Thủ tục hành chính    

Đăng nhập

 
 

Thông tin hành chính
Chi tiết tin

Tin tức – sự kiện

Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành Nông nghiệp toàn quốc năm 2018

Người đăng: Đồng Thị Dung Ngày đăng: 14:19 | 03/01 Lượt xem: 156

Sáng ngày 3/01/2019, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019. Dự và chủ trì Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; đồng chủ trì Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường cùng tham dự có Bộ trưởng của các Bộ, ngành Trung ương.

Theo báo cáo tại Hội nghị, các chỉ tiêu của ngành đều vượt kế hoạch cả năm và cao hơn những năm trước. Trong đó, tổng GDP toàn ngành tăng 3,67%, đạt mức cao nhất trong 7 năm gần đây; giá trị sản xuất tăng 3,86%. Tỷ lệ che phủ rừng đạt 41,65%; tỷ lệ xã đạt chuẩn NTM đạt trên 42,4%; tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 40,02 tỷ USD tăng 9,6% so với năm 2018, đứng thứ 2 Đông Nam Á sau Thái Lan. Một số sản phẩm chăn nuôi bước đầu đã xuất khẩu sang thị trường các nước như thịt đông lạnh chính ngạch sang Myanmar, thịt gà sang Nhật Bản. Riêng trong năm 2018 có 16 nhà máy chế biến rau quả, thịt lợn, gia cầm hiện đại với tổng mức đầu tư khoảng 8.700 tỷ đồng được khởi công và khánh thành. Nhiều doanh nghiệp, HTX được củng cố và đầu tư mạnh mẽ vào Nông nghiệp, trong đó có khoảng 50.000 doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực nông nghiệp chiếm 8% tổng số doanh nghiệp cả nước.

Quang cảnh Hội nghị (Ảnh: Nguồn dantri.com.vn)

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá tổng thể ngành Nông nghiệp và PTNT năm 2018 tiếp tục khẳng định xu thế, chuyển đổi cơ cấu ngành toàn diện, đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm, đã phát huy hiệu quả, thị trường xuất khẩu mở rộng, giá cả ổn định; cùng với ứng dụng KHCN mới là động lực chủ yếu tạo sự đổi mới mô hình tăng trưởng và xây dựng NTM. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, những kết quả mà ngành đã đạt được trong năm 2018 đó là thành quả của đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Chính Phủ, Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ cơ chế, cải cách thủ tục hành chính, khai thông thị trường nên đã tạo môi trường thuận lợi, tăng niềm tin, phát huy cao độ tinh thần lao động cần cù sáng tạo của bà con nông dân, thu hút doanh nghiệp đầu tư và đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị. Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp hướng về nông nghiệp, nông dân, nông thôn ... và nỗ lực, hành động quyết liệt, sáng tạo, đổi mới, bứt phá, sát thực tiễn trong thực hiện cơ cấu lại và xây dựng nông thôn mới của Bộ và toàn ngành ngay từ những ngày đầu năm.

Tại điểm cầu Quảng Nam, chủ trì Hội nghị, PCT UBND tỉnh Lê Trí Thanh; đồng chủ trì có PGĐ Sở Nông nghiệp và PTNT Lê Muộn, cùng tham dự có đại diện lãnh đạo các Sở, ngành liên quan.

Tại Hội nghị, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương đánh giá cao các cấp, các Bộ ngành Trung ương, địa phương đặc biệt Bộ Nông nghiệp và PTNT đã có những đóng góp rất lớn cho sự phát triển của ngành Nông nghiệp vượt bậc trong năm 2018. Thủ tướng cũng hoan nghênh sự phối hợp của các Bộ, ngành, địa phương đặc biệt giữa Bộ Công thương và Bộ Nông nghiệp và PTNT trong việc mở rộng được thị trường tiêu thụ sản phẩm nông sản trên quan điểm phát triển “củng cố thị trường cũ, mở rộng thị trường mới” mở ra hướng phát triển mới cho ngành Nông nghiệp Việt Nam. Đồng thời, tại Hội nghị, Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT cần đánh giá lại một cách sâu sắc và toàn diện nguyên nhân dẫn đến thành công vượt bậc trong năm 2018 và những khó khăn, tồn tại của ngành trong thời gian qua. Để trên cơ sở đó, đề ra những giải pháp hữu hiệu nhằm tháo gở những nút thắt một cách phù hợp nhất, để hoàn thành một cách xuất sắc mục tiêu trong năm 2019 với: Tốc độ tăng trưởng GDP đạt trên 3%, giá trị sản xuất trên 3,11%; kim ngạch xuất khẩu khoảng 42 – 43 tỷ USD; có 48 – 50% xã và 70 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới; tỷ lệ che phủ rừng trên 41,85%. Trên tất cả, Thủ tướng kỳ vọng ngành Nông nghiệp sẽ phấn đấu 10 năm nữa Việt Nam  lọt vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất, riêng lĩnh vực chế biến nông sản nằm ở nhóm 10 nước của thế giới và trong tương lai gần Việt Nam sẽ trở thành Trung tâm chế biến đồ gỗ của thế giới./.

Tác giả: Phòng Khoa học Thông tin

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Đường dây nóngThống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tỉnh Quảng Nam.
Trụ sở: 119 - Hùng Vương - Thành Phố Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại : 02353.812078 - Fax : 02353.852629 - Email : phongkythuatso@gmail.com.
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)