Tin tức – sự kiện

Hội nghị Sơ kết sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân 2018 – 2019

Sáng ngày 10/04/2019, Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị Sơ kết sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân 2018 – 2019, triển khai sản xuất vụ Hè Thu năm 2019, chủ trì hội nghị Ông Lê Muộn - Phó giám đốc phụ trách Sở.

Sản xuất vụ Đông xuân 2018 – 2019 bị ảnh hưởng của đợt mưa lớn trên diện rộng vào trung tuần tháng 12/2018  gây ngập lụt, hư hỏng diện tích lớn hoa màu và trễ vụ một số trà lúa. Tuy nhiên đây lại là điều kiện thuận lợi cho việc tích đủ nước cho các hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện phục vụ tưới trên 39.000 ha diện tích sản xuất vụ Đông xuân 2018 – 2019.  Ngoài ra, do ảnh hưởng của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng, đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc tiêu thụ sản phẩm từ lợn. Tuy nhiên với sự tập trung chỉ đạo của các cấp, toàn ngành nông nghiệp trong vụ Đông Xuân 2018 - 2019 đã đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Ông Lê Muộn - Phó giám đốc phụ trách Sở chủ trì Hội nghị

Theo báo cáo tại hội nghị, tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm đạt 77,77  nghìn ha. Trong đó diện tích lúa 42.100 ha, năng suất ước đạt 57,7 tạ/ha cao hơn cùng kỳ năm ngoái, riêng diện tích lúa chủ động nước năng suất bình quân ước đạt 59 tạ/ha. Tổng sản lượng ngành thủy sản đạt 17.900 tấn, số lượng tàu cá đánh bắt xa bờ tăng 25 chiếc so với tháng 12/2018, nâng tổng số tàu cá có công suất≥90cv lên 808 chiếc. Diện tích trồng rừng tập trung ước đạt 2.320 ha, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Cuối tháng 12/2018 trên địa bàn toàn tỉnh xuất hiện bệnh LMLM, tổng gia súc mắc bệnh 1.251 con, trọng lượng buộc tiêu hủy 26.137 kg. Tuy nhiên bệnh đã được khống chế, đến nay có 27/37 xã đã có gia súc mắc bệnh LMLM qua 21 ngày.

Trước tình hình bệnh DTLCP đã xảy ra tại 529 xã, 96 huyện của 23 tỉnh, thành phố trên cả nước. Để chủ động ứng phó với bệnh DTLCP, ngoài việc tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo còn tham mưu thành lập 2 Chốt kiểm dịch động vật tạm thời tại 2 đầu mối giao thông của tỉnh, bố trí đầy đủ lực lượng thú y, quản lý thị trường, công an để tổ chức kiểm soát chặt chẽ 24/24 giờ đối với lợn và sản phẩm của lợn nhập vào và đi qua địa bàn tỉnh Quảng Nam . Cho đến thời điểm hiện tại trên địa bàn tỉnh chưa xuất hiện bệnh DTLCP, đây là điều đáng mừng cho ngành chăn nuôi.

Ông Ngô Tấn – Phó giám đốc Sở báo cáo tóm tắt kết quả sản xuất vụ Đông Xuân 2018 - 2019

Đồng thời, Sở tham mưu ban hành nhiều cơ chế thúc đẩy phát triển cây dược liệu, sâm Ngọc Linh tại các huyện miền núi của tỉnh. Tăng cường chỉ đạo sản xuất theo hướng chú trọng đẩy mạnh liên kết sản xuất và tập trung tích tụ ruộng đất. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các Chương trình xây dựng nông thôn mới, mỗi xã một sản phẩm, đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Hướng dẫn hồ sơ đề nghị công nhận nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống.

Quang cảnh toàn Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, PGĐ phụ trách Sở Lê Muộn đề nghị các địa phương nhanh chóng tổ chức Hội nghị đánh giá sản xuất vụ Đông xuân 2018 - 2019. Đồng thời, để tổ chức sản xuất vụ Hè Thu 2019 đạt được kết quả cao, các địa phương chỉ đạo xây dựng phương án chủ động ứng phó với nguy cơ thiếu nước, xâm nhập mặn có thể xảy ra sớm trong vụ sản xuất Hè Thu 2019.  Bên cạnh đó cần tập trung chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau: Tập trung các biện pháp tổ chức sản xuất và liên kết theo chuỗi nông sản; Tiếp tục đẩy mạnh chương trình “mỗi xã một sản phẩm”; Xúc tiến hỗ trợ doanh nghiệp, HTX đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; Xây dựng các mô hình chuyển giao khoa học công nghệ, ứng dụng sản xuất thực hành nông nghiệp tốt (GAP), nông nghiệp công nghệ cao; Tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các cơ chế chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn vùng Tây (5 nhóm giải pháp) gắn với thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia (xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo); Tập trung các giải pháp phát triển thủy sản, hạn chế dịch bệnh tôm nuôi; Nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước trên lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn./.