻ  ít quan tâm đến con vật nuôi và chuyển đổi ngành nghề dẫn đến tổng đàn giảm, tỷ lệ tiêm phòng đạt thấp, thiếu tập trung làm cho nguy cơ bùng phát dịch bệnh vẫn còn rất lớn.

Tình trạng xả nước thải trong ao nuôi chưa xử lý ra môi trường xung quanh vẫn còn tồn tại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường nuôi.

Nhiều khu vực rừng phòng hộ bị xâm lấn trái phép chưa được xử lý triệt để, dứt điểm, công tác QLBV rừng một số nơi còn lỏng lẻo. Công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức phát triển rừng gỗ lớn chưa tốt.

Triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM, một số xã đã về đích chưa nâng cao được chất lượng các tiêu chí đã đạt. Các xã xây dựng phương án phát triển sản xuất còn lúng túng trong thực hiện đảm bảo theo quy định, triển khai quy mô nhỏ lẻ không hình thành vùng sản xuất tập trung./.

Tác giả: Phan Bi-TT KTNN Núi Thành

Lượt trong năm