Thủ tục hành chính    

Đăng nhập

 
 

Thông tin hành chính
Chi tiết tin

Tin tức – sự kiện

Chào mừng 74 năm ngày thành lập ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (14/11/1945 – 14/11/2019)

Người đăng: Đồng Thị Dung Ngày đăng: 8:46 | 14/11 Lượt xem: 636

Cách đây 74 năm (14-11-1945), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh thành lập Bộ Canh nông. Để kỷ niệm dấu ấn lịch sử này, ngày 18 tháng 06 năm 2015, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký Quyết định số 890/QĐ-TTg lấy ngày 14 tháng 11 hằng năm là “Ngày Truyền thống ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam”.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Bác, ngành Nông nghiệp đã phát động phong trào toàn dân tăng gia sản xuất, chỉ sau vụ mùa năm 1946 đã đẩy lùi được nạn đói năm 1945 và trong suốt chiều dài kháng chiến chống xâm lược, ngành Nông nghiệp lại một lần nữa khẳng định được sứ mệnh to lớn gắn với lịch sử dân tộc, là hậu phương vững chắc cho tiền tuyến thắng to. Như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói  “Nông dân ta giàu thì nước ta giàu, nông nghiệp ta thịnh thì nước ta thịnh”.  


 Mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn (Ảnh sưu tầm)

Sau khi đất nước hòa bình, thống nhất, trải qua hơn 30 năm thực hiện đường lối đổi mới,ngành Nông nghiệp nước ta đã phát triển vượt bậc, đạt được những thành tựu to lớn và toàn diện. Nông nghiệp tiếp tục phát triển với tốc độ khá cao theo hướng sản xuất hàng hoá, góp phần quan trọng vào tăng trưởng chung của nền kinh tế. Đến cuối năm 2017, sản xuất nông nghiệp đảm bảo vững chắc an ninh lương thực quốc gia và đã trở thành một nước xuất khẩu nông sản đứng thứ hai Đông Nam Á với 10 mặt hàng nông, lâm, thủy sản xuất khẩu có kim ngạch trên 1 tỷ đô la Mỹ, trong đó có 5 mặt hàng có giá trị kim ngạch trên 3 tỷ USD. Đời sống vật chất và tinh thần của dân cư ở hầu hết các vùng nông thôn ngày càng được cải thiện. Chương trình xóa đói, giảm nghèo đạt kết quả to lớn. Hệ thống chính trị ở nông thôn được củng cố và tăng cường. Dân chủ cơ sở được phát huy. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Vị thế chính trị của giai cấp nông dân ngày càng được nâng cao.


Tại Hội nghị lần thứ 7,  BCHTW Đảng khóa X đã ban hành Nghị quyết  26-NQ/TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn theo đó Nghị quyết đã xác định mục tiêu hướng đến xây dựng nền nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng hiện đại, bền vững, sản xuất hàng hoá lớn, có năng suất, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh cao, đảm bảo vững chắc an ninh lương thực quốc gia cả trước mắt và lâu dài (Ảnh sưu tầm)


Hòa nhịp cùng các Bộ, ngành khác, các thế hệ đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong toàn ngành Nông nghiệp đã không ngừng nổ lực học tập, làm việc, gắn kết với người nông dân, hăng hái thi đua trong phong trào toàn ngành nhằm hoàn thành xuất sắc vai trò, sứ mệnh của ngành Nông nghiệp trong việc giữ vị trí chiến lược trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, là cơ sở và lực lượng quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội bền vững, giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo an ninh, quốc phòng; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc và bảo vệ môi trường sinh thái của đất nước./.

Tác giả: Phòng Khoa học Thông tin

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Đường dây nóngThống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tỉnh Quảng Nam.
Trụ sở: 119 - Hùng Vương - Thành Phố Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại : 02353.812078 - Fax : 02353.852629 - Email : phongkythuatso@gmail.com.
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)