Chào mừng Kỷ niệm

NGÀY TRUYỀN THỐNG NGÀNH THỦY SẢN (01/04/1959 -01/04/2019) và NGÀY THÀNH LẬP LỰC LƯỢNG KIỂM LÂM (21/5/1973 - 21/5/2019)

Nơi Bác Hồ về thăm làng Cá, đảo Cát Bà, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng

( Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia theo Quyết định
số 316/QĐ ngày 22/ 01/ 2009 của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch)

Các đồng chí, đồng nghiệp thân mến !

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm, ngày Truyền thống ngành Thủy sản
 và 46 năm, ngày thành lập lực lượng Kiểm lâm; thay mặt  tập thể Lãnh đạo và cán bộ ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Nam, Ban Biên tập Bản tin Nông nghiệp – Nông thôn xin gửi đến các đồng chí cán bộ hưu trí cùng  toàn thể công chức, viên chức, người lao động đã và đang công tác trong ngành lời thăm hỏi chân thành và lời chúc mừng tốt đẹp nhất !

Nhìn lại chặng đường đã qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, lĩnh vực thủy sản và lâm nghiệp của tỉnh nhà đã đạt được những kết quả  quan trọng, góp phần không nhỏ vào tiến trình phát triển kinh tế của tỉnh; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; đóng  vai trò quan trọng trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới; giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm quốc phòng, an ninh; giảm nhẹ thiên tai; bảo tồn, tái tạo nguồn lợi, bảo vệ tốt môi trường sinh thái rừng, biển; hạn chế biến đổi khí hậu đem lại môi trường sống tốt hơn cho con người. Có được những  thành tựu đáng trân trọng đó là nhờ công lao đóng góp to lớn cả trí lực, sức lực của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ và người lao động trong ngành qua các thời kỳ, nhân dịp này tôi xin gửi lời chúc mừng và ghi nhận sự cống hiến lớn lao đó! Năm 2018 kết quả sản xuất trong lĩnh vực thủy sản và lâm nghiệp đã đạt được như sau:

Về Thủy sản: Tổng sản lượng đạt 112.000 tấn, trong đó khai thác 90.000 tấn và nuôi trồng 22.000 tấn. Diện tích nuôi trồng nước thủy sản khoảng 8.400 ha và trên 10.000 ha mặt nước hồ chứa, sông nước lợ. Đội tàu khai thác hải sản Quảng Nam hiện có trên 4.405 tàu, thuyền cơ giới với tổng công suất 407.000 CV, tàu hoạt động vùng khơi khoảng 800 chiếc.

Về Lâm nghiệp: Độ che phủ rừng đạt 57,38%; diện tích trồng mới rừng tập trung khoảng 15.560 ha; sản lượng gỗ khai thác đạt 1.112 nghìn m3. Khoán bảo vệ rừng phòng hộ đạt 12.081,95 ha, nâng diện tích giao khoán bảo vệ rừnglên 78.156,63 ha, đạt 82% so với kế hoạch theo Nghị định 75/2015/NĐ-CP; khoanh nuôi tái sinh 1.190,40 ha rừng tự nhiên; bảo vệ 31.339,85 ha rừng đặc dụng và đang triển khai hỗ trợ 100 cộng đồng vùng đệm các khu rừng đặc dụng trên địa bàn tỉnh.

Với định hướng chung của tỉnh là tập trung nguồn lực cho 2 vùng trọng điểm này, chắc chắn rằng hiện nay và trong nhiều năm tới, lĩnh vực Thủy sản và Lâm nghiệp vẫn còn giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển của tỉnh. Chúng tôi tin tưởng với truyền thống đoàn kết, giàu kinh nghiệm thực tiễn, sáng tạo trong lao động, mỗi tập thể, mỗi cá nhân trong ngành Nông nghiệp Quảng Nam sẽ tích cực nỗ lực, phấn đấu thi đua, góp phần đạt được mục tiêu chung của ngành, đó là: Tăng trưởng bền vững, hiệu quả, chất lượng, an toàn; cải thiện cơ bản điều kiện sống của dân cư nông thôn; bảo vệ và sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên và môi trường; thúc đẩy quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn.

Kính  chúc các đồng chí cùng gia đình mạnh khỏe và hạnh phúc !

Trân trọng kính chào !

Tác giả: BAN BIÊN TẬP BẢN TIN NÔNG NGHIỆP- NÔNG THÔN QUẢNG NAM