Thủ tục hành chính    

Đăng nhập

 
 

Thông tin hành chính
Chi tiết tin

Tin tức – sự kiện

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Tam nông

Người đăng: Đồng Thị Dung Ngày đăng: 15:35 | 27/11 Lượt xem: 155

Sáng ngày 27/11/2018, Ban Kinh tế Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 Khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Dự và chủ trì Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; đồng chủ trì có Trưởng ban kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường cùng các đại biểu khác. Hội nghị là một trong những nội dung của Chương trình triển lãm Quốc gia thành tựu 10 năm phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn diễn ra từ ngày 26 – 27/11/2018 tại Trung tâm Hội nghị Quốc Gia, Hà Nội.

Cách đây 10 năm, trên cơ sở đúc kết kinh nghiệm 20 năm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng; ngày 05/8/2008 Ban chấp hành trung ương khóa X đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW khẳng định vị trí chiến lược của nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Bên cạnh đó, Nghị quyết đã xác định “Để thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng một nền nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng hiện đại, bền vững, sản xuất hàng hóa lớn, có năng suất, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh cao, đảm bảo vững chắc an ninh lương thực quốc gia. Từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân nông thôn, hướng tới một xã hội nông thôn ổn định, giàu bản sắc văn hóa dân tộc, môi trường sinh thái được bảo vệ” cần có sự tập trung thực hiện của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội nhưng trong đó nông dân đóng vai trò là chủ thể của quá trình phát triển.

Tại điểm cầu Quảng Nam, chủ trì Hội nghị, Bí Thư tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Quang, PCT UBND tỉnh Lê Trí Thanh; cùng tham dự có đại diện lãnh đạo các Sở, ngành liên quan

Sau 10 năm triển khai Nghị quyết, ngành nông nghiệp đã có nhiều chuyển biến tích cực, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, kết cấu hạ tầng nông thôn được nâng cấp,  thu nhập và đời sống người dân nông thôn dần dần được cải thiện. Theo báo cáo tại Hội nghị: Tốc độ tăng trưởng GDP ngành nông nghiệp đạt 2,66%/năm, tốc độ tăng giá trị sản xuất ngành đạt 3,9%/năm. Năng suất lao động trong nông nghiệp tăng nhanh hơn, đạt 6,48%/năm. Giá trị sản xuất trên 1 đơn vị diện tích tăng từ 90,1 triệu đồng/ha đất trồng trọt. Xuất khẩu nông lâm thủy sản năm 2017 đạt 36,5 tỷ USD, tăng 2,2 lần so với năm 2008. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh đã dần dần nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của cộng đồng cư dân nông thôn. Tính đến 6/2018 cả nước có 3.069 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, bình quân đạt 13,7 tiêu chí/xã, có 43 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Thu nhập bình quân đầu người/năm ở nông thôn đã tăng 3,49 lần; từ 9,15 triệu đồng năm 2008 lên 32 triệu đồng năm 2017. Khoảng cách thu nhập giữa thành thị và nông thôn thu hẹp từ 2,1 lần năm 2008 còn 1,8 lần năm 2017. Tỷ lệ hộ nghèo cả nước giảm bình quân 1,5%/năm, riêng ở các huyện nghèo giảm tới 4%/năm.

Nghị quyết 26 được đánh giá là một Nghị quyết toàn diện về nông nghiệp, nông dân, nông thôn với các quan điểm và chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân, được nhân dân đồng tình và hưởng ứng. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn những hạn chế, yếu kém nhất định. Do đó, “Hội nghị lần này, cũng nhằm đưa ra những luận cứ để đại biểu thảo luận, đánh giá, làm rõ về những nhận định, phân tích trong dự thảo Báo cáo tóm tắt tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết đã chính xác, khách quan, đầy đủ và toàn diện chưa? Cần phải bổ sung, hoàn thiện những nội dung gì? Từ kinh nghiệm và thực tiễn phát triển nông nghiệp của các nước, của địa phương và doanh nghiệp, đề xuất về các mô hình, giải pháp có tính đột phá để phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam trong thời gian tới” (dẫn lời đồng chí Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban KTTW).

Gian hàng trưng bày của tỉnh Quảng Nam tham gia tại Triển lãm thành tựu 10 năm về nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Ngoài ra, Chương trình Triển lãm thành tựu 10 năm về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đã thu hút 90 -100 gian hàng của một số bộ, ngành trung ương, hội trung ương và các địa phương tiêu biểu; trưng bày, triển lãm, quảng bá, giới thiệu về các doanh nghiệp, hợp tác xã tiêu biểu trong lĩnh vực nông nghiệp; các tổ chức tín dụng tiêu biểu có nhiều đóng góp phát triển nông nghiệp, nông thôn; các hàng hóa, dịch vụ là sản phẩm đặc sắc từ nông nghiệp, nông thôn và dịch vụ về tín dụng, nhân lực, khoa học, công nghệ ứng dụng trong nông nghiệp, nông thôn; các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ trong lĩnh vực, các hợp tác xã tiêu biểu./.

Tác giả: Phòng Khoa học Thông tin

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Đường dây nóngThống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tỉnh Quảng Nam.
Trụ sở: 119 - Hùng Vương - Thành Phố Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại : 02353.812078 - Fax : 02353.852629 - Email : phongkythuatso@gmail.com.
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)