Tin tức – sự kiện

Quảng Nam: Tổng kết Chương trình Dồn điền, đổi thửa đất nông nghiệp giai đoạn 2011 – 2017

Người đăng: Lương Thị Thủy Ngày đăng: 8:35 | 13/08 Lượt xem: 285

Sáng ngày 07 tháng 8 năm 2018, tại thành phố Tam Kỳ, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dồn điền, đổi thửa đất nông nghiệp (DĐĐT) theo các cơ chế, chính sách của UBND tỉnh Quảng Nam, đồng thời đề ra nhiệm vụ, giải pháp DĐĐT trong thời gian đến và công tác tích tụ đất đai để sản xuất nông nghiệp hàng hoá. Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị, tham dự có đại diện Ủy ban Mặt trận, Hội nông dân, Hội Phụ nữ, các sở, ban ngành và UBND các huyện, Thị xã, Thành phố.

Qua báo cáo, Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT đã khái quát được những kết quả đạt được đáng ghi nhận từ chương trình dồn điền đổi thửa; theo đó, diện tích thực hiện được gần 7.200ha/67 xã/235 thôn; nâng diện tích được DĐĐT từ trước đến nay lên 18.487 ha (chủ yếu là trên đất lúa) ở 9 huyện/92 xã/455 thôn. Về xây dựng cơ sở hạ tầng đồng ruộng và phát triển sản xuất (sau DĐĐT) có những bước tiến tích cực: Dồn điền, đổi thửa đã giải quyết được tình trạng manh mún và phân tán ruộng đất, giảm số thửa trên hộ từ 6-7 thửa/hộ chỉ còn 2-3 thửa/ hộ, diện tích mỗi thửa trước đây dưới 500m2, nay hầu hết đều lên trên 1.000 m2/thửa; xây dựng giao thông, thuỷ lợi nội đồng, tạo điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh cơ giới hóa nông nghiệp, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật sản xuất, giải phóng sức lao động, giảm đáng kể chí phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm và tăng hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp, từng bước kết nối trong việc liên doanh - liên kết với các doanh nghiệp, xây dựng cánh đồng lớn, ký kết hợp đồng sản xuất bao tiêu, tiêu thụ sản phẩm cho nông dân; DĐĐT đã gắn với công tác quy hoạch, bố trí vùng sản xuất chuyên canh tập trung, tạo ra sản phẩm hàng hoá (sản xuất lúa giống, lúa chất lượng cao, rau  màu, cây thực phẩm, cây công nghiệp hằng năm, nuôi thuỷ sản...); nhờ vậy, năng suất và hiệu quả sản xuất ở những vùng được DĐĐT không ngừng tăng lên. Đây là động lực thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, kích thích nông dân tham gia sản xuất. Đến cuối năm 2017, kinh phí được giải ngân từ chương trình này của các địa phương là gần 40 tỷ đồng/44,5 tỷ, đạt tỷ lệ khoảng  90% so với kinh phí được tỉnh giao. Ngoài ra, một số địa phương còn lồng ghép các nguồn vốn từ các Chương trình, Dự án đã đầu tư hơn 102 tỷ đồng để bê tông hóa, cứng hoá đường giao thông nội đồng và kiên cố hóa kênh mương trên các cánh đồng đã DĐĐT, góp phần nâng mức độ đạt chuẩn các tiêu chí về giao thông, thuỷ lợi trong xây dựng nông thôn mới.

Tại Hội nghị các địa phương cũng đã tham luận, thảo luận nhằm phân tích những thuận lợi, khó khăn và rút ra những bài học kinh nghiệm từ thực tiễn. Đây là cơ sở để hội nghị đề ra những nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong thời gian đến, đó là: Về chương trình DĐĐT, UBND cấp huyện chỉ đạo phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với phòng NN&PTNT/phòng KT và UBND cấp xã (nơi đã thực hiện phương án DĐĐT) tập trung kiểm tra, rà soát diện tích sau DĐĐT nhưng chưa được đo đạc, chỉnh lý biến động, chưa được cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hoặc chưa chỉnh lí ở trang 4 của Giấy CNQSDĐ cũ) để có cơ sở lập kế hoạch cụ thể để thực hiện hoàn thành công tác đo đạc, chỉnh lí biến động, cấp đổi giấy (hoặc chỉnh lí trang 4) trong thời gian sớm nhất. Tiếp tục chỉ đạo, vận động các HTX và nông dân thực hiện liên kết, hợp tác với các doanh nghiệp trong sản xuất, tiêu thụ nông sản theo chuỗi giá trị để hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung, nhằm nâng cao giá trị gia tăng đối với diện tích sau dồn điền đổi thửa. Lồng ghép nhiều nguồn vốn (xây dựng nông thôn mới, kiên cố hoá kênh mương, thuỷ lới hoá đất màu; bê tông hoá giao thông nội đồng, giao thông nông thôn gắn với trục chính giao thông nội đồng...), để tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trong vùng dồn điền đổi thửa; có như vậy mới thu hút được các doanh nghiệp vào liên kết, hợp tác đầu tư xây dựng các cánh đồng có thu nhập cao, phát huy được hiệu quả của công tác DĐĐT. Về công tác tích tụ đất đai phục vụ sản xuất nông nghiệp hàng hoá, cần tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp sau: Giải pháp quy hoạch, trên cơ sở quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của các huyện, thị xã, thành phố và quy hoạch nông thôn mới của các xã, cấp huyện chủ động rà soát quy hoạch các vùng phù hợp để tích tụ đất đai. Khuyến khích quy hoạch các vùng/điểm tích tụ có diện tích  tối thiểu  từ 30 ha trở lên để trồng rừng gỗ lớn; từ 10 ha trở lên để phát triển sản xuất trồng trọt, từ 5 ha trở lên để phát triển sản xuất nuôi trồng thủy sản và từ 2 ha trở lên đối với chăn nuôi...; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, hiểu biết cho cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân về công tác tích tụ đất đai sản xuất nông nghiệp hàng hóa; xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ thực hiện công tác tích tụ đất đai sản xuất nông nghiệp hàng hóa; tăng cường ứng dụng khoa học và công nghệvào sản xuất; huy động nguồn lực đầu tư vào nông nghiệp nhằm thực hiện tốt Nghị định số 57/2018/NĐ-CP của Chính phủ về cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng (đường giao thông, hệ thống thủy lợi, cơ sở thu mua nông sản, kho bảo quản nông sản, hạ tầng khu chăn nuôi, khu nuôi trồng thủy sản...)./.

Tác giả: Duy Nguyên