Thủ tục hành chính    

Đăng nhập

 
 

Thông tin hành chính
Chi tiết tin

Đảng, Đoàn, Công đoàn

Phước Kim trong lòng mỗi cán bộ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Nam

Người đăng: Đồng Thị Dung Ngày đăng: 14:23 | 15/08 Lượt xem: 684

Theo Quyết định phân công của UBND tỉnh Quảng Nam, đơn vị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được phân công kết nghĩa, giúp đỡ xã Phước Kim, huyện Phước Sơn. Do đó, Sở NN&PTNT đã phổ biến, quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Đồng thời, chỉ đạo, lãnh đạo tổ chức thực hiện nhiều hoạt động nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả công tác kết nghĩa, giúp đỡ người dân xã Phước Kim.

Mảnh đất và con người Phước Kim

Phước kim là một xã vùng cao của huyện Phước Sơn, có tổng diện tích tự nhiên 12.995,77 ha trong đó diện tích đất lâm nghiệp là 12.808 ha. Xã nằm trong lưu vực sông ĐakMy, có địa hình rất phức tạp gồm những đồi núi trung bình và núi cao. Do nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa nên mùa khô kéo dài từ tháng 01 đến tháng 8 và mùa mưa bắt đầu từ tháng 9 kéo dài đến tháng 12. Về đất đai, thổ nhưỡng thì xã Phước Kim có các loại đất chính như đất vàng đỏ, đất phù sa thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của các loài cây lâm nghiệp như keo, bời lời. Bên cạnh đó, xã Phước Kim còn được biết đến với diện tích rừng tự nhiên khá lớn trong đó có nhiều loại gỗ có giá trị kinh tế như: gõ, dồi, xoan đào ... cùng các lâm sản đặc sản có giá trị khác như mây, ươi bay, quế....

Toàn xã có 03 thôn với dân số 1.085 người với tổng số hộ là 267 hộ, trong đó đa số là dân tộc Gié-Triêng chiếm 90%, còn lại là dân tộc Cơtu, Kinh. Sinh kế chính của bà con nơi đây phụ thuộc chủ yếu vào hoạt động sản xuất nông nghiệp. Trong những năm gần đây, dù đã được tiếp cận rất nhiều Chương trình (như chương trình 30a, 135, nông thôn mới), dự án hỗ trợ từ ngân sách nhà nước và các tổ chức phi chính phủ nhưng đời sống của người dân còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư phát triển, mức độ canh tác còn đơn sơ, chủ yếu là làm nương rẫy, chưa đầu tư phát triển chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, lâm nghiệp; chưa xây dựng được hệ thống năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu nên chịu tác động rất lớn từ thiên nhiên như bão lũ, sạt lỡ đất....

Ngày 14/8/2019, tại UBND xã Phước Kim, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức buổi thăm hỏi và khảo sát thực địa xây dựng mô hình trồng trọt, chăn nuôi cùng với đơn vị kết nghĩa; Trưởng đoàn Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT ông Lê Minh Hưng; cùng tham dự có lãnh đạo các phòng, đơn vị liên quan trực thuộc Sở.

Kết quả triển khai thực hiện công tác kết nghĩa, giúp đỡ xã Phước Kim

Trong 3 năm 2017 – 2019, Sở Nông nghiệp và PTNT đã xây dựng nhiều chương trình nhằm hỗ trợ cho xã Phước Kim trong việc nâng cao kiến thức, kỹ năng về các mặt kỹ thuật sản xuất. Từng bước cải thiện được sinh kế, cung cấp thực phẩm tại chỗ, thúc đẩy việc thông thương, mua bán sản phẩm nông sản, tạo thu nhập, nâng cao chất lượng đời sống cho người dân nơi đây.

Thông qua việc triển khai xây dựng các mô hình sản xuất phù hợp với người đồng bào như mô hình nuôi ghép cá rô phi là chính trong ao; mô hình trồng rừng thâm canh loài cây Mây nước dưới tán rừng; mô hình chăn nuôi ngan địa phương sinh sản miền núi.... Nhìn chung các mô hình đã triển khai đạt được kết quả tốt đẹp. Từng bước thay đổi được nhận thức và tập quán sản xuất của người đồng bào trước đây là thiếu sự đầu tư và chăm sóc, chủ yếu phụ thuộc vào thiên nhiên. Mặt khác, việc phát triển các mô hình chăn nuôi nông hộ đã tạo được một khối lượng lớn sản phẩm từ chăn nuôi. Một phần cung cấp thực phẩm tại chỗ, cải thiện chất lượng bữa ăn hàng ngày cho người đồng bào. Còn lại sản phẩm dư thừa được bà con nơi đây bán ra thị trường góp phần tăng thu nhập, phát triển kinh tế hộ. Bên cạnh đó việc phát triển các mô hình sản xuất lâm nghiệp cũng giúp bà con nâng cao được ý thức trồng rừng và bảo vệ rừng, góp phần hạn chế và ngăn chặn việc phá rừng, khai thác lâm sản quý hiếm từ rừng.

Bên cạnh đó, trên hành trình về địa chỉ đỏ, các đoàn viên thanh niên Sở cũng đã tổ chức nhiều lớp tập huấn hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật sản xuất tiên tiến kết hợp với công tác tuyên truyền triển khai cơ chế chính sách cho các đoàn viên thanh niên xã. Đồng thời để phát triển phong trào thanh niên tại xã nhà, đoàn viên của Sở đã cùng tham gia trồng cây lưu niệm, xây dựng đường điện thanh niên thắp sáng làng quê, hỗ trợ giống cây trồng cho một số đoàn viên phát triển kinh tế vườn. Tổ chức các hoạt động thăm hỏi, động viên tặng quà cho trẻ em nghèo vượt khó học tập, tổ chức đêm hội trăng rằm cho các cháu thiếu nhi và giao lưu văn hóa văn nghệ với cán bộ và đồng bào của xã.

Năm 2018, Đoàn viên thanh niên Sở tặng quà cho các cháu thiếu nhi

Trải qua 3 năm hoạt động kết nghĩa, bên cạnh việc triển khai thực hiện có hiệu quả các cơ chế, chính sách của Trung ương, tỉnh đã ban hành về phát triển kinh tế xã hội miền núi, phát triển cây dược liệu, phát triển chăn nuôi nông hộ.... tại xã kết nghĩa. Hằng năm, Đảng ủy, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn luôn luôn quan tâm, chỉ đạo và tạo điều kiện để các đơn vị, đoàn thể của Sở tổ chức ngày càng nhiều các hoạt động tình nguyện mang đầy đủ ý nghĩa về mặt tinh thần và vật chất giúp đỡ cho đồng bào nơi đây. Và cũng trong mỗi độ tết đến xuân về, Công đoàn Sở đã vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan tự nguyện đóng góp kinh phí tặng quà có giá trị cho xã Phước Kim để góp chút tình cho không khí vui xuân đón tết nơi đây thêm phần ấm cúng, đủ đầy và hơn hết, qua đó tạo được mối quan hệ gắn kết ngày càng khăng khít, thắm đượm nghĩa tình của mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Sở với người dân xã Phước Kim./.


Tác giả: Phòng Khoa học Thông tin

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:


Đường dây nóngThống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tỉnh Quảng Nam.
Trụ sở: 119 - Hùng Vương - Thành Phố Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại : 02353.812078 - Fax : 02353.852629 - Email : phongkythuatso@gmail.com.
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)